Tổng Hợp

So Sánh VPS Và VPN Chi Tiết ⚡️ Có Thể Dùng VPS Hay VPN Khi Nào?

VPN và VPS là hai dịch vụ đều phục vụ cho sự an toàn và bảo mật của người dùng trong quá trình sử dụng Internet. VPN và VPS cũng là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn do các từ viết tắt tương đối giống nhau. Đây là những loại dịch vụ rất phổ biến và chúng hoàn toàn khác nhau. Để hiểu hơn về 2 dịch vụ này, cùng bài viết này so sánh VPS và VPN, đồng thời phân tích ưu nhược điểm của từng loại nhé.

So sánh vps và vpn

Đôi nét về VPS và VPN

VPS là gì?

Về cơ bản, Máy chủ riêng ảo – Virtual Private Server (VPS) là một dạng lưu trữ web. Trong khi đó, Mạng riêng ảo –  Virtual Private Network (VPN) là một dịch vụ và công nghệ có thể giúp việc sử dụng Internet trở nên hoàn toàn riêng tư và ẩn danh.

Dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ của Việt Nam là lựa chọn tốt cho người dùng có nhu cầu cao hơn so với shared hosting đơn thuần. Nhưng không đến mức bạn phải sử dụng máy chủ vật lý .

so-sinh-vpn-va-vps

VPN là gì?

VPN hay còn gọi là Mạng riêng ảo (viết tắt của Virtual Private Network) là một công nghệ giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet , mạng riêng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu, v.v.

Các doanh nghiệp lớn, tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn với mạng riêng của họ.

So sánh VPN và VPS

So sánh VPS và VPN chi tiết

Mối quan hệ giữa VPN và VPS là gì?

Tóm lại, VPS hosting là dịch vụ cho phép lưu trữ website trên môi trường máy chủ ảo. VPN là một công cụ hướng tới người dùng để duyệt web an toàn và bảo mật.

Có lẽ điểm chung của VPN và VPS là khía cạnh ảo hóa của mỗi dịch vụ. Cả hai đều phục vụ những nhu cầu hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều đáng tin cậy. Ví dụ bạn cần một website lớn, có lượng truy cập cao, hãy thuê VPS hosting để lưu trữ website của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thêm phần mềm VPN để quản lý trang web khi lướt Internet. Bảo vệ tất cả dữ liệu được gửi qua Internet một cách hiệu quả nhất.

Đanh giá ưu nhược điểm của VPS

Ưu điểm của VPS

 • Tiết kiệm chi phí : Với dịch vụ VPS, chúng ta có thể truy cập vào một máy chủ vật lý mà không phải chịu chi phí cao khi thuê máy chủ đó .
 • Khả năng tùy biến máy chủ mạnh mẽ : Nói cách khác, người dùng chỉ cần trả phí theo nhu cầu của mình. Vì khi sử dụng VPS, người dùng có đầy đủ quyền root. Điều này cho phép tùy chỉnh và định cấu hình VPS theo ý thích . Ngoài ra, thật dễ dàng để thêm các tính năng cần thiết để trang web hoạt động.
 • Dễ dàng mở rộng : Với VPS hosting, chúng ta có thể dễ dàng tăng dung lượng tài nguyên máy chủ lên từng bước mà không tốn quá nhiều thời gian.
 • Kiểm soát máy chủ : VPS có nhiều quyền truy cập vào máy chủ hơn lưu trữ chia sẻ . Thêm vào đó là quyền truy cập root, cũng như khả năng chạy các tập lệnh máy chủ nhất định.

VPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS

Nhược điểm của VPS

Tất nhiên, lưu trữ VPS không dành cho tất cả các chủ sở hữu trang web. Trên thực tế, chỉ nên xem xét lưu trữ VPS nếu muốn nâng cấp từ gói lưu trữ được chia sẻ. Sau đó, sẽ có nhiều không gian và linh hoạt hơn để quản lý trang web.

Dưới đây là một số hạn chế chính của dịch vụ lưu trữ VPS mà người dùng cần lưu ý:

 • Tương đối đắt so với Shared Hosting – mặc dù chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với lưu trữ dành riêng và phụ thuộc vào yêu cầu tài nguyên. Tuy nhiên, phí hàng tháng sẽ luôn cao hơn nếu người dùng rời khỏi dịch vụ lưu trữ được chia sẻ.
 • Sự cố phân bổ tài nguyên – Đôi khi người dùng có thể gặp sự cố nếu có một trang web khác đang chạy VPS đang sử dụng nhiều tài nguyên máy chủ vật lý. Lúc này hiệu suất của trang web sẽ chậm đi đáng kể. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra trên những VPS hosting chất lượng thấp.

Đanh giá ưu nhược điểm của VPN

Ưu điểm của VPN

Ngoài bảo mật khi sử dụng Internet, VPN còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác. Ví dụ:

 • Truy cập nội dung bị giới hạn địa lý – VPN cho phép bạn vượt qua các giới hạn địa lý nhất định. Ví dụ: bạn có thể sử dụng VPN để dễ dàng xem các chương trình Netflix không khả dụng ở quốc gia của mình.
 • Bảo vệ dữ liệu – VPN mã hóa dữ liệu trước khi gửi qua mạng. Vì vậy, dữ liệu sẽ luôn được bảo vệ khỏi các rủi ro Doxing .
 • Bảo mật Trực tuyến – Nếu bạn thường xuyên truy cập các mạng Wi-Fi công cộng không bảo mật, việc sử dụng VPN sẽ tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn.

Hơn nữa, nếu so sánh giữa VPN và VPS về chi phí thì VPN tiết kiệm hơn. Các dịch vụ VPN thường có giá tương đương với các gói lưu trữ được chia sẻ.

Nhược điểm của VPN

Tất nhiên, có những hạn chế nhất định khi sử dụng VPN. Ví dụ:

 • Kết nối internet chậm hơn – Kết nối Internet cũng có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó do lớp mã hóa mà VPN thêm vào dữ liệu của bạn. Do tốc độ internet chậm, có vẻ như nó không hoạt động nếu bạn đang sử dụng VPN.
 • Luôn có rủi ro bảo mật – và bảo mật VPN cũng không hoàn hảo. Nói chung, mức độ bảo mật phụ thuộc nhiều vào cấu hình VPN. Cũng có trường hợp rò rỉ DNS, IP, lộ dữ liệu do cấu hình VPN không đúng cách.
 • Kết nối có thể bị gián đoạn – Đôi khi VPN có thể bị gián đoạn, làm mất mọi tính năng ẩn danh hiện có. Tuy nhiên, một số VPN sử dụng tính năng ngắt kết nối để ngắt kết nối bạn khỏi internet nếu bạn ngắt kết nối.

Các thông tin về phần mềm VPN. Sự khác biệt giữa VPS và VPN

Nên dùng VPS hay VPN?

Khi nào nên sử dụng VPS?

Rất có thể bạn đã chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ trước khi nghe nói về VPS. Hoặc nếu chưa, hãy xem những trường hợp dưới đây để biết khi nào nên dùng VPS, hay khi nào nên đổi tên từ hosting sang VPS nhé!

 • Cần tốc độ và hiệu suất : Nếu trang web của bạn đang phát triển về quy mô và lưu lượng truy cập của bạn đang tăng lên, thì bạn sẽ cần một gói dịch vụ lưu trữ có thể theo kịp. Dịch vụ lưu trữ VPS có khả năng mở rộng và có thể hỗ trợ các trang web lớn, có lưu lượng truy cập cao.
 • Cần thiết lập máy chủ tùy chỉnh : Với máy chủ VPS, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường máy chủ của mình. Bạn không chỉ có quyền truy cập vào các máy chủ gốc mà còn có thể chọn hệ điều hành của riêng mình và thực hiện các tùy chỉnh khác.
 • Cần tài nguyên máy chủ linh hoạt : Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn có thể dễ dàng thay đổi quy mô nhu cầu tài nguyên máy chủ của mình khi trang web của bạn phát triển hoặc gặp phải lưu lượng truy cập lớn. Vì bạn không bị giới hạn ở một máy chủ vật lý duy nhất nên việc mở rộng các yêu cầu về tài nguyên sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khi nào nên sử dụng VPN?

Có 4 trường hợp bạn nên sử dụng VPN:

 • Khi dùng Wi-Fi công cộng: Kể cả các mạng được bảo vệ bằng mật khẩu. Nếu có tin tặc trên cùng một mạng Wi-Fi, chúng có thể dễ dàng đánh cắp dữ liệu của bạn. Biện pháp bảo mật cơ bản được sử dụng bởi các quán cà phê bình thường, mật khẩu WPA2, không thực sự hiệu quả. Sử dụng VPN có thể thêm một lớp bảo mật bổ sung cho dữ liệu, đảm bảo bỏ qua ISP của quán cà phê và mã hóa tất cả thông tin.
 • Khi bạn đi du lịch nước ngoài: VPN có thể giúp bạn truy cập các dịch vụ có thể không khả dụng ở quốc gia. Thông thường, VPN sẽ cho phép bạn sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến mà bạn đã trả tiền và có quyền truy cập ở quốc gia của mình, nhưng đối với các vấn đề về quyền quốc tế không khả dụng ở các quốc gia khác. Sử dụng VPN có thể khiến bạn cảm thấy như ở nhà và tận hưởng dịch vụ.
 • Khi bạn là nhân viên từ xa : Vì lý do bảo mật, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu sử dụng VPN để truy cập từ xa các dịch vụ của công ty. VPN được kết nối với máy chủ văn phòng cho phép bạn truy cập mạng nội bộ và tài nguyên của công ty khi bạn không có mặt tại văn phòng. Nó có thể làm điều tương tự cho mạng gia đình của bạn khi bạn đang di chuyển.
 • Khi bạn chỉ muốn có một chút riêng tư : Ngay cả khi có internet thông thường ở nhà, sử dụng thêm VPN không phải là ý tưởng tồi. Thông thường, điều này sẽ giúp bạn không để lại dấu vết trên web để ISP của bạn thu thập.

VPN là gì và tại sao bạn nhất định cần sử dụng VPN?

Địa chỉ cung cấp VPS uy tín

VMon Cloud là nhà cung cấp giải pháp máy ảo hàng đầu trong ngành, cân bằng giữa chi phí vận hành với hiệu năng mạnh mẽ nhằm mang lại giá trị lâu dài cho khách hàng.

Với niềm đam mê và mong muốn trở thành nhà cung cấp công nghệ và giải pháp số hàng đầu Việt Nam, VMon Cloud có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng cập nhật và nâng cao chất lượng dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ.

VMon Cloud tin rằng điều quan trọng nhất chính là sự hài lòng của khách hàng. Mọi ý kiến của khách hàng đều được quan tâm và đặt lên hàng đầu, đơn vị sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các ý kiến phản hồi để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Điều này giúp bộ phận đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng một cách tốt nhất có thể.

Thông tin liên lạc:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Mail: support [at] vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315

Trên đây là bài viết so sánh VPS và VPN chi tiết nhất để bạn hiểu hơn về hai thuật ngữ này, cũng như để biết khi nào nên dùng 2 dịch vụ này. Hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn.