Tin Học Cơ Bản

Hướng Dẫn Làm Quen Với Máy Tính – Thao Tác Cơ Bản

Với những người lần đầu tiếp xúc với Computer, nếu không có hướng dẫn làm quen với máy tính sẽ rất dễ bị bối rối, không biết thao tác thế nào. Ví dụ : tắt mở máy đúng cách, mở tài liệu, thư mục… Hiện trên thị trường có bán nhiều sách tin học cho người mới bắt đầu, trong đó hướng dẫn khá chi tiết và đầy đủ về những thao tác cơ bản, giúp bạn đọc dễ dàng làm quen. Tuy nhiên với bài viết này, sẽ giúp bạn tự học vi tính căn bản chi tiết, trực quan mà không cần phải ra nhà sách.

Giao diện cơ bản của máy tính, windows – Destop, Icons và TaskBar

Đầu tiên khi mở máy tính lên, tất cả chúng ta sẽ gặp gỡ giao diện chính của máy tính, đó là màn hình hiển thị Desktop :
Màn hình Desktop hay còn gọi là màn hình hiển thị Windows, gồm có những thành phần :

Trên màn hình Desktop, bạn sẽ thấy các biểu tượng ( Icon ) thể hiện các đối tượng của hệ điều hành như : My computer, My document, Recycle Bin, các shortcut dẫn về chương trình.

Ở dưới cuối màn hình hiển thị, sẽ có một thanh ngang mà góc trái là hình tượng Windows, đây được gọi là thanh taskbar. Biểu tượng Windows này còn gọi là nút Start, mà khi ấn vào sẽ hiện ra những chương trình đã setup trong máy, cũng như được cho phép tất cả chúng ta triển khai những lệnh Shutdown, Restart, Logoff máy tính .

Bên phải của thanh taskbar là khu vực dành cho thanh Tray. Đây là khu vực phong cách thiết kế để chứa những chương trình khởi động cùng mạng lưới hệ thống, cũng như những chương trình đang chạy ngầm trên máy tính ( VD : IDM, Unikey … ) .
Như đã đề cập ở trên, giờ đây tất cả chúng ta sẽ đi sâu vào nút Start ( hình tượng Windows ) trên thanh taskbar. Ở Windows 7, khi bạn bấm vào nút này, sẽ hiện ra những mục :

 • Turn off computer : có những tùy chọn Tắt máy ( Turn off ), khởi động lại ( Restart ), Đăng xuất ( Log off ) .
 • All Program : chứa những chương trình đã được setup vào máy tính .
 • Document : hiển thị những tài liệu văn bản bạn đã mở gần đây ( Recent ) .
 • Control Panel : Là TT tùy chỉnh của hệ quản lý, gần như mọi thứ hoàn toàn có thể tùy chỉnh của Windows đều nằm trong mục này .
 • Devices and Printers : quản trị thêm, bớt, tùy chỉnh những loại máy in .
 • Thanh Search : search các chương trình, file trong máy tính.
 • Help and Support : mục dành cho những tương hỗ trực tuyến .

Hướng dẫn tắt máy tính trọn vẹn sử dụng Turn off :

Nhiều người mới tiếp xúc máy tính không biết rằng để tắt máy tính cần phải thực thi trên hệ quản lý và điều hành, và thường tắt trực tiếp bằng nút cứng trên vỏ máy, hoặc rút điện nguồn. Đây là cách làm không đúng và dễ làm gây lỗi mạng lưới hệ thống, thậm chí còn hư hại đến phần cứng .

Cách thực hiện tắt máy tính đúng chuẩn :

Tại thanh Taskbar bấm vào nút Start ( hình tượng icon ) sau đó có 3 lựa chọn :

 • Turn off : lưu lại những đổi khác của mạng lưới hệ thống và triển khai tắt máy .
 • Restart : lưu lại những đổi khác, tắt máy và tự khởi động lại .
 • Standby : máy tính không hoạt động giải trí nhưng vẫn có nguồn điện vào và giúp mạng lưới hệ thống khởi động nhanh hơn vào lần sau 

Những thao tác phím và chuột trong hệ điều hành Windows :

Chọn lần lượt từng đối tượng : giữ phím Ctrl, sau đó bấm chuột trái chọn từng file.

Chọn nhiều đối tượng người dùng kề bên nhau : giữ phím Shift và nhấn chuột trái vào đối tượng người tiêu dùng ở đầu cuối của dãy. Thao tác này đặc biệt quan trọng hữu dụng và tiết kiệm chi phí thời hạn khi bạn có quá nhiều đối tượng người dùng phải chọn .

Sử dụng tổng hợp phím Alt + Tab để quy đổi qua lại giữa những hành lang cửa số. Ngoài ra người dùng cũng hoàn toàn có thể di chuột đến thanh Taskbar và chọn chương trình .

Tắt hành lang cửa số thao tác bằng cách bấm vào dấu X bên góc phải trên cùng của hành lang cửa số chương trình đang thao tác. Biểu tượng – là công cụ Minimize, dùng để thu nhỏ màn hình hiển thị xuống thanh Taskbar, và nút kế bên là thu nhỏ vừa đủ để người dùng tự tùy chỉnh size bằng cách kéo chuột tại những góc màn hình hiển thị .

Mẹo Hay Cho Bạn Sử Dụng Máy Vi Tính Thành Thạo Và Nhanh Hơn

Với sự ra đời của máy tính và công nghệ hiện đại, hầu hết mọi khía cạnh, từ kinh tế, văn hóa đến xã hội, đã thay đổi đáng kể. Nó cũng đòi hỏi mọi người phải nhanh chóng bắt kịp, giải quyết và thành thạo các kỹ năng liên quan.

Kỹ năng tin học là yêu cầu cơ bản để thực hiện công việc ở hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Thành thạo các kỹ năng máy tính giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc tốt với mức lương xứng đáng.

Khả năng sử dụng các chức năng máy tính cơ bản

Đầu tiên, bạn cần bắt đầu học tin học cơ bản với một số thao tác tối thiểu cần biết như:

 • Biết cách làm việc với hệ điều hành : Bạn phải nhận biết các ký hiệu phím, thay đổi cấu hình, chọn ngôn ngữ, tùy chỉnh các tiện ích như bluetooth hoặc âm lượng, v.v. Ngoài ra, hãy học cách cài đặt hoặc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, biết cách xem các thông số của máy.
 • Hiểu các biểu tượng và cửa sổ làm việc : Biết các biểu tượng ứng dụng, đọc và định vị các thanh công cụ, hiểu các cửa sổ và cách đóng mở, biết phím tắt để truy cập các cửa sổ làm việc khác nhau, đồng thời thu nhỏ, phóng to cửa sổ tùy ý.
 • Quản lý dữ liệu chủ : Bắt đầu bằng việc xác định thư mục, tập tin, vị trí lưu trữ, dung lượng lưu trữ, hệ thống đo kích thước tập tin như KB, MB Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt đâu là tập tin nén, tập tin dùng cho hình ảnh, văn bản hay âm thanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết một số phần mềm hữu ích khi học tin học căn bản, bao gồm: giải nén file, diệt virus và bảo mật mạng.

Đặc biệt đối với các phần mềm diệt virus, bạn nên cập nhật thường xuyên để tăng cường bảo mật và cải thiện hiệu suất máy.

Đừng bỏ lỡ các khái niệm đa phương tiện khi học sử dụng máy tính. Để kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể tìm hiểu cách:

 • Xử lý và lưu trữ hình ảnh.
 • Sử dụng các công cụ ghi âm hoặc nghe nhạc, xem phim.
 • Chỉnh tổ hợp phím từ VNI sang Telex và ngược lại.

Sử dụng phím tắt để tiết kiệm thời gian

Hầu hết người dùng máy tính có xu hướng sử dụng chuột. Điều này đôi khi làm mất thời gian và làm chậm tiến độ của công việc. Với hệ thống phím tắt, thao tác sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

7 thủ thuật cực hay để sử dụng máy tính hiệu quả và nhanh hơn
Phím tắt sẽ giúp bạn tăng hiệu quả và tốc độ xử lý công việc

Hãy cùng tham khảo các phím tắt cơ bản mà bạn cần nhớ dưới đây:

 • Ctrl + A: Chọn toàn bộ văn bản hoặc tệp tin trong thư mục.
 • Ctrl + C : Sao chép tất cả các phần đã chọn.
 • Ctrl + X : Cắt phần đã chọn.
 • Ctrl + V : Dán phần đã chọn.
 • Ctrl + Z : Quay lại một bước so với hành động trước đó.

Gõ bằng 10 ngón tay

Tại sao gõ bằng 10 ngón tay? Đây được coi là kỹ năng tin học phải được rèn luyện đầu tiên, để có thể tiếp cận với việc học tin học một cách nhanh nhất.

Vì gõ bằng 10 ngón có thể giúp bạn nhập liệu nhanh hơn, xử lý văn bản linh hoạt hơn, từ đó đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công việc được giao.

Vì vậy, hãy dành chút thời gian mỗi ngày để luyện gõ 10 ngón nhé! Mặc dù ban đầu có thể hơi khó khăn nhưng khi đã quen, bạn sẽ không cần nhìn vào bàn phím nữa.

Biết cách tải và cài đặt phần mềm

Hầu hết các tài liệu học máy tính cơ bản dành cho người mới bắt đầu đều có hướng dẫn cách tải xuống và cài đặt phần mềm.

Nếu thành thạo kỹ năng này, bạn có thể nhanh chóng bổ sung các công cụ cần thiết để đáp ứng nhu cầu làm việc và học tập của mình.

7 thủ thuật cực hay để sử dụng máy tính hiệu quả và nhanh hơn
Phần mềm tự cài đặt giúp bạn chủ động thêm các công cụ cần thiết

Quá trình cài đặt phần mềm rất đơn giản. Chỉ cần nhấp vào tệp ứng dụng, chọn “cài đặt” và làm theo các bước tiếp theo được hướng dẫn.

Thành thạo phần mềm Microsoft Office

Hệ thống phần mềm văn phòng Microsoft là vô cùng cần thiết cho quá trình học tập cũng như cho cuộc sống văn phòng. Hiểu và sử dụng thành thạo phần mềm này là một bước quan trọng trước khi bắt đầu tìm hiểu về máy tính.

Và phần mềm hệ thống Microsoft Office là:

 • Word: Là công cụ soạn thảo, biên tập, sửa chữa văn bản.
 • Excel: hệ thống bảng biểu giúp tính toán, thống kê.
 • PowerPoint: Một công cụ thuyết trình kết hợp văn bản, hình ảnh, video và hiệu ứng, làm cho các bài thuyết trình hoặc cuộc họp trở nên sống động.

Trong bất kỳ sách hướng dẫn học máy tính nào dành cho người mới bắt đầu, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn về cách sử dụng và thành thạo ba công cụ cơ bản này.

Thành thạo email

Thư điện tử (hay còn gọi là thư điện tử) là phương tiện giao tiếp phổ biến và cơ bản trong xã hội hiện đại. Hầu hết mọi người sẽ có một địa chỉ email để liên lạc trong công việc hoặc trong cuộc sống (ví dụ: nhận thư quảng cáo).

Do đó, thông thạo email là một trong những cách học tin học nhanh nhất mà bạn nên biết.

Giao diện chung của Email khá đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu. Việc sử dụng email cũng xoay quanh việc soạn thư mới, nhận và đọc thư đã gửi, trả lời thư cũng như tìm và đánh dấu thư để đọc lại khi cần.

Email còn tích hợp một số tiện ích khác như bookmark, spam, giúp bạn lọc thư công việc, hội họp hay thư rác hiệu quả.

Biết sử dụng trình duyệt để sử dụng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Với nhiều tiện ích và công cụ hỗ trợ, Internet giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận những tri thức mới.

Truy cập Internet bằng các trình duyệt cực kỳ đơn giản. Chỉ với một vài cú nhấp chuột và tổ hợp phím, hầu hết nội dung bạn cần sẽ hiện ra trước mặt bạn.

Nếu thắc mắc về cách học tin học nhanh và hiệu quả, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thêm thông tin trên Internet.

Kết

Quá trình học máy tính cho người mới bắt đầu không quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể thành thạo kỹ năng máy tính trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu ngay bây giờ để giải quyết phương pháp học máy tính cơ bản để chuẩn bị cho bạn nền tảng kỹ năng mềm này! Cơ hội chỉ đến với những người có sự chuẩn bị tốt và cẩn thận.