Tổng Hợp

Luật 6 Lỗi Trong Futsal Là Gì? Có Làm giảm Chất Lượng Trận Đấu Không

Luật 6 lỗi có thể nói là một điều luật đặc trưng của bộ môn Futsal (hay bóng đá sân 5 người). Hãy cùng xoilac tìm hiểu về Luật 6 lỗi trong Futsal là gì? Và tại sao bắt buộc phải đưa luật phạm lỗi 6 người vào thi đấu futsal? Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về luật futsal thú vị này.

Luật 6 lỗi trong Futsal là gì?

Những luật lệ cơ bản của futsal: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Trong Bộ luật Futsal do FIFA ban hành tại mục XIV về “Lỗi tích lũy” có quy định:

  • Chỉ những lỗi phạm và được hưởng quả đá phạt trực tiếp mới tính vào thành 1 lỗi tổng hợp.
  • 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp phải được ghi vào biên bản khi kết thúc trận đấu.
  • Ở 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp, khi đá phạt, đối phương được quyền làm hàng rào cách bóng tối thiểu 5m.
  • Bắt đầu từ lỗi tổng hợp thứ 6 trở đi, đối phương sẽ không được quyền làm hàng rào và đội bạn có quyền được chọn đá ở chấm penalty 10m hoặc tại vị trí bị phạm lỗi.
  • Thủ môn không được quyền ra khỏi vòng cấm và phải cách bóng 5m.

Có thể hiểu đơn giản là từ pha phạm lỗi thứ 6, đội chủ nhà sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi hoặc phạt 10m tùy bạn lựa chọn.

Nếu bạn là thủ môn, bạn có quyền đứng qua vạch cầu môn để khép góc, nhưng bạn phải luôn cách bóng ít nhất 5m.

Tại sao futsal phải có luật 6 lỗi?

Những luật lệ cơ bản của futsal: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Futsal là môn thể thao biến thể của bóng đá với đặc điểm thi đấu trong không gian nhỏ và cường độ cao. Không gian chật hẹp và cường độ cao là hai yếu tố thường xuyên buộc các cầu thủ phải va chạm để tranh bóng.

Vì vậy, luật 6 lỗi ra đời để giúp người chơi giữ được cái đầu lạnh khi chơi. Nếu không có quy định này, các cầu thủ có thể dùng tiểu xảo, hành vi phi thể thao để liên tục phạm lỗi, mặc cho trọng tài vẫn đang gây ức chế cho đối phương và khiến trận đấu mất đi tính công bằng. bình đẳng.

Những điều thú vị cần biết về đá phạt 6 lỗi

Quyền chọn vị trí đá phạt

Những điều luật bóng đá 5 người - futsal cơ bản cần biết - Tin tức

Nếu đối phương phạm 6 lỗi, bạn sẽ được lựa chọn giữa đá phạt trực tiếp không có hàng rào tại vị trí phạm lỗi hoặc đá phạt 10m. Các cầu thủ thường chọn điểm lùi 10m khi vị trí phạm lỗi cách khung thành trên 10m, hoặc vị trí phạm lỗi gần cả 2 đường biên làm giảm góc sút phạt. Ngược lại, nếu vị trí phạm lỗi cách khung thành dưới 10m, nằm giữa sân với góc sút rộng thì đương nhiên bạn sẽ chọn vị trí phạm lỗi sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Thủ môn có quyền đứng thẳng để khép góc trong các quả phạt đền 10m

Trong các tình huống đá phạt 10m, thủ môn có quyền đứng cao để khép góc sút do cầu thủ thực hiện. Vì lý do này, dù đá phạt gần đến đâu, khi góc hẹp, tỷ lệ ghi bàn của bạn cũng sẽ khá thấp. Vì vậy, khi góc sút hẹp thì đá phạt 10m là lựa chọn tối ưu và cho tỷ lệ bàn thắng cao hơn.

Vị trí đá phạt sẽ là vạch 6m trong trường hợp bị phạm lỗi trong vòng cấm

Các lỗi phối hợp vẫn được tính khi bạn phạm lỗi trong vòng cấm, nhưng luật thực hiện quả phạt trực tiếp sẽ không được áp dụng. Khi cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm sẽ được thực hiện quả phạt trực tiếp từ vạch 6m, nhưng không được chọn vị trí phạm lỗi để thực hiện quả phạt.

Đối thủ sẽ dè chừng khi phạm tới lỗi thứ 5

Những điều bạn cần biết về bộ môn bóng đá trong nhà Futsal - Giày đá banh chính hãng

Hãy tận dụng điều này để tạo lợi thế cho đội nhà nếu bạn là người có tốc độ tốt và kỹ thuật tốt. Khi đối phương phạm lỗi lần thứ 5, họ sẽ rất cẩn thận khi phòng ngự, vì vậy lúc này bạn hãy tự tin cầm bóng và đột phá nếu có thể.

Tỷ lệ thành công không cao như bạn nghĩ

Có thể nhiều bạn khi nghe đến đá phạt đền sẽ nghĩ ngay đến cảnh đá phạt đền 11 người và cho rằng tỷ lệ bàn thắng là khá cao. Tuy nhiên, quả phạt 10m không dễ như bạn nghĩ bởi luật cho phép thủ môn đứng thẳng để khép góc. Ngoài ra, kích thước của khung thành futsal khá nhỏ, quả bóng futsal cũng nhỏ hơn nhưng trọng lượng lại cao hơn. Người chơi thành công thường sẽ cần sút bóng vào 2 góc gần cột dọc hoặc sút bóng vượt qua chân thủ môn để có xác suất ghi bàn cao.

Trên đây là những thông tin về Luật 6 lỗi trong Futsal là gì? Hy vọng những thông tin trên có ích với bạn. Ngoài ra chúng tôi còn tổng hợp các tin về thể thao mới nhất và lịch thi đấu bóng đá cuối tuần này