Bài Học Cuộc Sống

4 Cách bắt chuyện với người lạ bạn cần phải biết

Không ai mới gặp lần đầu đã có cảm giác thân thiết và gần gũi cả. Giữa người lạ với nhau luôn có một khoảng cách, có những sự rụt rè nhất định. Bạn có thể cảm thấy không mấy thích thú hay cần thiết để làm quen với những người mới gặp lần đầu.Tuy nhiên, việc mở rộng mối quan hệ chỉ có lợi chứ không hề có hại cho bạn chút nào cả.

Cuộc sống ngày nay càng phát triển, con người càng trở nên thờ ơ lạnh lùng với nhau hơn. Thay vì trò chuyện với những người xung quanh, bạn lại bận lướt facebook trên điện thoại hoặc trên laptop…Khi ra quán cà phê, bạn dễ dàng bắt gặp tình trạng, mọi người ngồi chung một bàn với nhau, nhưng không ai nói chuyện với ai, mỗi người chỉ chắm chú vào thế giới ảo của mình mà thôi. Đó là một thực trạng đáng buồn hiện nay. Hầu hết, chúng ta đã dần quên đi hoặc không biết cách giao tiếp với những người lạ xung quanh. Chỉ mới chào hỏi nhau, vài câu giới thiệu bản thân đơn giản, bạn đã cảm thấy bí từ ngữ để tiếp tục hội thoại. Vậy làm sao để có một cuộc nói chuyện thân thiện với những người lần đầu chúng ta mới làm quen?

1. Cố gắng nắm bắt thông tin:

Nếu tinh ý, từ những chi tiết rất nhỏ như cách phối hợp trang phục, hành vi người đối diện bạn đã có thể biết được một số thông tin kha khá về bản thân của người đó. Ví dụ: họ mặc đồng phục sinh, hay đồng phục cơ quan, ăn mặc chỉnh chu hay lôi thôi…bạn sẽ biết được nghề nghiệp hay tính cách của người đó. Trong lúc giao tiếp, ánh mắt hay những cử chỉ của đối phương cũng có thể giúp cho bạn biết được họ đang hào hứng với câu chuyện của bạn hay đang không thực sự thích thú với nó. Những cử chỉ tích cực như ánh mắt luôn quan sát bạn, thái độ tập trung, luôn hào hứng và vui vẻ với câu chuyện bạn nói. Còn ngược lại nếu người đó có thái độ uể oải, nhìn đi chỗ khác liên tục, thậm chí xoay hẳn người đi chỗ khác…thì bạn nên dừng câu chuyện lại ngay lúc đó.

2. Gợi chuyện từ câu trả lời;

Những lần gặp gỡ đầu tiên, chúng ta nên dẫn dắt câu chuyện theo hướng đặt ra những câu hỏi tìm hiểu về thông tin cá nhân của đối phương. Với những câu hỏi sơ bộ bên ngoài như quê quán, thói quen, sở thích..để tìm ra những đặc điểm chung, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo chiều hướng vui vẻ hơn.

Đừng nên tập trung quá vào những vấn đề như tình cảm, hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp…hãy đễ những câu chuyện đó làm chủ đề cho cuộc gặp gỡ sắp tới, để bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm chủ đề trong lần gặp tiếp theo.

3. Nghệ thuật đặt câu hỏi khi nói chuyện:

Những câu hỏi dễ làm quen với người lạ nhất đó là hỏi năm sinh để xưng hô cho thân thiện hơn. Ví dụ như “bạn sinh năm bao nhiêu vậy nhỉ?” “ah, như vậy là lớn hơn rồi vậy em xưng chị em cho gần gũi nha”..những câu hỏi về thói quen cũng như sở thích cũng được áp dụng rất hiệu quả.Có thể hỏi thêm về một vài kỉ niệm vui hay chia sẻ những ước mơ sau này của bạn và của đối phương cũng là cách dẫn dắt câu chuyện theo hướng phát triển hơn.

Đặt ra câu hỏi nhưng đừng quá nhàm chán. Giống như hỏi cho có là điều không nên ví dụ như thay vì hỏi “em có dự định gì không?”, thì bạn có thể hỏi “em có ước muốn đi đâu đó hay sau này được làm điều gì đó không?” Rõ ràng là câu sau có vẻ tình cảm, thân mật hơn câu trước.Khi người khác trả lời câu hỏi của bạn, bạn cần chú ý lắng nghe, và suy nghĩ nếu có gì thắc mắc về thông tin họ đưa ra thì nên hỏi lại ngay để nhận được những thông tin rõ ràng cụ thể nhất.

4. Hãy thành thật khi nói chuyện với người khác

Muốn xây dựng một mối quan hệ vững chắc cần có sự chân thành từ cả hai phía. Khi gặp gỡ vài lần, bạn không thể biết được người đó bên trong tâm tính như thế nào. Nhưng khi đã thân thiết và tìm thấy sự đồng cảm giữa hai bên thì bạn dễ dàng có thêm tri kỉ trong cuộc đời của mình rồi. Những buổi giao lưu, gặp gỡ đầu tiên, bạn đừng quá tích cực kể hết mọi chuyện cá nhân của mình. Làm như vậy khiến bạn lấn át người khác, gây sự khó chịu. Không những thế làm cho người khác thấy bạn là người hấp tấp, vội vàng, không tinh tế khi giao tiếp. Nhưng cũng đừng để trong giao tiếp có những khoảng lặng quá lâu. Vì nó gây cho cả hai sự ngượng ngùng và như vậy sẽ không thể có được những cuộc gặp mặt tiếp theo.

Chủ động trong giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè mới cũng như mở mang hơn về tầm mắt. Hãy biết cách tận dụng những mối quan hệ của mình để giúp tương lai phát triển hơn, biết đâu trong số hàng ngàn con người mà bạn gặp được bạn có thể tìm được tri kỉ của mình.

Lê Minh Hoàng.