Tổng Hợp

Đọc – xem gì trên mạng để mở mang kiến thức

Internet là nguồn thông tin vô cùng phong phú cho việc học hỏi nhưng học tập nhưng làm thế nào để không lãng phí thời gian của bạn vào những thông tin vô bổ không phải là điều ai cũng biết.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nơi mà vừa mở mắt là người ta đã với tay lấy điện thoại để xem đêm qua mình đã bỏ lỡ những gì, nhiều người đang tiêu xài quỹ thời gian quý báu của mình chỉ để lướt lên lướt xuống trang newsfeed hay những trang web chỉ toàn tin tức cướp – giết – hiếp. Người ta gọi đây là thời đại fastfood, không chỉ thức ăn mà con người còn đang ngụp lặn giữa núi thông tin khổng lồ, tốt xấu lẫn lộn.

Trong thế giới ngày nay, việc học trên nhà trường không thể đuổi kịp những thay đổi với tốc độ chóng mặt trong cuộc sống. Việc trang bị cho mình kĩ năng tự học cũng quan trọng không kém gì kĩ năng thuyết trình, bán hàng hay quản lý thời gian. Với trang web Coursera, bạn không cần phải đi đâu xa mà vẫn có cho mình những bài học chất lượng từ những nhà giáo dục hàng đầu. Đặc biệt những khóa học ở đây là miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là một thái độ ham học hỏi mà thôi.

Dưới đây là những “món ăn bổ dưỡng” đã được chọn lọc ra cho bạn trong ngồn ngộn những thức ăn nhanh để bạn có thể tự trau dồi kiến thức cho mình.

Coursera: Website học trực tuyến miễn phí với hơn 1500 khóa học từ các trường đại học hàng đầu thế giới.

http://courser.org/

Edx: tương tự Coursera nhưng được sáng lập bởi đại học Harvard và MIT

http://www.edx.org/

Future Learn: tương tự Coursera nhưng chủ yếu là các trường của anh

http://www.futurelearn.com/

Inversity: Tương tự Coursera, Edx, Future Learn nhưng chủ yếu là của các nước Bắc Âu.

http://www.iversity.org/

Kadenze: Đây là một website khá hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về nghệ thuật, thiết kế, âm nhạc,…Ở Việt Nam, trong khi nhà trường không đề cao các môn thiên về nghệ thuật kiến học sinh không có khả năng thường thức nghệ thuật đây có thể là trường học về nghệ thuật tuyệt vời cho bạn.

http://kadenze.com/

Novoed: Một website cung cấp các bài học trực tuyến cho do Standford sáng lập.

http://Novoed.com/

Open Yale: tương tự nhưng do Yale sáng lập

Hppt://ocw.mit.edu/index.htm

Crash Course: Các video chế biến công phủ, hình ảnh đẹp, có độ dài từ 15 – 20 phút, các khóa ở cấp độ căn bản nhưng Văn, Sinh, Tâm lý, Lịch sử,… rât phù hợp cho học sinh cấp 3 muốn du học Mỹ.

https://www.youtube.com/user/crashcourse

Khan Academy: tập trung vào các môn toán, lý, hóa,… hầu hết do Khan (MIT) tự làm, giảng chậm, dễ hiểu.

https://www.khanacdemy.org/

Ngoài ra còn có các trang phân loại tổng hợp các khóa học.

http://www.openculture.com/

https://www.class-central.com

Lê Minh Hoàng.