Tổng Hợp

Ngày 19/11 Là Ngày Gì? Ngày Quốc Tế Đàn Ông Ra Đời Như Thế Nào?

Ngày 19/11 là ngày gì? Ngày Quốc tế Đàn Ông ra đời như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn, thắc mắc. Thực tế, nhiều người còn không biết đến ngày lễ đặc biệt tôn vinh một nửa thế giới này. Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng tìm hiểu ngay ngày lễ này được hình thành như thế nào và ý nghĩa thực sự của nó nhé!

Ngày 19/11 là ngày gì?

Ngày 19 tháng 11Ngày Quốc tế đàn ông , được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Ngày 19 tháng 11 được Liên Hợp Quốc công nhận là Ngày Quốc tế Đàn Ông và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhóm Đàn Ông ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Caribe.

Đây là dịp để tôn vinh những thành tựu và đóng góp của Đàn Ông cho cộng đồng nói chung cũng như hôn nhân, gia đình và chăm sóc con cái nói riêng. Trọng tâm chính của Ngày Quốc tế Đàn Ông 19/11 là sức khỏe Đàn Ông và trẻ em trai, tăng cường các mối quan hệ, thúc đẩy bình đẳng giới và đề cao vai trò của Đàn Ông.

Ngày 11/19 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?

Ngày Quốc tế Đàn Ông ra đời như thế nào?

Có thể cho rằng người đầu tiên khởi xướng và thành lập Ngày Quốc tế Đàn ông hay Ngày Quốc tế Đàn Ông là Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, ngày được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999. Ông có chuyên môn về lịch sử từ Đại học Trinidad và Tobago ở Tây Ấn.

Do đó, bác sĩ Jerome đã chọn ngày 19 tháng 11 hàng năm là ngày đặc biệt để tri ân cha mình. Ông cũng đề nghị mọi người sử dụng ngày này để bày tỏ lòng biết ơn và truyền bá các vấn đề ảnh hưởng đến Đàn Ông và trẻ em trai. Ý tưởng này của Tiến sĩ đã nhanh chóng được tán thành và áp dụng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ngày 11/19 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?
Ngày Quốc tế Đàn Ông ra đời như thế nào?

Tuy nhiên, một số trang web về Ngày Quốc tế Đàn Ông cho rằng cần có một ngày lễ dành cho “đàn ông” với ý tưởng rằng một ngày lễ tương tự như Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 đã có từ những năm 1960.

Với khả năng kết nối và lan tỏa giữa các quốc gia, Ngày Quốc tế Đàn Ông đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và phổ biến ở nhiều quốc gia và khu vực. Đặc biệt tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, ngày lễ đặc biệt này đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nồng nhiệt của người dân.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Đàn Ông

Hình tượng người đàn ông mạnh mẽ, rắn rỏi là định kiến nặng nề và đã đeo bám nhiều chàng trai từ thuở ấu thơ. Điều này được thể hiện qua nhiều câu nói như “đàn ông không nên nhu nhược”, “đàn ông không nên khóc”. Những câu nói này tồn tại xuyên suốt lịch sử và là quan niệm của nhiều vùng miền, nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Do những quan niệm cứng nhắc đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, đàn ông con trai đôi khi phải hành động một cách gượng ép, thô bạo và che giấu cảm xúc thật của mình.

Ngày 11/19 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?
Ý nghĩa ngày Quốc tế Đàn Ông

Ngoài ra, tâm lý, tính cách của Đàn Ông còn chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện kinh tế – xã hội, bản dạng giới, dân tộc, quốc gia. Nhiều nam thanh niên sống ở Anh, Mỹ, Úc, Nga và một số quốc gia khác đã phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống và có những nhận thức, nhận thức sai lệch về giới tính dẫn đến tự tử. Đây được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Đàn Ông dưới 45 tuổi (theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO).

Vì vậy, ngày Quốc tế Đàn Ông 19/11 được coi là một ngày lễ đặc biệt giúp lan tỏa và nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của Đàn Ông. Ngoài ra, Ngày Quốc tế Đàn Ông cũng đề cao sức khỏe tinh thần, phòng chống tự tử và cung cấp cho Đàn Ông kiến thức về các vấn đề sức khỏe sinh sản.

Ngày 11/19 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?
Những ngày lễ đặc biệt giúp lan tỏa và nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của Đàn Ông

Các sự kiện lớn như: triển lãm nghệ thuật, hội nghị, gây quỹ, cũng được tổ chức vào ngày lễ đặc biệt này. Nhiều người trên thế giới cũng đang chọn cho mình những cách riêng để chào mừng, kỷ niệm Ngày Quốc tế Đàn Ông như tặng họ những món quà nhỏ hay dành thời gian cho những người đàn ông trong gia đình… Đó sẽ là một lời cảm ơn. , tri ân đặc biệt đến những người đàn ông mẫu mực của gia đình. Qua sự kiện, Đàn Ông sẽ có nhận thức rõ ràng, đúng đắn hơn về sức khỏe của bản thân, từ đó khuyến khích lối sống lành mạnh, năng động.

