Tổng Hợp

VPS GPU Là Gì? ⚡️ Sự Khác Biệt Giữa VPS GPU Và VPS CPU

Nếu thường xuyên chơi các game nặng về đồ họa, thiết bị của bạn sẽ phải ở trạng thái treo trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng giật lag và dễ làm hỏng máy. Hiện nay, thuê VPS có GPU là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. GPU VPS cung cấp cho người dùng hiệu năng mạnh mẽ, bảo vệ các thiết bị phần cứng, v.v. Vậy VPS GPU là gì? VPS GPU có gì khác CPU? Hãy cùng giải đáp lần lượt từng câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!

VPS GPU là gì?

VPS GPU là dịch vụ VPS (Virtual Private Server) – Máy chủ riêng ảo tích hợp khả năng xử lý mạnh mẽ và vượt trội của GPU (Graphic Processing Unit – Bộ xử lý đồ họa). Chính xác hơn, GPU là một thành phần máy tính có chức năng giải quyết các vấn đề liên quan đến đồ họa hoặc xử lý Big Data. Bộ xử lý truyền thống không thể xử lý một số việc một cách trơn tru và ổn định.

VPS-GPU-la-gi

VPS với GPU tạo ra một máy chủ ảo riêng với cấu hình mạnh mẽ và hiệu suất cao giúp xử lý nhiều tác vụ song song một cách dễ dàng và mượt mà. Tuy nhiên, dịch vụ này khá “kén” người dùng, do GPU VPS thường được cung cấp cho các công việc chuyên môn như kỹ sư machine learning, BI, nhà nghiên cứu, kỹ sư big data, nhà thiết kế đồ họa, Video 3D v.v. Ngoài ra, chi phí thuê VPS có GPU cũng cao hơn loại VPS thông thường.

Sự khác biệt giữa VPS CPU và VPS GPU là gì?

Chúng ta đều biết rằng CPU là bộ xử lý trung tâm được thiết kế cho tính toán thông thường và có thể xử lý mọi thứ. Do đó, bộ xử lý này lý tưởng để chạy nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như máy chủ email, ứng dụng khách web hoặc ứng dụng xử lý văn bản.

Nhưng sự khác biệt giữa VPS dựa trên CPU và VPS dựa trên GPU chủ yếu nằm ở mức sử dụng CPU và GPU dự kiến. CPU được thiết kế chủ yếu để thực hiện các phép tính tổng quát, trong khi GPU chỉ được thiết kế cho mục đích đồ họa và kết xuất video.

Sự khác biệt giữa VPS có CPU và VPS có GPU là gì?

GPU VPS sử dụng GPU có thể giảm tải các tác vụ cụ thể cho CPU. Điều này tương tự như cách hoạt động của trò chơi trên PC: quá trình kết xuất đồ họa được chuyển tới GPU, trong khi CPU xử lý các khía cạnh khác của trò chơi.

Chìa khóa thành công của GPU nằm ở cách nó xử lý tính toán song song. Với hàng nghìn lõi, các tác vụ lớn hơn có thể được chia thành các phép tính nhỏ hơn được thực hiện song song. Do đó, GPU có thể thực hiện một số tác vụ nhất định nhanh hơn CPU nhiều lần.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước khi thuê GPU VPS , liệu có nên thay CPU bằng GPU hay không. Tuy nhiên, CPU và GPU đều được thiết kế dành riêng cho các mục đích khác nhau: CPU được thiết kế để xử lý các hoạt động chung, trong khi GPU chỉ được sử dụng để kết xuất đồ họa. Đó là lý do tại sao chúng không thể thay thế cho nhau.

Có nên sử dụng VPS GPU không?

VPS GPU chủ yếu nhu cầu tải các game đồ họa cao như “Asphalt 8: Asphalt”, “Modern Combat 5”, “PUBG”, “Need for Speed – Most Wanted”, “Rise of Kingdoms “…

GPU VPS cũng là sự lựa chọn phù hợp cho những người không phải là game thủ và không nhất thiết phải thuê VPS để chơi game (chẳng hạn như thiết kế Photoshop, vẽ tranh 3D hay chỉnh sửa video cao cấp).

VPS có GPU phù hợp chơi game đồ họa cao

Ngoài ra, GPU VPS cũng rất hữu ích trong thế giới MMO. Nhờ khả năng xử lý đồng thời hàng triệu phép tính, người dùng MMO có thể dễ dàng chạy các công cụ (Shopee tools, Facebook, Ebay…), quản lý tài khoản, tạm dừng máy kiếm tiền …

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của GPU là kết nối đồng thời nhiều màn hình. Trong thế giới đa phương tiện ngày nay, nơi người chỉnh sửa video, game thủ hoặc người tạo YouTube cần làm việc với nhiều màn hình, GPU VPS có thể mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn khi làm việc trực tuyến.

Mặt khác, nếu bạn chỉ có laptop hoặc máy tính thông thường thì không xử lý được đồ họa nhưng việc build một PC đồ họa thì quá tẻ nhạt và chi phí khá cao. Trong trường hợp này , GPU VPS chắc chắn là một lựa chọn tốt.

Ưu điểm của VPS có GPU là gì?

