Tin Học Cơ Bản

Quên mật khẩu user account control phải làm sao?

Quên mật khẩu có thể là cơn ác mộng đối với bất kỳ người dùng Windows nào. Điều này có thể xảy ra nếu bạn thiết lập cài đặt mới lần đầu tiên và đã tạo mật khẩu mà không suy nghĩ nghiêm túc về những gì bạn đang tạo hoặc nếu đó là mật khẩu cho tài khoản mà bạn không sử dụng thường xuyên.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về một số cách để khôi phục hoặc đặt lại mật khẩu của Windows 10 và các hệ điều hành Windows trước đó.

Khôi phục mật khẩu Windows bị mất

Gợi ý mật khẩu

Điều đầu tiên cần bắt đầu trước khi thử bất cứ điều gì quyết liệt hơn là sử dụng tính năng gợi ý mật khẩu. Khi bạn tạo một tài khoản và mật khẩu lần đầu tiên, bạn cũng được nhắc tạo một gợi ý, gợi ý này có thể được sử dụng để giúp bạn ghi nhớ nó. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Gợi ý mật khẩu

Gợi ý mật khẩu

Đăng nhập tài khoản quản trị khác trên hệ thống và thiết lập lại tài khoản

Nếu bạn có nhiều tài khoản trên hệ thống, hãy đăng nhập vào tài khoản khác và đặt lại mật khẩu của tài khoản người dùng mà bạn đã quên. Hãy nhớ rằng điều này sẽ yêu cầu bạn biết mật khẩu hoặc biết ai đó có tài khoản trên hệ thống với quyền quản trị viên.

 • Nhấn phím Win + R.
 • Nhập: kiểm soát mật khẩu người dùng2 .
 • Nhấn phím Enter trên bàn phím.
 • Chọn tài khoản, sau đó nhấp vào Đặt lại mật khẩu.
 • Nhập mật khẩu mới và xác nhận, sau đó nhấn OK.

Nhấp vào Đặt lại mật khẩu

Nhấp vào Đặt lại mật khẩu

Đặt lại tài khoản Microsoft

Đặt lại mật khẩu là điều tuyệt vời, nhưng nếu bạn không có tài khoản khác được thiết lập với quyền quản trị viên trên PC của mình thì sao? Nếu bạn đã sử dụng tài khoản Microsoft, hãy thử thủ thuật này. Bạn sẽ cần truy cập cài đặt tài khoản Microsoft . Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là truy cập https://account.live.com/password/reset.

Sau đó chọn Tôi quên mật khẩu và bấm Tiếp theo.

Nhập địa chỉ email của bạn và nhập mã captcha xuất hiện.

Nhập địa chỉ email của bạn và mã captcha xuất hiện

Nhập địa chỉ email của bạn và mã captcha xuất hiện

Chọn phương thức gửi mã ưa thích của bạn, sau đó nhấp vào Gửi mã.

Nhấp vào Gửi mã

Nhấp vào Gửi mã

Khi mã được gửi, hãy nhập mã và nhấp vào Tiếp theo để khôi phục tài khoản.

Nếu các tùy chọn trên không khả dụng thì sao?

Tùy chọn tốt nhất tiếp theo là thực hiện cài đặt Windows tùy chỉnh, tạo tài khoản mới và mật khẩu bạn có thể nhớ. Tiến hành khôi phục các tệp cá nhân từ thư mục Windows.old, cũng như cài đặt lại ứng dụng và trình điều khiển. Đây là cách:

 • Khởi động từ phương tiện cài đặt Windows.
 • Chọn Ngôn ngữ, Thời gian và Phương pháp Bàn phím , sau đó nhấp vào Tiếp theo.
 • Nhấp vào Cài đặt ngay.
 • Đợi quá trình cài đặt bắt đầu.
 • Chấp nhận các điều khoản cấp phép và nhấp vào Tiếp theo.
 • Nhấp vào Tùy chỉnh
 • Chọn phân vùng chính rồi bấm Next.

Bạn sẽ nhận được cảnh báo sau:

“Phân vùng bạn đã chọn có thể chứa các tệp từ bản cài đặt Windows trước đó. Nếu vậy, các tệp và thư mục đó sẽ được chuyển đến thư mục có tên Windows.old. Bạn sẽ có thể truy cập thông tin trong Windows.old, nhưng bạn sẽ không có thể sử dụng phiên bản Windows trước đó của bạn.”

(Phân vùng bạn đã chọn có thể chứa các tệp từ bản cài đặt Windows trước đó. Nếu vậy, các tệp và thư mục đó sẽ được chuyển đến một thư mục có tên Windows.old . Bạn sẽ có thể truy cập thông tin trong Windows.old, nhưng bạn sẽ không có thể sử dụng phiên bản Windows cũ hơn).

Nhấn OK và đợi trong khi Windows cài đặt.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể duyệt đến thư mục gốc của ổ đĩa hệ thống và khôi phục các tệp cá nhân của mình từ thư mục Windows.old.

Duyệt đến thư mục gốc của ổ đĩa hệ thống và nhận các tệp cá nhân từ thư mục Windows.old

Duyệt đến thư mục gốc của ổ đĩa hệ thống và nhận các tệp cá nhân từ thư mục Windows.old

Khi viết bài này, các tính năng cũ hơn như Tạo đĩa đặt lại mật khẩu không còn hoạt động trên Windows 10 hoặc Windows 8x. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn như Windows 7 và bạn không ở trong tình huống cần khôi phục mật khẩu của mình, thì bây giờ là lúc để tạo một ổ đĩa đặt lại mật khẩu.

Các cách để tránh bị mất mật khẩu

Bài viết cũng nên đề cập rằng các cách để tránh tình trạng này là tạo cụm mật khẩu mà bạn sẽ nhớ cho tài khoản Microsoft của mình. Sau khi cài đặt, bạn có thể sử dụng mã PIN gồm 4 chữ số đơn giản thay cho mật khẩu. Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy đọc một trong các bài viết sau:

 • Sử dụng mã PIN để đăng nhập vào Windows 10
 • Hướng dẫn tạo mã PIN đăng nhập trong Windows 8

Bạn cũng có thể định cấu hình Windows để đăng nhập tự động. Vì lý do bảo mật, điều này không được khuyến nghị nếu bạn dùng chung PC hoặc ở nơi công cộng. Nhưng nếu bạn sống một mình và biết mình an toàn, đó cũng là một lựa chọn. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc một trong các hướng dẫn sau: