Bài Học Cuộc Sống

+500 Câu Nói Hay Về Sự Vô Ơn Bạc Nghĩa Ở Đời

Tuyển tập những câu nói hay về sự vô ơn trong cuộc sống để mọi người cùng cảm nhận. Trong cuộc sống thực tại sự cảm dỗ của đồng tiền đã đẩy con người mang lại nhiều thói quen tật xấu, đặc biệt về sự vô ơn. Vậy chúng ta cùng hiểu những stt hay về sự vô ơn trong đời sống.

Vô ơn là gì?

Vô ơn chính là thói quen tật xấu của rất, rất nhiều người trong xa hội ngày nay và chỉ biết đến bản thân, bỏ quên tất cả những ai đã giúp đỡ mình, hay người đã sinh thành và nuôi nấng mình. Sự vô ơn là điều đáng khinh nhất, nhưng kiểu vô ơn phổ biến và lâu đời nhất là sự vô ơn của con cái đối với cha mẹ.

Những Câu Nói Hay Về Sự Vô Ơn Trong Cuộc Sống

1. Một trong những thái độ sống bị phê phán nhiều hiện nay đó là tính cách: “Ăn cháo đá bát – Qua cầu rút ván – Được cá quên nơm …” mà kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam đã nêu ra để minh họa cho một tính cách khá phổ biến trong xã hội hiện nay, đó là sự vô ơn!

2. Tại sao? Do tính tự cao trong mỗi con người, nhất là khi mình có một năng lực hay quyền lực nào đó thì sẽ cho là mình có thể làm mọi thứ, không cần sự giúp đỡ của ai hay thậm chí còn cho rằng đó là sự khôn ngoan biết lợi dụng kẻ khác của mình.

3. Sự vô ơn bắt nguồn từ bé khi còn ở trong gia đình. Trong nhà thì con cái có thể suy nghĩ là việc mua sắm trang bị các tiện nghi vật chất của bố mẹ dành cho mình là một điều dĩ nhiên phải có, đâu cần có lời cám ơn!

4. Thậm chí khi đạt được một kết quả nào đó như thi đậu, được bằng khen.. thì phải được bố mẹ tưởng thưởng bằng một hiện vật có giá trị cao và đó là trách nhiệm của bố mẹ! (không gì phải cảm ơn!)

5. Để rồi khi bước ra ngoài xã hội, thì trẻ lại nhìn mọi thuận lợi đến với mình như một sự tình cờ hay may mắn!

Tình cờ gặp được một người chỉ giúp mình đường đi, tình cờ ngồi cạnh một người bạn giỏi toán và được hướng dẫn giải bài tập ngon lành, như thế đâu cần phải cám ơn ai!

6. Cuối cùng, đỉnh cao của sự vô ơn chính là những Đòi Hỏi Bất Tận của những đứa “con cưng”.

7. Có cái áo đẹp thì phải có đôi giày hợp mốt, có cái máy tính thì lại đòi cái điện thoại iphone …

8. Sau đó là những Đòi Hỏi của cá nhân với cộng đồng chung quanh mình.

9. “Đừng đòi hỏi đất nước đã làm gì cho mình, mà hãy tự hỏi mình đã đóng góp gì cho đất nước”

10. Câu nói nổi tiếng của tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy cho thấy con người phải sống với sự biết ơn mới có thể giúp cho xã hội phát triển.

11. Những người vô ơn giống như kẻ sống trên hoang đảo.

12. Đó là một người cô đơn, một người tự xây bức tường thành cao và kiên cố vây quanh mình, vô cảm trước bất cứ mối tương quan nào.

13. Ngoài ra, họ cũng lạ lẫm với chính mình nữa, vì họ đã từ chối sự biết đến người khác.

14. Còn người biết ơn là người mở rộng vòng tay. Một người luôn tôn trọng người khác và quý trọng những tương quan.

15. Thực sự lòng biết ơn là một nhịp cầu để người đến với người.

16. Lòng biết ơn làm nảy sinh một bầu không khí yêu thương, một tinh thần chung sức với nhiều cảm thông và sẵn sàng chia sẻ trong gia đình.