Một số lợi ích của việc sử dụng VPS với card đồ họa cụ thể là:

Tiết kiệm CPU

Việc chạy các tác vụ tính toán chuyên sâu trên một CPU có thể làm trì hoãn toàn bộ hệ thống. Giảm tải một số công việc cho GPU là một cách tuyệt vời để giải phóng tài nguyên và duy trì hiệu suất ổn định.

Điều thú vị là bạn chỉ có thể gửi khối lượng công việc khó khăn nhất của mình tới GPU, trong khi CPU xử lý các quy trình tuần tự chính. Các chiến lược GPU như vậy rất quan trọng để phục vụ tốt hơn những người dùng cuối được hưởng lợi từ hiệu suất nhanh hơn.

Một số ưu điểm của VPS có card đồ họa

Phát triển big data trong môi trường song song

Nhiều nhiệm vụ dữ liệu lớn tạo ra giá trị kinh doanh liên quan đến việc thực hiện lặp đi lặp lại các hoạt động giống nhau. Với lượng lõi dồi dào có sẵn trong VPS có GPU, bạn có thể thực hiện loại công việc này bằng cách trải rộng nó trên các bộ xử lý để xử lý các tập dữ liệu lớn với tốc độ nhanh hơn.

Cải thiện mức tiêu thụ điện năng

Các hệ thống được trang bị GPU sử dụng ít năng lượng hơn để thực hiện các tác vụ tương tự. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu cung cấp năng lượng của nó giảm. Trong một số trường hợp sử dụng nhất định, GPU có thể cung cấp sức mạnh xử lý dữ liệu tương đương với 400 máy chủ chỉ có CPU.

Những lưu ý khi thuê VPS GPU là gì?

Đối tượng người dùng GPU VPS sẽ không đa dạng như các loại VPS hosting, VPS giá rẻ, v.v.. Vì vậy, nếu quyết định sử dụng nó, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

Chú ý đến loại card đồ họa

Khi bạn đã hiểu GPU VPS là gì và chọn được nhà cung cấp GPU VPS phù hợp nhất, hãy nhớ hỏi kỹ về loại GPU tích hợp. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của gói dịch vụ bạn chọn ở một mức độ nhất định.

Có hai loại GPU cơ bản: GPU tích hợp được tích hợp và chia sẻ bộ nhớ với CPU; GPU độc lập có thẻ và bộ nhớ riêng.

Một số lưu ý khi thuê VPS GPU

GPU rời:

  • Là bộ xử lý độc lập với card và bộ nhớ chuyên dụng. Có thể dễ dàng thay thế hoặc nâng cấp thẻ bằng cách cắm nó vào một khe cắm mở rộng trên bo mạch chủ gần bộ xử lý. Nó được thiết kế để xử lý đồ họa phức tạp hơn và cung cấp hiệu suất cao hơn GPU tích hợp. Do đó, đối với các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên, yêu cầu hiệu năng cao, GPU rời sẽ phù hợp hơn.
  • Tuy nhiên, những GPU này tăng sức mạnh xử lý nhưng lại phải trả giá bằng việc tiêu thụ thêm điện năng và sinh nhiệt. GPU rời thường yêu cầu làm mát chuyên dụng để có hiệu suất tối ưu.

GPU tích hợp:

  • GPU tích hợp được tích hợp và chia sẻ bộ nhớ với chính CPU.
  • Việc tích hợp với bộ xử lý mang lại lợi thế cho GPU về không gian, chi phí và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Lưu ý loại card đồ họa

Các loại card đồ họa khác nhau có thể dẫn đến sự khác biệt về hiệu suất và chi phí thuê. Loại thẻ càng cao thì hiệu suất càng cao và ngược lại. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu sử dụng của mình trước khi đưa ra quyết định nhé!

Lưu ý về ổ cứng: Cân nhắc sử dụng ổ SSD

Giống như các loại VPS khác, SSD cho hiệu năng xử lý cao hơn HDD. Giúp GPU VPS của bạn trở nên mạnh mẽ và có khả năng xử lý các tác vụ cần thiết một cách hiệu quả và mượt mà.

Dịch vụ cung cấp VPS uy tín

ZingServer là nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ ảo, cho thuê máy chủ VPS, máy chủ vật lý, dịch vụ proxy private, v.v. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và nâng cấp VPS trực tiếp trên giao diện quản lý ZingServer. Toàn bộ quá trình cài đặt hoàn toàn tự động.

Đội ngũ chăm sóc khách hàng trực tuyến 24/7 luôn sẵn sàng giúp khách hàng nhanh chóng sử dụng dịch vụ thông qua các hình thức chat real-time phổ biến như Telegram, Zalo, Skype, Messenger.

Những lưu ý khi thuê VPS có GPU, nên thuê ở đâu tốt nhất? 2

Cung cấp các giải pháp đáng tin cậy là sứ mệnh của ZingServer, mang đến cho khách hàng dịch vụ cloud server chất lượng cao với chi phí tối ưu, dịch vụ chất lượng cao và hỗ trợ khách hàng.

Tất cả các dịch vụ đều được bảo hành trong suốt thời gian đăng ký, với thời gian hoạt động được cam kết 99,99% trong Điều khoản dịch vụ của ZingServer.

  • Tìm hiểu thêm tại website: https://zingserver.com/

Trên đây là bài viết giới thiệu VPS GPU là gì cũng như lợi ích và lưu ý khi dùng VPS GPU. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.