Tổng Hợp

Top +10 Nước Kém Văn Minh Nhất Thế Giới Hiện Nay

Việc đánh giá một đất nước có văn minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc tiêu chí đánh giá cũng như các nước kém văn minh nhất thế giới hiện nay

Tiêu chí đánh giá một đất nước kém văn minh

Theo Liên hợp quốc, các quốc gia kém văn minh nhất (LDCs) là các quốc gia có thu nhập thấp phải đối mặt với các rào cản cơ cấu nghiêm trọng đối với phát triển bền vững. Các nước kém phát triển có mức vốn con người thấp và rất dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế và môi trường. Ủy ban Phát triển (CDP) xem xét danh sách các quốc gia kém phát triển nhất ba năm một lần và đánh giá ba tiêu chí: sự giàu có của con người, mức độ dễ bị tổn thương về kinh tế và GNI trên đầu người. Hiện có 47 quốc gia kém phát triển nhất. Năm quốc gia được nâng cấp từ năm 1994 đến 2017: Botswana (1994), Cape Verde (2007), Maldives (2011), Samoa (2014) và Equatorial Guinea (2017).

Bốn hội nghị của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển được tổ chức mười năm một lần. Hai cuộc họp đã được tổ chức tại Paris, một ở Brussels, và gần đây nhất là ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào năm 2011. Cuộc họp gần đây nhất đã thông qua mục tiêu loại bỏ một nửa các quốc gia kém phát triển nhất hiện có khỏi danh sách vào năm 2022.

Phát triển quốc gia dựa trên Chỉ số Phát triển Con người (HDI), được sử dụng để xếp hạng các quốc gia và được định lượng bằng cách xem xét sự phát triển con người của một quốc gia (chẳng hạn như tuổi thọ, giáo dục, v.v.) và các chỉ số thu nhập bình quân đầu người. Chỉ số Phát triển Con người xếp hạng các quốc gia theo thang điểm 0-1 và phân loại các quốc gia đó thành một trong bốn cấp độ phát triển con người: phát triển con người thấp (0-0,55), phát triển con người trung bình (0,55) .- 70, Phát triển con người cao (0,70-80), và phát triển con người rất cao (0,80-1,0).

Những quốc gia kém văn minh nhất thế giới

Mười quốc gia kém văn minh nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng HDI, là:

  1. Niger
  2. Cộng hòa Trung phi
  3. Nam Sudan
  4. Chad
  5. Burundi
  6. Sierra Leone
  7. Burkina Faso
  8. Mali
  9. Liberia
  10. Mozambique

Theo Chỉ số Phát triển Con người, Niger là quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới, với Chỉ số Phát triển Con người là 0,354. Tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở Niger, với 44,1% dân số sống dưới mức nghèo khổ. Ngoài ra, Niger có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới với 7,4 trẻ em trên một phụ nữ, do đó, sự gia tăng dân số dẫn đến tình trạng nghèo đói trên diện rộng.

Hạn hán đã hạn chế tăng trưởng kinh tế và nông nghiệp, và đất nước đang quay cuồng trong cuộc xung đột với nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram. Các nước LDC được tiếp cận độc quyền với các biện pháp viện trợ quốc tế để hỗ trợ các nước LDC trong thương mại, hợp tác phát triển và hỗ trợ tham gia vào Liên hợp quốc và các quá trình quốc tế khác. Các biện pháp này nhằm giúp các quốc gia kém phát triển nhất phát triển và ổn định nhằm loại họ ra khỏi danh sách.

Những nước kém văn minh internet nhất thế giới

Xếp hạng 10 nước kém văn minh nhất thế giới trên internet đã được kiểm chứng năm 2021

Top 1: South Africa ( Nam Phi)

Theo khảo sát của Microsoft, Nam Phi được cho là quốc gia thiếu văn minh nhất thế giới. Các nhà điều tra nước này cho biết những rủi ro trực tuyến phổ biến nhất là tiếp xúc không mong muốn (53%), lừa đảo (40%), lạm dụng trực tuyến (37%) và nhắn tin quấy rối tình dục ở mức 34%. 87% cho biết họ đã gặp những sự cố này ít nhất 2 lần, 95% từng gặp sự cố trên Internet và 71% lo ngại rằng những rủi ro này sẽ tái diễn.

Top 2: Peru

Đứng thứ hai sau Nam Phi là quốc gia Nam Mỹ Peru, với 81% phiếu bầu. Ở đất nước này, vấn đề văn minh mạng đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết. Vào thời điểm mà giới trẻ nước này ngày càng trở nên đồi trụy trên mạng. Ngày càng có nhiều trò lừa bịp, tiến bộ tình dục và lừa đảo xuất hiện trên mạng. Điều này cũng bị ảnh hưởng một phần bởi lối sống thoải mái của đất nước Nam Mỹ.

Top 3: Colombia

Ở vị trí thứ ba là Colombia, cũng đến từ Nam Mỹ, với 80% phiếu bầu. Quốc gia này nổi tiếng với mạng lưới “độc”. Thủ đô Colombia được biết đến là quốc gia đang gặp khủng hoảng về kinh tế, xã hội và nhân đạo. Điều này cũng hiển thị trên internet, nơi mà các phần kém văn minh chủ yếu hoạt động. Hầu hết họ là những người trẻ tuổi hoặc Gen Z bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng trong nước.

Top 4: Nga

Không khó hiểu khi Nga là một trong những quốc gia thiếu văn minh nhất thế giới, với 78% phiếu bầu. Ví dụ, khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, một số lượng lớn các chiến binh bàn phím nước này cũng “tra tấn” người dân Ukraine bằng những hành động bạo lực như lăng mạ. 

Top 5: Việt Nam

Việt Nam đứng thứ năm với 79% phiếu bầu. Nước ta nổi tiếng với mạng lưới chưa văn minh và được xếp vào hàng tốt nhất trên thế giới. Mỗi khi có một tập phim, cư dân mạng lại tranh nhau đăng những bình luận “quá cá nhân”, chủ yếu là tiêu cực, với ngôn từ lăng mạ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi lọt vào top 5. 

Top 6: Indonesia

Đất nước này cũng được biết đến là quốc gia có mạng internet không văn minh nhất trên thế giới. Chủ yếu từ các vấn đề độc hại giữa các mặt đối lập. 

Top 7: Brazil

Cũng là một quốc gia ở Nam Mỹ, nó cũng chịu ảnh hưởng lớn của khu vực về lối sống thoải mái, dễ chịu. Không khó hiểu khi Brazil cũng đứng thứ 7. 

Top 8: Chile

Cái tên tiếp theo cũng là một quốc gia nằm ở khu vực Nam Mỹ – Chile. Nước này cũng đứng thứ 8 trong danh sách các quốc gia kém văn minh nhất trên không gian mạng toàn cầu. 

Top 9: Philippines

Quốc gia xếp thứ tám là một quốc gia Đông Nam Á. Philippines là một quốc gia có nền văn minh Internet kém, thường xuyên xảy ra tranh chấp và thường xuyên xảy ra các trận đấu. 

Top 10: Argentina

Cái tên cuối cùng trong danh sách này là Argentina. Quốc gia này, cũng nằm ở Nam Mỹ, cũng là một trong 10 quốc gia kém văn minh nhất trong không gian mạng toàn cầu. 

Trên đây, tôi vừa mang đến cho bạn bảng xếp hạng 10 nước kém văn minh nhất thế giới. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị và có thêm kiến ​​thức về lĩnh vực này.