Bài Học Cuộc Sống

9 Bí Quyết Giúp Bạn Trở Thành Người Giao Tiếp Cuốn Hút Và Thú Vị

Giữa cách nói chuyện của mọi người, tại sao có người lại được khen là có duyên ăn nói, được mọi người yêu mến? Tại sao có người lại bị chê bai là nói chuyện vô vị, nhạt nhẽo và gây khó chịu với người nghe? Ông bà xưa có câu “học ăn học nói, học gói học mở” không phải cái gì khi sinh ra đã biết, tất cả đều phải trải qua quá trình rèn luyện và học tập lâu dài cả. Dưới đây là 9 thủ thuật tâm lý cực kỳ hữu ích trong việc biến bạn trở thành người giao tiếp cuốn hút và thú vị hơn trong mắt người khác!

 1. Đừng bao giờ nghĩ mình thiệt thòi

Con người luôn có sự ganh đua và tham vọng, khi mình có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó mà người kia không biết. Thay vì chia sẻ kinh nghiệm cùng giúp đỡ lẫn nhau, thì đa số chúng ta lại giữ nó cho riêng mình.Khi được hỏi thì cũng tỏ vẻ khó chịu ậm ừ không nói rõ ràng cho người khác hiểu…vì sợ người khác sẽ hơn mình.

Đừng nghĩ bản thân sẽ thiệt thòi khi chia sẻ kiến thức cho người khác. Khi bạn giúp đỡ một ai đó mà không đòi hỏi sự trả ơn, lúc đó bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thứ. Đầu tiên, là sự vui vẻ vì chính bản thân bạn đã làm được một việc tốt. Thứ hai, sẽ có cái nhìn tốt từ mọi người xung quanh. Thứ ba, khi người khác có kinh nghiệm gì họ cũng sẽ vui vẻ chia sẻ và truyền đạt lại cho bạn. Khi bạn chân thành muốn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm không ai là không giúp đỡ bạn cả.Chỉ những người ích kỉ, luôn tính toán thiệt hơn thì mới luôn giữ mọi thứ cho mình. Như vậy họ cũng không thể phát triển được và chỉ dậm chân tại chỗ. Vì không ai chia sẻ kinh nghiệm hay giúp đỡ họ cả.

2. Luôn vui vẻ khi được gặp bạn

Khi nói chuyện với nhau ai cũng luôn có một mong muốn, đó là người khác cảm thấy hứng thứ với câu chuyện mà mình đang nói. Vì vậy ánh mắt cũng như cử chỉ của chúng ta thường tập trung vào đối phương. Nắm được tâm lý đó, khi nói chuyện với người khác chúng ta phải luôn thể hiện sự niềm nở, vui vẻ và thân thiện. Ánh mắt lúc nào cũng phải thể hiện sự chăm chú lắng nghe kết hợp với những cử chỉ thân thiện như bắt tay, những cái gật đầu chào và nụ cười luôn ở trên môi. Như vậy, không chỉ bạn ghi điểm trong mắt người đối diện mà còn nhận được sự tin tưởng từ phía họ.

3. Thấu hiểu lẫn nhau

Đa số trong chúng ta, khi thảo luận một vấn đề nào đó rất ít khi hai bên bình tâm lắng nghe và chia sẻ, mà chỉ tìm kiếm những lỗi sai của ngừi khác để dạy bảo, chỉ trích khiến người khác khó chịu. Điều này không tránh khỏi việc xảy ra những mâu thuẫn, hay bất đồng quan điểm. Những người biết cách giao tiếp, họ thường biết cách tìm kiếm sự đồng nhất trong cách nói chuyện. Hoặc một điểm chung ví dụ như sở thích chẳng hạn để đưa câu chuyện theo chiều hướng thú vị và hấp dẫn hơn.Vì vậy, khi giao tiếp với bất kì ai, bạn hãy cố gắng tìm ra những điểm chung trong cách giao tiếp để câu chuyện trở nên nhẹ nhàng và có xu hướng trao đổi tích cực hơn tránh sự va chạm ngoài ý muốn.

