Tổng Hợp

Gà Chọi Mào Cờ Là Gì? Lưu Ý Khi Chọn Ra Chiến Đấu

Gà chọi mào cờ không được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam, hay nói đúng hơn là những người yêu thích gà chọi không thích giống gà này. Nhưng ở nước ngoài như Campuchia, Thái Lan,… giống gà này vẫn được sử dụng trong các trận đấu. Để biết gà chọi mào cờ là gì, tại sao lại có sự “phân biệt đối xử” như vậy, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Gà chọi mào cờ là gì?

Gà chọi mào cờ – cái tên nói lên tất cả. Giống gà này có chiếc lược giống như lá cờ tung bay trong gió. Phần này khá lớn, kéo dài từ 1/4 mỏ đến đỉnh đầu. Chiều cao của chiếc lược lớn cũng kéo dài hơn nhiều. Tuy nhiên, theo thống kê, loại mào này chỉ xuất hiện ở gà thịt, hiếm gặp ở gà chọi.

Tại sao gà chọi mào cờ không được ưa thích tại Việt Nam?

Nhiều nhà lai tạo trong giới chọi gà khẳng định họ không “nghiện” giống gà chọi mào, tại sao lại như vậy?

Gà chọi mào cờ chủ yếu được lai tạo

Như đã đề cập ở trên, mào cờ chủ yếu xuất hiện ở gà trống thịt. Nếu nó được phát hiện trên gà chọi, điều đó có nghĩa là gà chọi đã được lai. Nhưng tại sao gà chọi lai không được ưa chuộng lắm?

Theo các chuyên gia bj88, gà chọi lai nhìn chung không hung dữ và hiếu chiến như gà thuần chủng. Ngoài ra, gà lai thường có biểu hiện bỏ chạy khi vào đấu trường. Kiểu đá này có thể là một đòn tấn công tốt, nhưng nếu gà chạy quá nhiều thì có thể dẫn đến thua – vì nhiều trận đấu có quy định gà bỏ chạy là thua.

Mào quá lớn làm bất lợi khi chiến đấu

Nguyên nhân chính khiến nhiều sư kê không thích giống gà này là mồng gà quá lớn sẽ trở thành bất lợi khi bước vào trường đấu. Đối thủ có thể cắn vào phần này của gà, gây trầy xước nhẹ, chảy máu nhiều, vết cắt, rách, v.v. Những yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của chiến kê.

Khỏi phải nói, bạn cũng có thể tưởng tượng được một con gà bị chảy máu sẽ đau đớn như thế nào. Họ dễ dàng bỏ cuộc bằng cách bỏ chạy và né tránh đối thủ.

Lưu ý khi chọn gà mào cờ ra chiến đấu

Nếu bạn sở hữu một con gà chọi có cờ nhưng có sức tấn công tốt, tài năng hoặc ngoại hình đẹp thì bạn nên làm gì? Có 2 phương pháp bạn có thể tham khảo.

Đúc mái

Nếu gà chọi mào cờ có ngoại hình đẹp thì có thể dùng để ném gà mái. Hoặc bạn có thể bán cho những người nuôi gà thủy tinh.

Cắt mào

Ngược lại, nếu chiếc mồng bạn cầm trên tay có đủ mọi thứ từ sức tấn công, ngoại hình, sự hung hãn cho đến sức bền,… nhưng nó chỉ có một nhược điểm là chiếc mồng quá to. Có một giải pháp nhanh chóng và gọn gàng đó là cắt bỏ phần sườn núi.

Về phương pháp cắt sườn chúng tôi đã chia sẻ ở các bài viết trước. Đặc biệt:

  • Dùng dao/kéo: Trước khi bắt đầu quá trình cắt lược, bạn cần cung cấp vitamin K cho gà, chuẩn bị băng và dụng cụ cầm máu. Điều quan trọng nhất là làm sạch dụng cụ cắt để tránh gây nhiễm trùng.
  • Dùng dây cao su: Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn. Đơn giản chỉ cần sử dụng dây cao su để thắt chặt phần miếng vá cần tháo ra. Nhớ buộc càng chặt càng tốt để phần ở đó không bị dính máu. Sau một thời gian nó sẽ tự rơi xuống.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi gà chọi mào cờ là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ những người đăng ký BJ88. Có thể nói, đời sống của gà chọi mào cờ cũng tương tự như gà chọi mào vua. Có mồng độc đáo nhưng người thích chọi gà lại không thích. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có những quyết định đúng đắn.