Tổng Hợp

Gà Ta Lai Là Gà Gì? Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của giống Gà Ta Lai

Gà lai là giống gà nổi bật nhờ năng suất, chất lượng thịt cao và khả năng chống chịu tốt với các điều kiện môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu gà ta lai là gà gì được tổng hợp nguồn từ Alo789 qua bài viết sau

Nguồn gốc của gà lai

Giống gà ta lai Quang Thi

Gà lai hay còn gọi là gà JA, gà J là giống gà lai công nghiệp có bộ lông nhiều màu sắc có nguồn gốc từ Việt Nam. Gọi là gà lai vì chúng là sự kết hợp lai giữa các giống gà nhập khẩu (như gà ISA, gà Hubbard, gà bộ ba) với một số giống gà Việt Nam (như gà cà ri, gà mía đường, gà thuần chủng).

Giống gà lai có 2 dòng chính là gà lai (ký hiệu JA) và gà lai J (gà chân vàng, gà tím và gà sọc đen), tất cả đều là kết quả của quá trình thụ tinh chéo. nhân tạo, còn có gà lai mía. Trong đó, các dòng JA 57, JA55, JA90 đã được nhà nước Việt Nam công nhận là giống vật nuôi được sản xuất và đưa ra thị trường tại Việt Nam.

Đặc điểm của gà lai

Bởi vì tổ hợp dòng gà lai JA là kết quả tổng hợp của công nghệ di truyền từ nhiều giống gà thương phẩm nên chúng sở hữu nhiều đặc tính vượt trội.

  1. Gà lai JA vẫn giữ được chất thịt cà ri gà.
  2. Ưu điểm về ngoại hình: mào màu đỏ tươi, lông ôm sát, màu đỏ mận. Đôi chân nhỏ màu vàng; Tỷ lệ thịt ở đùi và ức cao, ít mỡ.
  3. Tốc độ tăng trọng tăng dần, gà trống 90-1105 ngày tuổi có thể đạt 2,5-2,7 kg, gà mái có thể đạt 2,0-2,1 kg.
  4. Lượng thức ăn tiêu thụ chỉ 2,7-2,8 kg thức ăn/kg tăng cân.

Cả hai giống gà lai J và JA đều có thịt chắc, ít mỡ, vị ngọt, giòn và thơm. Màu lông của gà J, đực và cái đều đẹp, phù hợp với thói quen và tín ngưỡng của người Việt.

Gà lai JA có ưu điểm là đồng nhất về giống và tăng trưởng trọng lượng đồng đều. Chúng có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết địa phương. Khả năng kháng bệnh cao của gà . Vì là gà thả rông nên chúng có thể khai thác tối đa nguồn thức ăn sẵn có (dế, mối, giun, củ, quả…).

Chúng có lợi thế về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt và tỷ lệ tiêu thụ thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và gà mái đồng đều, hàm lượng chất béo thấp thích hợp làm mồi ăn, thời gian sinh sản của gà J chỉ 90-95 ngày (ít hơn gà cà ri 90 ngày), tỷ lệ tiêu thụ thức ăn khoảng 2,7 – tăng 3kg/1kg.

Kỹ thuật chăn nuôi gà lai

Gà nòi lai ta ( Gà ta lai nòi bình định )

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về nạp tiền alo789 chia sẻ thì nuôi gà lai cũng tương tự như chăn nuôi các giống gà phổ biến khác. Chúng tôi đã giải thích cách nuôi gà trong các bài viết trước. Mời mọi người đọc bài viết về kỹ thuật chăn nuôi gà thịt; Cách làm chuồng gà đơn giản nhất trong phần nuôi gà chọi Chăm .

Ngoài ra, người dân cần thận trọng khi lựa chọn giống gà lai. Bởi vì có câu “chó như cha, gà như mẹ” nên hãy chọn những giống tốt nhất, không tì vết. Gà nuôi có sức đề kháng tốt nên cũng sẽ ít mắc các bệnh gà thông thường. Vì vậy, hãy lựa chọn giống cẩn thận để giảm thiểu những rủi ro không đáng có cho thế hệ sau.

An toàn sinh học phải được duy trì trong không gian sống của gà lai. Thường xuyên dọn dẹp, thay lót chuồng và phun thuốc khử trùng chuồng trại. Chọn và cung cấp đủ thức ăn và nước uống chất lượng cao nhất để đảm bảo gà phát triển khỏe mạnh.

Ở những hộ bán gà với số lượng lớn, việc ấp gà con thường khiến gà thiếu nước, dẫn đến khô chân. Bạn nên bố trí bát nước phù hợp để gà dễ sử dụng và thay nước thường xuyên cho gà lai .

Một mẹo nữa để giúp gà phát triển thuận lợi là tuân thủ lịch tiêm phòng của nhân viên y tế thú y vì dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Giá bán gà lai

Tùy theo từng loại gà lai và thời điểm bán trên thị trường tiêu dùng mà có mức giá khác nhau và không cố định.

  • Gà lai, giống bố mẹ 1 ngày tuổi, lông nhiều màu sắc, có giá dao động từ 15.000 – 19.000 đồng/gà tùy khu vực bán sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau.
  • Gà JA thương phẩm một ngày có giá 13.000 đồng/con.
  • Gà bố mẹ JA có giá 30.000đ/con.
  • Giá gà mía thuần chủng dao động từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/con.
  • Giá thịt gà bán trên thị trường hiện dao động từ 100.000 đồng đến 140.000 đồng/kg.
  • Giá trứng gà tiêu thụ trên thị trường dao động từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/quả. Trứng gà giống có giá 8.000 đồng/quả. Người dân có thể mua trứng giống rồi thuê tự ấp với tỷ lệ nở 82-88%.

Cung cấp gà ta lai nòi giống

Trên đây là những thông tin về gà ta lai là gà gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết