Tổng Hợp

Cách Xem Ngày Cúng Xe Mới & Cách Làm Mâm Lễ Cúng Xe Mới

Bạn vẫn chưa biết cúng xe mới như thế nào, chọn ngày cúng xe mới như thế nào, cúng xe ngày giờ nào? Để thu hút tiền khi thực hiện các nghi lễ truyền thống. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể thực hiện nghi lễ tại nhà một cách nhanh chóng nhất.

Cách cúng xe mới mua cho người mới

Cúng xe mới là một trong những truyền thống văn hóa đẹp của người Việt Nam. Hỗ trợ chủ xe thực hiện nghi lễ cúng xe theo đúng truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Thực hiện theo đúng trình tự không bị sót trong quá trình thờ cúng, đảm bảo mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Để giúp bạn thực hiện lễ cúng xe mới, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách cúng theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Vì sao nên thực hiện lễ cúng xe mới?

Tục cúng xe mới không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mà còn mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhân, đảm bảo cho chủ nhân đi lại thuận tiện và an toàn trên mọi cung đường.

 • Việc chúng ta làm lễ cúng xe mới là một trong những tập tục tâm linh của người Việt Nam. Đây là dịp để tạ ơn Trời Phật và các vị thần khác đã tạo cơ hội cho chủ nhân mua được xe mới. Thể hiện lòng thành của con cháu đối với sự phù hộ của các bậc bề trên.
 • Ngoài ra, việc chúng ta thực hiện nghi lễ cúng xe mới cũng là một trong những cách để cầu xin sự phù hộ, che chở của các bậc bề trên. Để đảm bảo cho chủ nhân khi sử dụng xe ra đường gặp được nhiều điều thuận lợi và may mắn.
 • Nếu đầu tư mua xe ô tô mới với mục đích kinh doanh dịch vụ vận tải, kiếm thêm thu nhập thì phải làm lễ cúng. Đây là một trong những điều kiện để gia chủ khi đi trên mọi nẻo đường đều gặp được nhiều điều may mắn, thuận lợi. Tránh va chạm và tai nạn xảy ra trên đường do yếu tố ma quái gây ra.
 • Việc chủ nhân làm lễ cúng xe mới cũng là một trong những cách thể hiện mong muốn chiều lòng khách hàng hơn. Giúp công việc làm ăn của gia chủ gặp nhiều thuận lợi và may mắn. Kiếm được nhiều tiền hơn và chiếc xe khách bị hỏng trong quá trình di chuyển.

Văn hóa địa phương không chỉ thực hiện nghi lễ cúng xe mới cho gia chủ. Nhưng người ta phải thực hiện nghi lễ cúng xe khách để cầu cho làm ăn thuận lợi. Với rất nhiều ưu điểm khi cúng xe mới thì việc tiến hành lễ cúng xe mới là vô cùng cần thiết.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng xe mới như thế nào?

Mỗi vùng miền sẽ có một cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Vấn đề là làm sao để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và thể hiện được lòng thành của gia chủ. Nếu chủ xe chưa có kinh nghiệm chuẩn bị quà tặng xe mới thì có thể tham khảo những cách chào hàng dưới đây. Mâm cúng dưới đây kết hợp với nhiều lễ vật khác nhau giúp gia chủ thực hiện nghi lễ nhập trạch tại nhà một cách nhanh chóng nhất.

 • Một lọ hoa
 • 1 dĩa trái cây
 • Một con gà luộc
 • Một đĩa muối gạo
 • Tiền mã
 • Ba chén rượu
 • Ba chén trà
 • Một ly nước lọc
 • Ba cây nhang
 • Hai cây nến

Nếu gia chủ có điều kiện hơn có thể thay gà luộc bằng heo quay. Heo sữa quay cũng là một trong những lễ vật thường được mọi người lựa chọn để thực hiện lễ cúng xe mới. Heo sữa đỏ mang đến sự thịnh vượng và may mắn khi chuẩn bị cúng xe mới.

Cúng xe mới mua vào ngày nào giờ nào ở đâu tốt

Lễ cúng giao xe mới là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Để đảm bảo buổi lễ được tiến hành theo đúng truyền thống văn hóa của người Việt Nam, chúng ta cũng cần lưu ý những vấn đề sau. Đảm bảo rằng việc thực hiện nghi lễ phù hợp với truyền thống và tránh mạo phạm các vị thần.

Cách chọn ngày cúng xe mới mua

Điều đầu tiên gia chủ cần lưu ý là chọn ngày cúng xe mới phù hợp với mệnh của mình. Sau khi chủ xe làm lễ cúng xong sẽ chạy thử xe trên các cung đường khác nhau. Xuất hành xe mới vào ngày đẹp trời, hợp với bản mệnh sẽ giúp chủ nhân đón được nhiều tài lộc nhất.

Cúng xe vào ngày nào, giờ nào tốt?

Theo quan niệm dân gian, người ta thường chọn mua xe mới vào các ngày mùng 9, 19, 29 và cho đi ngay trong ngày rước xe về nhà mới. Với phiên âm tiếng Hán số 9 là Cửu tượng trưng cho sự đầy đủ, trọn vẹn. Riêng những phương tiện nhằm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, chúng ta còn cần cúng xe 2 tháng/1lần. Việc này giúp chủ xe được thần linh tiếp tục gia hộ binh an và phát đạt.

Theo phong tục, người miền Bắc sẽ cúng xe mới mua vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch, trong khi người miền Nam và miền Trung thường cúng lùi 1 ngày âm lịch, tức là mùng 2 và 16 âm lịch

Cách tốt nhất để chọn ngày giờ tốt là tham khảo ý kiến của thầy phong thủy. Thầy phong thủy sẽ giúp tư vấn ngày giờ thực hiện nghi thức nhập trạch xe mới. Ngoài ra, họ cần được tư vấn về hướng đặt mâm cúng theo mệnh của gia chủ.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tận dụng đúng những yếu tố để mang lại nguồn năng lượng tích cực khi khách hàng thực hiện nghi lễ trao xe mới. Giúp cho công việc vận chuyển của khách hàng gặp nhiều lợi ích.

Dựa vào mệnh của chủ sở hữu xe

Theo ngũ hành tương sinh, thì ta có Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ. Do đó, nếu chủ sở hữu xe mệnh Thủy thì nên chọn ngày mệnh Kim, tương tự bạn đối chiếu với các bản mạnh khác để chọn ngày cúng xe mới mua.

Cúng xe mới mua ngày nào

Dựa vào thiên can của chủ sở hữu xe

Xác định chủ sở hữu xe thuộc thiên can nào, sau đó chọn ngày có thiên can không xung khắc là được. Bạn có thể tham khảo những thiên can xung – khắc nhau như: Ất mộc Xung Tân – khắc Kỷ, Đinh hỏa Xung Quý – khắc Tân, Bính hỏa Xung Nhâm – khắc Canh, Mậu thổ Xung Giáp – khắc Nhâm, Canh kim xung Bính – khắc Giáp, Kỷ thổ Xung Ất – khắc Quý, Tân kim xung Đinh – khắc Ất, Quý thủy xung Kỷ – khắc Đinh, Nhâm thủy xung Mậu – khắc Bính, Giáp xung Canh – khắc Mộc.

Dựa vào địa chi của chủ sở hữu xe

Dựa vào các con giáp xung khắc mà bạn chọn ngày để cúng xe mới mua. Đầu tiên là bảng tứ hành xung gồm: nhóm 1: Tý, Dậu, Mão, Ngọ, nhóm 2: Dần, Thân, Tỵ, Hợi, nhóm 3 gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.  Ngoài ra, bạn cũng có thể xét đến các cặp đôi con giáp xung khắc với nhau bao gồm: Tý và Ngọ, Sửu và Mùi, Dần và Thân, Mão và Dậu, Thìn và Tuất, Tỵ – Hợi. Cuối cùng là lục hại gồm: Tý – Mùi, Dần – Tỵ, Sửu – Ngọ, Mão – Thìn, Dậu – Tuất, Thân – Hợi.

Bên cạnh đó cũng có quan niệm là mua xe máy, xe ô tô mới nên chọn những ngày 9, 19, 29. Đây là những ngày có số 9 với phiên âm Hán ngữ là cửu, tượng trưng cho sự đủ đầy, viên mãn. Trong ngày mua xe về thì có thể tổ chức cúng luôn.

Ngoài việc chọn ngày cúng xe mới mua về, nhiều người còn cẩn thận hơn bằng cách cúng xe hàng tháng. Đặc biệt, các loại xe mua về để kinh doanh, làm ăn như: xe chở khách, chở hàng,… thì chủ xe cần phải cúng xe ít nhất 2 tháng/lần.

Nghi lễ này được coi là như tục lệ hàng tháng xin thần linh tiếp tục gia hộ bình an khi vận hành xe và làm ăn phát đạt.

Để chọn ngày tốt cúng xe mỗi tháng thì còn tùy vào phong tục của từng địa phương. Nếu ở miền Bắc thì bạn có thể tham khảo cúng xe vào ngày mồng 1 (âm lịch) hàng tháng hoặc ngày rằm. Còn nếu ở miền Trung hoặc miền Nam thì nên cúng xe ngày 16 hoặc ngày mồng 2 (âm lịch) hàng tháng.

Cúng xe mới giờ nào tốt nhất?

Việc cúng xe mới đúng vào giờ tốt sẽ giúp chủ sở hữu gặp bình an, may mắn, vận hành xe hanh thông thuận lợi. Vậy cúng xe mới giờ nào tốt?

Sau khi chọn được ngày tốt cúng xe, bạn chọn các khung giờ tốt trong ngày là Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát. Việc tổ chức nghi lễ cúng xe vào những giờ này giúp vạn sự được hanh thông, xuất hành thuận lợi, may án và đặc biệt là cầu bình an.

Cúng xe mới mua vào giờ nào?

Đặt mâm cúng xe mới ở đâu?

Nhiều chủ xe cũng quan tâm đến lễ cúng xe mới nên diễn ra trong nhà hay ngoài sân. Có nhiều gia chủ không có sân, tổ chức trong nhà liệu có chấp nhận được không.

Thường thì lễ cúng xe mới phải được tổ chức ngoài trời. Không nên cúng trong nhà vì ma có thể vào nhà lấy gạo muối của gia chủ. Nếu hung khí không hòa hợp với gia chủ thì nó sẽ đeo bám và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Vì vậy, khi tiến hành nghi lễ nhập trạch xe mới, tốt nhất là nên cúng ngoài sân.

Còn trường hợp gia chủ không có ban thờ ô tô thì có thể cúng ngoài đường. Trong khi sắp xếp mua xe mới, bạn cũng nên dọn dẹp không gian xung quanh để đảm bảo sạch sẽ và trong lành. Cần hướng bãi đỗ xe hướng ra bên ngoài và đảm bảo giao thông trên đường, tránh gây ùn tắc giao thông.

Cúng xe Quay đầu xe trong hay ngoài

Khi thực hiện nghi lễ nhập trạch xe mới, chủ xe cũng cần chú ý đến hướng của người đứng đầu xe. Khi tiến hành lễ cúng xe mới, mâm cúng xe được đặt phía trước xe. Mâm cúng trước ô tô là mâm cúng cho người đã khuất nên chủ xe cũng nên chuẩn bị thêm mâm cúng gia tiên, bàn thờ gia tiên.