4. Truyền sức mạnh bằng một cái ôm:

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học cố gắng thể hiện 12 cảm xúc bằng cách chạm nhẹ vào người đang đối thoại trực tiếp mà không cần nói gì cả. Hóa ra điều này chiếm từ 5% đến 83% các trường hợp cảm xúc được thể hiện một cách chính xác. Khi có một tin vui nào đó, hoặc có thể người nói chuyện với bạn đang gặp những khó khăn lớn. Đừng ngại cho họ một cái ôm, nó như một lời động viên rất tích cực giúp người khác thấy bạn đang thật sự đồng cảm và quan tâm tới họ rất nhiều. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có thể ôm, chạm tay hoặc nắm tay, nhưng tất cả những cử chỉ ấy đều đã thể hiện được sự chân thành từ phía bạn và làm tăng sự tin tưởng từ phía người đối diện bạn.

5. Luôn biết cách dẫn dắt câu chuyện theo chiều hướng tích cực

Người giao tiếp cuốn hút luôn biết cách điều khiển cảm xúc của mình rất nhạy bén và chính xác. Họ có thể chuyển một câu chuyện vô cùng nhàm chán thành một câu chuyện thú vị gây hứng thú cho người khác. Bởi vì, biểu hiện trên khuôn mặt cũng như cử chỉ của họ thể hiện đúng với tâm trạng của câu chuyện họ đang nói đến.Điều này khơi gợi lên sự hứng thú đối với những người đang giao tiếp với họ.

6. Không sợ bị chê cười

Con người không có ai là hoàn hảo, ai cũng sẽ có nhưng khuyết điểm riêng của mình. Nhưng đừng che dấu và thể hiện mình biết tất cả, bởi điều đó sẽ dẫn dến nhiều hậu quả rất xấu. Cứ tự tin mà chia sẻ những gì bạn không biết, không ai chê cười một người chịu học hỏi và biết nhận ra khuyết điểm của bản thân mình cả. Mọi người sẽ luôn đồng cảm và chia sẻ kinh nghiệm họ biết để giúp đỡ cho bạn.

7. Giỏi trong việc đặt câu hỏi

Trong giao tiếp không ai có thể hiểu hết được ý đối phương muốn gì cả. Chính bản thân bạn phải là người đặt những câu hỏi gợi ý giúp họ hiểu được và phân tích rõ ràng , cụ thể những điều mà họ đang mong muốn. Không chỉ có vậy, chính bản thân bạn cũng phải không ngần ngại mà chia sẻ về bản thân cũng như câu chuyện của mình. Điều này giúp hai bên hiểu nhau hơn và còn tìm ra được những điểm chung khá thú vị. Đề tài mà bạn và họ nói chuyện cũng có dịp được tăng lên rồi đấy!

8. Luôn nhớ tên mọi người

Khi bạn nói chuyện với bất kì ai, sau đó một thời gian gặp lại bạn có thể nhớ được tên, sở thích mà còn những chi tiết nhỏ khác trong cuộc sống của họ. Thì dĩ nhiên, bạn đã lấy được thiện cảm và sự tin tưởng tuyệt đối ở họ. Vì họ biết rằng bạn thật sự có thành ý lắng nghe cũng như bạn thật sự quan tâm tới họ, tới nững gì bạn và họ đã từng nói với nhau.Ngay cả chính bản thân bạn, khi gặp hai người một người chỉ gặp vài lần đã nhớ hết những gì bạn nói và một người gặp nhiều nhưng chỉ biết những thứ cơ bản về bạn, thì bạn sẽ quý trọng và muốn gặp ai nhiều hơn?

9. Lắng nghe nhiều và nói ít hơn

Ai cũng muốn người khác phải lắng nghe và làm theo ý mình. Nhưng ít ai lại chịu khó làm điều ngược lại. Lắng nghe thật ra giúp bạn được rất nhiều trong cuộc sống cũng như bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Ví dụ như người khác chia sẻ cho bạn những khó khăn họ gặp phải, đừng khó chịu vì bạn đang biết được một khó khăn mà bạn có thể chưa bao giờ gặp và biết cách tránh nó rồi đấy.Hay đơn giản người khác chia sẻ những kinh nghiệm đời thường về những sở thích cá nhân của họ, bạn cũng có thể dễ dàng biết được nhiều thông tin hơn và tự chọn cho mình một sở thích phù hợp với bạn. Đừng vội dành nói của người khác, hãy cứ bình tĩnh lắng nghe, bạn sẽ học được kha khá điều thú vị mà có thể từ trước đến nay bạn chưa bao giờ biết đến nó.

Lê Minh Hoàng.