Ngày Quốc tế Đàn Ông có so sánh được với Ngày Quốc tế Phụ nữ không?

Nhiều người thường thắc mắc ngày Quốc tế Đàn Ông có quan trọng hơn ngày Quốc tế Phụ nữ hay không? Đây được coi là một quan điểm so sánh mơ hồ, thậm chí có thể liên quan đến vấn đề giới và bình đẳng giới ở một mức độ nào đó. Trên thực tế, dù Ngày Quốc tế Đàn Ông hay Ngày Quốc tế Phụ nữ ra đời không phải vì mục đích ganh đua. Ngày này được sinh ra để khuyến khích đàn ông sống một cuộc sống đáng quý, chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe của họ, cởi mở hơn trong giao tiếp.

Ngày 19/11 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?
Ngày Quốc tế Đàn Ông có so sánh được với Ngày Quốc tế Phụ nữ không?

Các cuộc thảo luận về một ngày trong năm dành riêng cho Đàn Ông bắt đầu từ những năm 1960. Nội dung của những cuộc thảo luận này chủ yếu là để tôn vinh những thành tựu mà Đàn Ông đã đạt được và cùng nhau đóng góp cho hạnh phúc trong cuộc sống của họ.

Trong tuyên bố của người sáng lập trên trang web của sự kiện, Tiến sĩ Jerome cho biết: “Ngày Quốc tế Đàn Ông có chủ đề và ý tưởng được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy hy vọng, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại chia sẻ hơn”.

Ngoài ra, Đàn Ông cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong xã hội ngày nay, chúng ta thường nói về bình đẳng giới. Đặc biệt, xu hướng chung của chúng ta thường cho rằng phụ nữ là nạn nhân của vấn đề giới và Đàn Ông là thủ phạm. Do lối suy nghĩ này vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của đại đa số người dân nên các tổ chức y tế và cộng đồng luôn chú trọng tìm giải pháp giúp phụ nữ và trẻ em gái mà quên rằng Đàn Ông và trẻ em trai cũng có thể trở thành nạn nhân của vấn đề này.

Ngày 19/11 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?

Một nghiên cứu trên 1.000 Đàn Ông đã kết hôn ở độ tuổi 21-49 tại một vùng nông thôn của Ấn Độ vào năm 2019 cho thấy 51,5% Đàn Ông ở đó từng bị quấy rối tình dục và bạo lực gia đình.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Đàn Ông có thể còn là một khái niệm khá mới mẻ. Thậm chí nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ về sự tồn tại của ngày này khi được chất vấn. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi làn sóng phong trào này lan rộng ra các nước châu Á, nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức đã ghi nhớ ngày này và cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm để chào mừng ngày tri ân Đàn Ông này.

Thống kê ngày Quốc tế Đàn Ông trong những năm tới

Ngày Quốc tế Đàn Ông được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp to lớn của Đàn Ông trong nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội trong suốt chiều dài lịch sử. Đồng thời, sự kiện cũng mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa, thúc đẩy sự phát triển của Đàn Ông trong thời đại mới. Dưới đây là thống kê về ngày Quốc tế Đàn Ông trong những năm tới mà bạn có thể tham khảo.

Ngày 19/11 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?
Thống kê ngày Quốc tế Đàn Ông trong những năm tới
  • Ngày Quốc tế Đàn Ông 2022 rơi vào Thứ Bảy, ngày 19 tháng 11 năm 2022
  • Ngày Quốc tế Đàn Ông năm 2023 rơi vào Chủ Nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2023
  • Ngày Quốc tế Đàn Ông năm 2024 rơi vào Thứ Ba, ngày 19 tháng 11 năm 2024
  • Ngày Quốc tế Đàn Ông năm 2025 rơi vào Thứ Tư, ngày 19 tháng 11 năm 2025
  • Năm 2026 rơi vào Thứ Năm, ngày 19 tháng 11 năm 2026.

Trên đây là một số thông tin về ngày Quốc tế Đàn Ông, sự ra đời của ngày lễ đặc biệt này và ý nghĩa của nó mà các bạn có thể tham khảo. Nhân dịp này, bạn có thể tặng cho người đàn ông mẫu mực trong gia đình mình một món quà nhỏ hoặc một lời chúc để bày tỏ lòng biết ơn và kỷ niệm nhé!