Tổng Hợp

Tên Hy Lạp Hay & Danh Sách Các Nhân Vật Thần Thoại Hy Lạp

Ngôn ngữ Hy Lạp là một ngôn ngữ phức tạp nhưng rất đẹp, nhiều từ trong nhiều ngôn ngữ châu Âu được mượn từ tiếng Hy Lạp. Hãy cùng chúng tôi khám phá những cái tên Hy Lạp đẹp nhất.

Những cái tên Hy Lạp đẹp nhất và ý nghĩa của chúng

Nefeli – Νεφέλη

Cách viết khác: Nephele

Cái tên đẹp cho bé gái bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp, nó bắt nguồn từ nephos, có nghĩa là đám mây. Theo thần thoại Hy Lạp, Nephele là tiên mây được thần Zeus tạo ra từ một đám mây mang hình ảnh của Hera. Mẹ của Nhân Mã, bà cũng là nữ thần hiếu khách và xuất hiện trong câu chuyện về Frixos và Elli và trong thần thoại về bộ lông cừu vàng.

12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng

Achillea – ας

Cách viết khác: Achilles

Một cái tên nổi tiếng dành cho nam giới có từ thời cổ đại, cái tên này bắt nguồn từ từ achos trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là đau đớn. Tất nhiên, cái tên này được biết đến trên toàn thế giới nhờ Iliad của Homer, trong vai người anh hùng Achilles đã chiến đấu trong Cuộc chiến thành Troia.

Calliope – αλλιόπη

Một trong chín huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp, Calliope là một cái tên Hy Lạp phổ biến cho các cô gái. Được công nhận là nàng thơ của thơ ca và tài hùng biện, Calliope được coi là người đứng đầu mọi chiêm nghiệm.

12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng Muses Urania và Calliope (phải), tranh của Simon Vouet

Iasonas – ας

Cách viết khác: Iason, Jason

Iasonas hay Iason (người chữa bệnh) là một tên nam xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Trong thần thoại Hy Lạp, Iason là anh hùng Thessalian, người đã lãnh đạo Argonauts và tìm kiếm Bộ lông cừu vàng để giành lại ngai vàng của Iolcus, quê hương của anh ta.

Phaedrus – αιδρα

Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp faderos, có nghĩa là “sáng”, Phaedra là một tên Hy Lạp phổ biến cho các cô gái bắt nguồn từ thần thoại. Cô là con gái của Minos và Pasiphaë, em gái của Ariadne và là vợ của anh hùng người Athens Theseus. Mặc dù thần thoại của nó khá bi thảm, nhưng cái tên này vẫn giữ được sức hấp dẫn của nó.

12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng Phaedra của Alexandre Cabanel

Leonidas – ας

Mặc dù cái tên gợi lên hình ảnh của những viên sô cô la thơm ngon từ Bỉ, nhưng Leonidas là một cái tên dành cho nam giới đã được biết đến ở Hy Lạp từ thời cổ đại. Tên của vua Spartan Leonidas, nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp leon, có nghĩa là sư tử. Và vị vua cùng tên của thành phố Sparta là một đại diện thực sự cho tinh thần dũng cảm này. Tất nhiên, cái tên này trở nên nổi tiếng thế giới nhờ bộ phim bom tấn Hollywood 300, mô tả phiên bản “trên tàu” về cuộc chiến chống lại quân Ba Tư tại Thermopylae (480 TCN).

12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng Tượng Leonidas, Thermopylae

Zoe – ζωή

Rất phổ biến ở Hy Lạp, Zoe có lẽ là một trong những từ quan trọng và cơ bản nhất trong ngôn ngữ Hy Lạp. Có nghĩa là cuộc sống, nó là một cách gọi trực tiếp của tên Kinh thánh Eve trong tiếng Do Thái.

Alexander – ανδρος

Cách viết khác: Alexander

Một cái tên rất phổ biến trên khắp Hy Lạp và trên toàn thế giới, Alexander có nghĩa là người bảo vệ đàn ông, người bảo vệ người dân hoặc người bảo vệ đàn ông. Mặc dù người mang cái tên nổi tiếng nhất là Alexander Đại đế, Vua của Macedon, trong Homer’s Iliad, Paris, con trai của Priam, Vua của Troy còn được gọi là Alexander.

12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng Tượng Alexander Đại đế ở Thessaloniki

Thalia – αλία

Thalia là một cái tên phổ biến trong thần thoại Hy Lạp. Thalia được biết đến nhiều nhất với tư cách là một trong chín người điềm tĩnh chủ trì những bài thơ hài hước và mang phong cách riêng. Cô ấy là con gái của thần Zeus và Mnemosyne và tên của cô ấy có nghĩa là hạnh phúc, hưng thịnh. Trong tôn giáo Hy Lạp cổ đại, cô ấy là một trong ba vị thần hay từ thiện.

Andreas – ας

Bắt nguồn từ từ anir trong tiếng Hy Lạp, hay từ sở hữu andros, có nghĩa là đàn ông, Andreas là một tên nam phổ biến ở Hy Lạp và nhiều quốc gia khác. Tên tồn tại trong nhiều ngôn ngữ và phiên bản tiếng Anh là Andrew.

Selene – Σελήνη

Mặc dù không rõ nguồn gốc của Selene, nhưng tên của người phụ nữ này bắt nguồn từ Selene, một vị thần cổ đại là con gái của Hyperion và Theia, hai Titan. Trong tiếng Hy Lạp, selini có nghĩa là mặt trăng.

12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng

Damianos – αμιανός

Damianos, hay Damian trong tiếng Anh, xuất phát từ động từ damao, có nghĩa là chinh phục, làm chủ, chinh phục, thống trị. Mặc dù cái tên này không bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp, nhưng nó là phiên bản Latin hóa của Damianus, một người theo đạo Cơ đốc vào năm 4 sau Công nguyên.

Danh sách các nhân vật thần thoại Hy Lạp

Tên sử thi nam

Adonis : Từ thần thoại Hy Lạp, tên của nguồn gốc Semitic. Trong thần thoại Hy Lạp, Adonis là một chàng chăn cừu đẹp trai bị giết khi đi săn lợn rừng. Hoa của hải quỳ được cho là mọc ra từ máu của nó. Vì được Aphrodite yêu nên Zeus cho phép anh sống lại mỗi năm một lần. Người Hy Lạp đã mượn ký tự này từ nhiều truyền thống Semitic khác nhau.

Ajax: Anh hùng trong thần thoại Hy Lạp.

Adastro: từ thần thoại Hy Lạp. Nó có nghĩa là “anh ấy không muốn chạy trốn” trong tiếng Hy Lạp. Đó là tên của một vị vua của Argos trong truyền thuyết Hy Lạp.

Agamemnon: trích từ thần thoại Hy Lạp. Nó có thể có nghĩa là “rất chắc chắn” trong tiếng Hy Lạp cổ đại. Anh ấy là anh trai của Menelao. Ông dẫn đầu đoàn thám hiểm Hy Lạp đến thành Troy để phục hồi Helena, vợ của anh trai mình. Sau cuộc chiến thành Troy, Agamemnon bị vợ là Clytemnestra giết chết.

Agni: Nó có nghĩa là “lửa” trong tiếng Phạn. Đó là tên của một vị thần lửa trong đạo Hindu, có làn da màu đỏ và 3 chân, 7 cánh tay và 2 khuôn mặt.

Ahura Mazda: vị thần Ba Tư của Zoroaster. Nó có nghĩa là “Chúa khôn ngoan”. Ahura Mazdā được Vua Ba Tư Darius I và những người kế vị của ông tôn kính như vị thần vĩ đại nhất trong các vị thần và là người bảo vệ vị vua duy nhất.

Aidan: Tên gốc Gaelic. Đó là tên của một tu sĩ và vị thánh người Ireland vào thế kỷ thứ 7. Nó cũng là tên của một số nhân vật trong thần thoại Ireland.

Ajax: Từ tên Hy Lạp Αιας (Aias). Trong thần thoại Hy Lạp, đây là tên của hai trong số những anh hùng đã chiến đấu cho người Hy Lạp trong cuộc chiến thành Troy. Khi áo giáp của người anh hùng đã bị giết Achilles không được trao cho Ajax, Telamon trong cơn tức giận đã tự sát.

Alberich: Từ thần thoại Đức. Đó là tên của vị vua phù thủy của những người lùn trong thần thoại Đức. Anh ta cũng xuất hiện trên Nibelungenlied với tư cách là một người lùn nắm giữ kho báu Nibelungen.

Alcides: từ thần thoại Hy Lạp. Đó là một tên khác dùng để gọi người anh hùng Heracles. Nó có nghĩa là “Lực lượng”.

Alejandro / Alexander: Dạng Latin hóa của tên Hy Lạp Αλεξαδρδρ Alexander (Alexandros), có nghĩa là “sự bảo vệ của con người” từ tiếng Hy Lạp αλεξω (alexo).

Người vận chuyển nổi tiếng nhất là Alexander Đại đế, Vua của Macedon. Vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, ông đã xây dựng một đế chế khổng lồ bên ngoài Hy Lạp, Ai Cập, Ba Tư và một phần của Ấn Độ.

Alf: Từ thần thoại Bắc Âu. Trong truyền thuyết Bắc Âu, đó là tên của vị vua, người cầu hôn một thiếu nữ bất đắc dĩ tên là Alfhild. Cô tránh kết hôn với anh ta bằng cách cải trang thành một chiến binh, nhưng khi họ chiến đấu, cô bị ấn tượng bởi sức mạnh của anh ta nên đã thay đổi quyết định.

Apollo: Từ tiếng Hy Lạp ΑΑλλωλλω (Apollo), có lẽ cùng nguồn gốc với “apelo” trong tiếng Ấn-Âu có nghĩa là “sức mạnh”. Một giả thuyết khác nói rằng Apollo có thể được đánh đồng với Appaliunas, một vị thần Anatolian có tên có nghĩa là “sư tử cha” hoặc “ánh sáng của cha”.

Người Hy Lạp sau đó đã liên kết cái tên Apollo với động từ tiếng Hy Lạp απολλυμι (apollymi) có nghĩa là “tiêu diệt”. Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là con trai của thần Zeus và Leto và là anh em sinh đôi của Artemis. Ông là vị thần tiên tri, y học, âm nhạc, nghệ thuật, luật pháp, sắc đẹp và trí tuệ. Sau đó, anh cũng trở thành thần mặt trời và ánh sáng.

Amun: Trong thần thoại Ai Cập sơ khai, ông là vị thần của không khí, sự sáng tạo và khả năng sinh sản và đặc biệt được tôn kính ở Thebes. Sau đó, vào thời Trung cổ, các thuộc tính của anh ấy được kết hợp với các thuộc tính của Ra và anh ấy được tôn thờ là thần mặt trời tối cao Amun-Ra.

Anubis: Từ thần thoại Ai Cập. Dạng Latinh hóa của ΑΑυβ (Anoubis), dạng “Inpw” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “anh chàng thực thụ”. Anubis là vị thần Ai Cập đã đưa người chết xuống âm phủ. Anh ta thường được miêu tả là một người đàn ông đầu chó rừng.

Ares: Nó có thể bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp αρη (est) “tàn tích, đổ nát” hoặc αρσηρση (arsen) “nam tính”. Ares là “chiến thần khát máu” trong thần thoại Hy Lạp, con trai của thần Zeus và Hera.

Arjona: Nó có nghĩa là “trắng, trong” trong tiếng Phạn. Đó là tên của một anh hùng trong các văn bản Hindu, con trai của thần Indra và công chúa Kunti.

Ngoài ra, nó có thể được liên kết với một họ La Mã, “Artorius”. Arthur là tên của nhân vật trung tâm trong truyền thuyết Arthurian, một vị vua người Anh ở thế kỷ thứ 6 đã chiến đấu chống lại quân xâm lược Saxon.

Achilles: Thần thoại Hy Lạp Từ tiếng Hy Lạp Αχιλλευς (Achilleus). Cái tên này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (achos) “dolor” hoặc tên của con sông Achelous.

Đó là tên của một chiến binh trong truyền thuyết Hy Lạp, một trong những nhân vật trung tâm trong tác phẩm “Iliad” của Homer. Người anh hùng dũng cảm nhất của Hy Lạp trong cuộc chiến chống lại quân Troy, người cuối cùng đã bị giết bằng một mũi tên vào gót chân, bộ phận dễ bị tổn thương duy nhất trên cơ thể anh ta.

Baltazar: Biến thể của Belshazzar và có nghĩa là “Baal bảo vệ nhà vua” trong tiếng Phoenicia. Baltazar là tên theo truyền thống được đặt cho một trong những nhà thông thái (còn được gọi là Magi hoặc Ba vị vua) đã đến thăm hài nhi Jesus.

Beowulf: Sử thi tiếng Anh cổ. Có thể có nghĩa là “người sói”. Đó là tên của nhân vật chính trong sử thi vô danh “Beowulf” từ thế kỷ thứ 8. Lấy bối cảnh ở Đan Mạch, bài thơ kể về cách anh ta giết quái vật Grendel và mẹ của anh ta theo lệnh của Vua Hroðgar. Sau đó, Beowulf trở thành vua của Geats.

Damon: Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp δαμα (damazo) có nghĩa là “thuần hóa”. Theo truyền thuyết Hy Lạp, Damon và Pythias là những người bạn sống ở Syracus vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Khi Pythias bị kết án tử hình, anh ta được tự do tạm thời với điều kiện Damon phải vào tù. Pythias trở lại ngay trước khi Damon bị hành quyết thay cho anh ta, và nhà vua rất ấn tượng với lòng trung thành của họ nên đã tha thứ cho anh ta.

*

Dionisio: Từ tiếng Hy Lạp ΔΔςς (Chúa) có nghĩa là “của thần Zeus” kết hợp với Nysa, tên của khu vực nơi cậu bé Dionysus lớn lên. Trong thần thoại Hy Lạp, Dionysus là vị thần của rượu vang, lễ kỷ niệm, khả năng sinh sản và khiêu vũ. Ông là con trai của thần Zeus và Semele.

Dylan: Tiếng Wales “lớn” và llanw “thủy triều, dòng chảy”. Trong thần thoại Gaelic, Dylan là một vị thần hoặc anh hùng gắn liền với biển cả, anh là con trai của Arianrhod và bị người chú Govannon vô tình giết chết.

Eolo: Từ thần thoại Hy Lạp. Nó có nghĩa là “nhanh chóng, nhanh nhẹn”. Đó là tên của vị thần gió Hy Lạp.

Gawain: tên có nguồn gốc không chắc chắn, từ dạng tiếng Latin Walganus, được sử dụng bởi nhà biên niên sử thế kỷ 12 Geoffrey của Monmouth. Đó là tên của cháu trai của Vua Arthur và là một trong những Hiệp sĩ Bàn tròn trong truyền thuyết của người Arthurian.

Hector: Dạng Latinh hóa của từ Hy Lạp “(Hektor), bắt nguồn từ” (hektor) “đứng vững”, cuối cùng là từ (echo) có nghĩa là “nắm giữ, sở hữu”.

Trong truyền thuyết Hy Lạp, Hector là một trong những nhà vô địch của thành Troy đã chiến đấu chống lại quân Hy Lạp. Sau khi giết bạn của Achilles là Patroclus trong trận chiến, chính anh ta đã bị Achilles sát hại dã man, sau đó trói xác anh ta vào một chiếc ô tô và kéo anh ta đi. Cái tên này cũng xuất hiện trong truyền thuyết Arthurian với tên gọi Hector, cha nuôi của Vua Arthur.

Hermes : Có lẽ từ tiếng Hy Lạp “ερμα (herma) có nghĩa là “đống đá.” Hermes là một vị thần Hy Lạp gắn liền với tốc độ và sự may mắn, từng là sứ giả của thần Zeus và các vị thần khác.

Jason: Từ tên tiếng Hy Lạp Ισω (Iason), có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ιασθát (iasthai) “chữa bệnh”. Trong thần thoại Hy Lạp, Jason là thủ lĩnh của Argonauts.

Sau khi chú của mình là Peleas lật đổ cha mình là Aesón để trở thành vua của Iolcos, Jason lên đường tìm kiếm Bộ lông cừu vàng để giành lại ngai vàng. Trong chuyến du hành của mình, anh kết hôn với mụ phù thủy Medea, người đã giúp anh giành được Bộ lông cừu và giết chết người chú của mình.

Kana: Cái tên Kana là tên của người Hawaii. Kana là một á thần Maui có thể biến thành một sợi dây thừng. Anh ta là một anh hùng và một số lượng lớn truyền thuyết được gán cho anh ta dựa trên thực tế là vị thần này lang thang trên hòn đảo hủy diệt ma quỷ, được gọi là “Kupua”.

Leander hay Leandro: Dạng Latin hóa của tên Hy Lạp Λεαδρδρ (Leandros), bắt nguồn từ λεωλεω (lion) nghĩa là “sư tử” và aηρ (aner) nghĩa là “đàn ông” Trong truyền thuyết Lap của người Hy Lạp, Leander là người tình của Anh hùng.

Đêm nào anh cũng bơi qua Hellespont để gặp cô, nhưng có lần anh bị chết đuối trong một cơn bão. Khi người anh hùng nhìn thấy xác chết của mình, anh ta đã nhảy xuống nước và bỏ mạng.

Loki: Từ thần thoại Bắc Âu. Ý nghĩa của cái tên này vẫn chưa được biết, có thể bắt nguồn từ gốc Ấn-Âu *leug có nghĩa là “phá vỡ”. Trong truyền thuyết Bắc Âu, Loki là vị thần gắn liền với phép thuật và lửa.

Merlin: pháp sư của truyền thuyết Arthurian. Dạng tên tiếng Wales là Myrddin (có nghĩa là “pháo đài trên biển”), được Geoffrey of Monmouth sử dụng trong Lịch sử Asturian thế kỷ 12 của ông. Có lẽ hình thức Merlinus đã được chọn chứ không phải Merdinus để tránh sự liên kết với merde trong tiếng Pháp có nghĩa là “phân”.

Odin: Thần Bắc Âu Bắt nguồn từ óðr có nghĩa là “cảm hứng, cơn thịnh nộ, điên cuồng”. Odin là vị thần cao nhất, chủ trì nghệ thuật, chiến tranh, trí tuệ và cái chết.

*

Odysseus anh hùng Hy Lạp của Iliad và Odyssey.

Osiris: vị thần của thế giới ngầm từ thần thoại Ai Cập. Osiris là thần chết và thẩm phán của thế giới ngầm. Anh ta bị giết bởi anh trai Seth, nhưng được hồi sinh bởi vợ anh ta là Isis.

Thor: Vị thần Bắc Âu Cái tên này bắt nguồn từ Þórr có nghĩa là “sấm sét”. Thor là vị thần của sức mạnh, sấm sét, chiến tranh và bão tố, anh là con trai của thần Odin. Anh ta được trang bị một cây búa gọi là Mjolnir, và anh ta đeo một chiếc thắt lưng mê hoặc giúp nhân đôi sức mạnh của mình.

*

Tristan: dạng tiếng Pháp cũ của tên Picostal Drustan, một từ nhỏ của Drust. Cách viết đã được sửa đổi bằng cách liên kết với tristis trong tiếng Latinh, “buồn”. Tristan là một nhân vật trong các câu chuyện thời trung cổ của Pháp, có lẽ được lấy cảm hứng từ truyền thuyết Celtic cổ đại, và cuối cùng được hợp nhất với truyền thuyết về Vua Arthur.

Theo câu chuyện, Tristan được cử đến Ireland để tìm Isolde, người sẽ trở thành vợ của Vua Mark xứ Cornwall. Trên đường về nhà, Tristan và Isolde vô tình uống phải một lọ thuốc khiến họ yêu nhau. Câu chuyện bi thảm của ông là phổ biến trong thời trung cổ.

Troilo: Cái tên này có nghĩa là “đến từ thành Troy”. Anh ta là một hoàng tử thành Troia trong thần thoại Hy Lạp. Con trai của Priamo.

Tyr: Vị thần của thần thoại Bắc Âu. Hình thức Bắc Âu của tên của vị thần Đức Tiwaz, liên quan đến thần Zeus. Trong thần thoại Bắc Âu, Tyr là vị thần chiến tranh và công lý, con trai của Odin. Anh ta cầm một ngọn giáo trong tay trái, vì tay phải của anh ta đã bị con sói Fenrir đánh cắp.

Odysseus: dạng Latin của người anh hùng Hy Lạp Odysseus. Nó được lãnh đạo bởi Ulysses S. Grant (1822-1885), chỉ huy lực lượng Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ, người đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Tác giả người Ireland James Joyce đã sử dụng nó làm tiêu đề cho cuốn sách “Ulysses” (1920) của mình.

Wieland: thợ rèn huyền thoại trong thần thoại Đức. Bắt nguồn từ yếu tố tiếng Đức “Wela” và có thể có nghĩa là “kỹ năng” và “trái đất” có nghĩa là “trái đất”. Trong thần thoại Đức, Wieland (được gọi là Völundr trong tiếng Bắc Âu cổ) là một thợ rèn và thợ thủ công vô song.

Zeus: Vua của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Liên quan đến vị thần Ấn-Âu cổ đại *Dyeus có một cái tên có lẽ là “độ sáng” hoặc “bầu trời”. Sau khi cùng những người anh em của mình đánh bại các Titan, Zeus đã cai trị trái đất và loài người từ trên đỉnh Olympus. Anh ta điều khiển thời gian và vũ khí của anh ta là tia chớp.

Tên sử thi nữ

Acanta: Thần thoại Hy Lạp Dạng Latin hóa của từ Hy Lạp Ακαθθ (Akantha), có nghĩa là “cột sống”. Trong truyền thuyết Hy Lạp, nàng là nữ thần được thần Apollo yêu quý.

Adrastraea: từ thần thoại Hy Lạp. Đó là tên của nữ thần đã nhận nuôi con trai của thần Zeus. Cũng là một cách gọi khác của nữ thần Nemesis

Aella: Nó có nghĩa là “xoáy” trong tiếng Hy Lạp. Trong thần thoại Hy Lạp, nó là tên của một chiến binh Amazonas bị Heracles giết chết trong quá trình tìm kiếm chiếc thắt lưng của Hippolytus.

Aglaya: Nó có nghĩa là “sự huy hoàng, vẻ đẹp” trong tiếng Hy Lạp. Trong thần thoại Hy Lạp, đó là một trong ba sự khoan dung. Cái tên này cũng được đặt bởi một vị thánh ở thế kỷ thứ 4 từ Rome.

Agrona: Tên Bắt nguồn từ từ “agro” trong tiếng Celtic có nghĩa là “chiến đấu, giết chóc”. Đó là tên của nữ thần chiến tranh và cái chết Britannia.

Aino: Nó có nghĩa là “duy nhất” trong tiếng Phần Lan. Trong sử thi Phần Lan “Kalevala”, đó là tên của một cô gái trẻ chết đuối khi biết mình sẽ kết hôn với ông già Väinämöinen.

Aja: Trong thần thoại Yoruba, Aja là một Orisha, thần bảo trợ của khu rừng, của các loài động vật của cô ấy, và là thần bảo trợ của những người chữa bệnh bằng thảo dược, người mà cô ấy dạy nghệ thuật của mình.

Aphrodite: Không rõ tên, có thể có nguồn gốc Phoenicia. Aphrodite là nữ thần tình yêu của Hy Lạp. Cô ấy là vợ của Hephaestus và là mẹ của Eros, và thường được liên kết với cây sim và chim bồ câu. Người Hy Lạp gắn tên của họ với “rêu” (aphros), dẫn đến câu chuyện rằng cô ấy được sinh ra từ bọt biển.

*

Alcipe: Từ tiếng Hy Lạp ΑλκΑλκππππ (Alkippe), bắt nguồn từ “sức mạnh” (alke) và “ιπ” Đây là tên của một cô gái Ares trong thần thoại Hy Lạp.

Alcmena: Từ tiếng Hy Lạp ΑλκμηΑλκμηη (Alkmene), bắt nguồn từ “sức mạnh” (alke) và “mặt trăng”, vì vậy tên của nó có nghĩa là “sức mạnh của mặt trăng”. Trong thần thoại Hy Lạp, Alcmene là vợ của chủ sở hữu và là mẹ của Heracles.

Alexandra/Alejandra: hình mẫu nữ của Alexander. Trong thần thoại Hy Lạp, nó là tên của nữ thần Hera và một tên thay thế cho Cassandra. Đó là tên của vợ của Nicholas II, Sa hoàng cuối cùng của Nga.

Althea: Từ tên tiếng Hy Lạp Αλθiatedα (Althaia), nó có lẽ liên quan đến “sự chữa lành” trong tiếng Hy Lạp (althos). Trong thần thoại Hy Lạp, bà là mẹ của Meleager.

Amalthea: Từ tiếng Hy Lạp Αμλθεαα (Amaltheia), bắt nguồn từ αλθασσω (malthasso) có nghĩa là “làm dịu đi, làm dịu đi”. Trong thần thoại Hy Lạp, đó là một con dê đã chăm sóc thần Zeus khi còn nhỏ.

Amaterasu: Từ thần thoại Nhật Bản. Nó có nghĩa là “tỏa sáng trên bầu trời” trong tiếng Nhật. Đó là tên của nữ thần mặt trời Nhật Bản. Tại một số thời điểm, hoàng gia Nhật Bản tuyên bố sụp đổ.

Astraea: Nữ thần công lý và sự trong trắng của Hy Lạp. Astrea có nghĩa là “ngôi sao” trong tiếng Hy Lạp.

Ariane: Nó có nghĩa là “may mắn nhất, thiêng liêng nhất” trong tiếng Hy Lạp. Cô là con gái của vua Minos. Cô yêu Theseus và giúp anh thoát khỏi Mê cung và Minotaur, nhưng sau đó bị anh bỏ rơi. Cuối cùng anh kết hôn với thần Dionysus.

Athens hoặc Atina: Có lẽ bắt nguồn từ các từ Hy Lạp α cấp tính (ather) “sắc bén, chính xác, sắc sảo” và êtη (aine) “khen ngợi”. Atina là nữ thần trí tuệ và chiến tranh của Hy Lạp, con gái của thần Zeus và là nữ thần bảo trợ của thành phố Athens của Hy Lạp. Nó được liên kết với cây ô liu và con cú.

*

Bellona: Xuất phát từ tiếng Latin bellare có nghĩa là “chiến đấu”. Đó là tên của nữ thần chiến tranh La Mã, bạn đồng hành của sao Hỏa.

Brigid hoặc Brigida: từ thần thoại Ireland. Đó là tên của nữ thần lửa, thơ ca và trí tuệ, con gái của thần Dagda.

Calliope: Nàng thơ Hy Lạp của sử thi. Tên có nghĩa là “giọng hát đẹp”.

Camila: chiến binh trong truyền thuyết La Mã. Nữ người mẫu Camilus. Đó là tên của một chiến binh Volscian huyền thoại. Nó được phổ biến trong thế giới nói tiếng Anh bởi tiểu thuyết “Camilla” (1796) của Fanny Burney.

Cassandra: Cái tên này có thể bắt nguồn từ ακεκiated (kekasmai) “xuất sắc, tỏa sáng” và aηρ (aner) “đàn ông” (gen αδρ). Trong thần thoại Hy Lạp, Kassander là công chúa thành Troy, con gái của Priam và Hecuba.

Cinthia: dạng Latin của tiếng Hy Lạp ΚυΚυθαα (Kynthia) có nghĩa là “vợ của Kynthos”. Đó là một hình ảnh thu nhỏ của nữ thần mặt trăng Hy Lạp Artemis, nói rằng Kynthos là ngọn núi Delos nơi cô và anh trai song sinh Apollo được sinh ra.

Concordia: Nó có nghĩa là sự hài hòa trong tiếng Latin. Cô ấy là nữ thần của sự hòa hợp và hài hòa.

