Tổng Hợp

Sót Lại Hay Xót Lại Đúng Chính Tả Tiếng Việt? Cách Dùng Sót & Xót

Sót Lại và Xót Lại là cặp từ mà nhiều người Việt Nam vẫn viết sai chính tả, đặc biệt là trong văn viết. Tuy xét về nghĩa thì người đọc, người nghe vẫn hiểu được ý mà người nói muốn diễn đạt. Tuy nhiên, nếu viết không đúng chính tả sẽ gây ra nhiều rắc rối không đáng có, nhất là trong các văn bản, giấy tờ quan trọng.

Vậy Sót Lại hay Xót Lại đúng chính tả tiếng Việt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sót Lại là gì?

[Góc Hỏi Đáp] Nó ở lại hay chính tả tiếng Việt là đúng?

Sót Lại là hành động cố ý hoặc vô ý làm một việc gì đó, một việc gì đó chưa hoàn thành nhưng vẫn còn một phần nào đó.

Để tìm hiểu xem Sót Lại có nghĩa hay không, trước tiên chúng ta hãy phân tích riêng từng từ:

Từ “sót” được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là “không phải là tất cả, nhưng còn sót lại một số hoặc thiếu, một phần, do cẩu thả hoặc quên”.

Ví dụ như còn những khoản chưa tính, chưa bỏ một tờ nào trong danh sách, chưa đọc một chữ nào,…

Từ “lại” có thể hiểu là còn lại, tức là phần có được sau khi đã lấy (danh từ) hoặc chỉ tạo thành một phần sau khi đã lấy đi (động từ) .

Ghép hai từ này lại với nhau ta được từ Sót Lại có nghĩa là hành động cố ý hoặc vô ý làm một việc gì đó, một việc gì đó chưa xong nhưng còn một phần nào đó.

Ví dụ: Tà ác của khói thuốc lá vẫn còn Sót Lại sau khi hút, khoảng 800.000 tấn bom đạn và Sót Lại sau chiến tranh, Sót Lại một số cuốn sách chưa kịp lên kệ,…

Xót Lại là gì?

Xót Lại là một từ vô nghĩa
Xót Lại là một từ vô nghĩa

Tương tự, để biết Xót Lại có phải là từ chính xác hay không, chúng ta sẽ phân tích riêng từng từ:

Từ “xót” được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là:

  • có cảm giác đau rát như khi vết thương bị xát muối (ví dụ: mắt đau nên tra thuốc vào thấy xót)
  • thương thấm thía (ví dụ: của đau con xót)
  • tiếc lắm (ví dụ: xót công xót của, mất tiền ai mà chả xót)

Từ “lại” có thể hiểu là còn lại, tức là phần có được sau khi đã lấy (danh từ) hoặc chỉ tạo thành một phần sau khi đã lấy đi (động từ) .

Vì vậy, kết hợp hai từ này lại với nhau sẽ tạo ra từ “Xót Lại” hoàn toàn vô nghĩa. Vì vậy, đó là một từ sai chính tả và chúng ta không nên sử dụng nó.

Vậy Sót Lại hay Xót Lại viết đúng chính tả?

[Góc Hỏi Đáp] Nó ở lại hay chính tả tiếng Việt là đúng?

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng: “Sót Lại” là từ chính xác, còn “Xót Lại” là từ viết sai chính tả và chúng ta không nên sử dụng.

Tương tự vậy ta có các cặp từ sử dụng xót & sót

  • Còn sót đúng còn xót sai
  • Sót tay đúng xót tay sai
  • Thiếu sót đúng thiếu xót sai

Xót tiền hay sót tiền đúng chính tả?

Tương tự như lập luận ở trên ta có thì ta hiểu từ xót là cảm giác đau đớn khi mất tiền nên:

Xót tiền là đúng còn sót tiền là sai

Xót con hay sót con?

Xót con là từ chỉ cảm giác còn sót con là từ vô nghĩa nên:

Xót con là đúng còn sót con là sai

Nguyên nhân viết sai chính tả Sót Lại, Xót Lại

[Góc Hỏi Đáp] Nó ở lại hay chính tả tiếng Việt là đúng?

“Xót Lại” là biến thể của từ “Sót Lại” do nhiều người không phân biệt được âm “s” và “x”. Đó cũng là một trong những lỗi chính tả phổ biến nhất của một bộ phận người Việt.

Cụ thể, nhiều người khi phát âm không phân biệt rõ ràng “s” và “x”, thậm chí nhiều nơi phát âm cả hai âm giống nhau, phát âm là “x”. Khi giao tiếp, người ta thường chỉ chú ý đến nghĩa của câu mà không chú ý đến chính tả. Nhưng khi viết em không biết mình phát âm “s” hay “x” nên dẫn đến viết sai chính tả.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp mắc lỗi chính tả trong cách dùng chữ “s” và “x” như: nhầm lẫn, gợi ý hay gợi ý, tốt hay xấu, thiếu sót hay thiếu sót,…

Cách sửa lỗi chính tả Sót Lại và Xót Lại

[Góc Hỏi Đáp] Nó ở lại hay chính tả tiếng Việt là đúng?

Viết đúng chính tả của từ có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội. Dùng từ sai chính tả không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp mà còn làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Dưới đây là một số bước đơn giản giúp bạn sửa lỗi chính tả hiệu quả, hãy tham khảo nhé!

1. Sử dụng từ điển

Sử dụng từ điển không chỉ giúp bạn tra cứu những từ mà mình còn đang băn khoăn đúng sai mà còn có thể trau dồi thêm nhiều từ mới để có thể sử dụng chúng đúng ngữ cảnh.

Nếu bạn đã có một cuốn từ điển tiếng Việt chính thức thì đó là điều tốt. Tuy nhiên, nếu có ý định tham khảo từ điển trực tuyến, bạn nên chọn những trang uy tín để tránh “đồ giả là đồ giả” nhé!

2. Đọc sách

Đọc sách có rất nhiều lợi ích và một trong số đó là giúp bạn nâng cao vốn từ vựng cũng như cách sử dụng từ. Càng đọc nhiều sách, vốn từ vựng của bạn càng mở rộng và việc sử dụng sai chính tả của bạn sẽ hạn chế.

Hơn nữa, giờ đây bạn có thể dễ dàng mua sách trực tuyến mà không cần phải đến hiệu sách. Do đó, hãy tạo và duy trì thói quen đọc sách để nâng cao vốn từ vựng của mình nhé!

Phần kết

Nói tóm lại, Sót Lại là cách viết đúng và Xót Lại là từ viết sai chính tả. Hãy nhớ không sử dụng sai chính tả trong tương lai. Đừng quên thường xuyên đọc sách, luyện viết và phát âm để làm giàu vốn từ và hạn chế dùng từ sai chính tả nhé! Tôi hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.