Cibele : Nữ thần La Mã, mẹ của các vị thần. Có lẽ cái tên có nghĩa là “đá”.

*

Daphne: Tên gốc Hy Lạp bắt nguồn từ ΔάφΔάφ (Daphne) và có nghĩa là “nguyệt quế”.

Demeter , nữ thần mùa màng của Hy Lạp

Diana: Có lẽ bắt nguồn từ một gốc Ấn-Âu cổ đại có nghĩa là “thiên đường, thiêng liêng”. Diana là một nữ thần mặt trăng, săn bắn, rừng và sinh nở của La Mã, thường được gọi là nữ thần Hy Lạp Artemis.

Lilith Con quỷ của Lilith trong văn hóa dân gian Do Thái

Mary: Lady Marian hay Marion, từ huyền thoại người Anh Robin Hood. Nói chung, Marian/Marianne là sự kết hợp của hai tên, Maria và Ana.

Morgan: pháp sư của truyền thuyết Arthurian.

Olwen: Từ thần thoại Gaelic. Nó có nghĩa là “dấu ấn màu trắng hoặc may mắn”. Từ “Ol” trong tiếng Wales có nghĩa là “dấu chân” và “gwen” có nghĩa là “da trắng, công bằng, may mắn”. Cô là một cô hầu gái xinh đẹp, người yêu của Culhwch và là con gái của người khổng lồ Yspaddaden.

Oya: Từ thần thoại Yoruba châu Phi. Nữ thần sông Niger, vợ của Shango và em gái của các nữ thần Yemaya và Oshun. Cô ấy là nữ thần của bão và gió, và vương quốc của cô ấy trải dài từ cầu vồng đến sấm sét. Nó được cho là biểu hiện dưới dạng gió, từ một cơn gió nhẹ đến một cơn bão hoặc lốc xoáy nghiêm trọng. Cô được biết đến như một nữ thần chiến binh hung dữ và người bảo vệ phụ nữ. Nó được cho là mang lại sự thay đổi.

Pax: Nó có nghĩa là “hòa bình”. Đó là tên của nữ thần hòa bình La Mã.

Penelope: Có thể là một quý tộc gốc Hy Lạp (penelops), một loại vịt. Ngoài ra, nó có thể là “sợi, sợi ngang” và “mặt, mắt”. Trong sử thi của Homer, “The Odyssey”, đó là tên của vợ của Odysseus, buộc phải chống lại những kẻ cầu hôn trong khi chồng cô chiến đấu ở Troy.

Phoebe hoặc Phoebe: Điều này có nghĩa là “tỏa sáng, tinh khiết” từ tiếng Hy Lạp (phoibos). Trong thần thoại Hy Lạp, Phoebe là một titanid gắn liền với mặt trăng. Tên này xuất hiện trong các bức thư của Phao-lô gửi cho người La Mã trong Tân Ước, nơi nó thuộc về một mục sư của nhà thờ Céncreas. Ở Anh, nó bắt đầu được sử dụng như một cái tên đầu tiên sau cuộc Cải cách Tin lành. Mặt trăng của Sao Thổ mang tên này.

Sabrina: Tên đầu tiên của nguồn gốc Celtic. Cô ấy là nữ thần của dòng sông.

Selena: nữ thần mặt trăng của Hy Lạp. Anh ấy đôi khi đồng cảm với nữ thần Artemis.

Shakti: Nó có nghĩa là “sức mạnh” trong tiếng Phạn. Trong Ấn Độ giáo, shakti là đối tác nữ của một vị thần. Shakti là đối tác nữ của Shiva, còn được gọi là Parvati trong số nhiều tên khác.

Sheila: Tên tiếng Ireland và tiếng Anh. Lấy cảm hứng từ nữ thần sinh sản của người Celtic

Thalia : Từ tiếng Hy Lạp Θλεαα (Thaleia), bắt nguồn từ θαλλω (thalo) có nghĩa là “nở hoa”. Trong thần thoại Hy Lạp, ông là một trong chín nàng thơ, nàng thơ của hài kịch và thơ mục vụ. Nó cũng là tên của một trong ba dung sai.