17. Có thể nói một gia đình có văn hóa là nơi mà mọi người biết nói lời cám ơn và xin lỗi.

18. Một xã hội văn minh là nơi mà mọi người biết xin lỗi từ những chuyện nhỏ nhặt mà mình đã gây ra cho người khác và biết cám ơn nhau từ những điều hết sức bình thường trong các mối quan hệ ứng xử.

19. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta hãy dạy trẻ nói tiếng cám ơn và xin lỗi.

20. Cách dạy hiệu quả nhất, đó là chính chúng ta hãy biết nói lời cám ơn và xin lỗi đối với trẻ về những gì mà trẻ đã làm cho mình và những sai lầm hay thiếu sót mà ta đã gây ra cho trẻ.

21. Thể hiện lòng biết ơn là tạo cho ta cơ hội thiết lập được mối quan hệ lâu bền với những người xung quanh.

22. Chính những mối quan hệ đó sẽ giúp cho cuộc đời của chúng ta tốt đẹp hơn.

Những stt đá xoáy châm biếm ăn chán đá bát cực thâm được chia sẻ nhiều trên Facebook

1. Đừng bao giờ lừa dối người khác. Bởi vì những người mà bạn lừa được đều là những người tin tưởng bạn!

2. Không phải cứ thân nhau là bạn Ở đời còn rất nhiều đứa khốn nạn gắn nhãn bạn thân.

3. Chơi với bạn hết lòng – Bạn chơi lại hết hồng. Người xấu thì nhiều – Người biết điều thì ít. Nếu bạn muốn đối mặt – Mình sẵn sàng đối diện. Nếu bạn muồn đê tiện – Mình sẵn sàng thể hiện. Bạn nhớ là: Tiền rách thì vẫn còn giá trị Nhân cách rách thì chỉ là đồ bỏ đi !!!

4. Lúc ăn chơi sao không gọi bạn? Lúc hoạn nạn cứ gọi bạn ơi … Lúc ăn chơi ở đâu cũng thấy bạn Lúc hoạn nạn gọi bạn chẳng thấy đâu.

5. Có nhiều người dành cả đời mình chỉ để tìm kiếm một tình yêu đích thực…Có người chỉ mới quen qua vài ba câu chào vội vã đã yêu nhau…Tình yêu vốn dĩ là một thứ tình cảm kì lạ của con người, vừa lung linh vừa khó đoán…Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trả lời được rằng vì sao mình yêu người này nhưng lại từ chối người khác…

6. Đời vốn không cho ta nhiều sự lựa chọn..Vậy nên đã chọn lựa thì đừng Bao giờ đê bạn thân Minh Phải hôi tiêc….

7. “Từng là Bạn của nhau mà phán cho tao 1 câu ” Vật Chất ” : )). Vậy thì tao cho mày câu ngắn gọn thôi ” Chết đi sống chi cho Chật Đất ” =))”

8. Tao không phải là 1 con người hoàn hảo =)*Không đẹp rạng ngời và cũng không đẹp tuyệt vời (:Không nhà giàu cũng không làm màuNhưng tao là tao – Và tao là độc nhất

9. Đến chó quát nó lúc nó đang sủa nó còn im. Đằng này t ns m tử tế m kòn chả nghe chứng tỏ m chả bằng con chó nhà t.Sống thế nào cho thơm đi m. Toàn muốn làm rác rưởi bốc mùi thối cho xã hội

10. Một phút dừng lại để xem đứa nào là Bạn, đứa nào là Chó. Đứa nào có bên tao khi khó. Và đứa nào chó hay móc mó sau lưng.

11. “Nhếch môi mỉm cười – Nhìn con người thay đổi– Đời hàiii!– Còn tụi Mày thì diễn – Quá tài quá nhập vai– Và bài học cho kẻ hãm tài – Chắc cũng không phải ít.

12. – Anh làm tim Em thắt !– Nhưng Em chẳng biết làm gì ngoài nhắm mắt cho qua.

13. “- Hãy giữ cho mình một nét cá tính riêng!– Để không bị ngả nghiêng – Bởi những lời nhận xét của người khác.

14. – Tao không sợ kịch nói….~ Vì tao có thể phát ói khi mày nói chói tai……!– Nhưng tao sợ kịch câm…. .…~ Mày diễn âm thầm làm thâm tâm tao lầm tưởng…..!

15. Đừng lôisách vở ra dạy đời thực tế !. Tao là Con Nqười…. Chữi thề đúng lúc : ). Ngọt ngào đúng cách. Đâu phải chó như mày … Sủa khi tĩnh lặng và cắn bất thình lình !

16. Tao đã từng cần một mình Mày như một đứa bạn thân yêu nhất cuộc đời tao : )– Nhưng giờ thì Tao – Cần – Tất – Cả và trừ Mày ra ..– Tốt với tao Tao tốt lại-còn nếu muốn sống giả tạo…– Tao đéo cần, next đi cho sạch tầm nhìn tao …

17. Ghét kiểu thích càu nhàu hay làm màuGhét kiểu ngu còn đánh đu vs dây điện

18. Tắt chế độ xanh láBật chế độ xa lánh….lên face……Hạnh phúc là khi để chế độ offline mà vẫn có người ibĐắng lắm là khi online ầm ầm mà âm thầm nom stt của nhau

18. Nói xấu sau lưng thì rõ ràng là không tốt đẹp gì mới làm chuyện đâm lén sau lưng.nói người ta xấu 1 thì bản thân người nói xấu cũng xấu 10. nói thì nói vậy chứ bản thân tôi cũng đã từng nói xấu người khác sau lưng rồi, và tôi nghĩ nhiều bạn cũng đã từng vậy!

19. Những kẻ nói xấu sau lưng người khác ư. Tui càng thích họ làm như vậy. Bởi họ hoàn toàn nói xạo (hoặc không chính xác)mới ko dám nói trước mặt bạn. Họ đã hạ nhân phẩm của chính họ.

20. Ganh ghét đố kỵ nên mới nói xấu người ta thôi ,con người ấy chả tốt lành gì chỉ thuộc hạng tiểu nhân tầm thường trong xã hội.

21. Đừng quan tâm đến dư luận, chỉ làm bạn mệt mỏi thêm mà thôi. không phải mình nói bạn đạp lên dư luận mà sống, thỉnh thoảng mình cũng lắng nghe để điều chỉnh lại bản thân (nếu đúng). Còn nếu nguyên nhân dư luận đó vì ganh ghét với nhau, thì bạn không cần phải chứng minh gì cả đâu, thời gian sẽ trả lời giúp bạn. một điểm đen trên 1 trang giấy trắng sẽ rất nổi bật, vì thế hãy tạo thật nhiều điểm trắng để khỏa lấp chấm đen đó bạn nhé. Hãy luôn là mình.

1. Lúc nào tôi cũng bay theo hướng bay của người khác.Lần này tôi sẽ bay theo con đường mà tôi đã lựa chọn.

2. Người đàn ông tình nguyện vì bạn mà theo đuổi mọi thứ chưa hẳn đã thật lòng yêu bạn, bởi vì thứ mà anh ta theo đuổi được không hẳn thuộc về bạn.

Người đàn ông tình nguyện vì bạn mà từ bỏ tất cả mới là người thật tâm yêu bạn, bởi vì những thứ mà anh ta vứt bỏ đều là những thứ thiết thực nhất gắn liền với cuộc đời anh ta.

3. Có lẽ cần phải trải qua tuổi thanh xuân mới có thể hiểu được tuổi xuân là khoảng thời gian ta sống ích kỷ biết chừng nào. Có lúc nghĩ, sở dĩ tình yêu cần phải đi một vòng tròn lớn như vậy, phải trả một cái giá quá đắt như thế, là bởi vì nó đến không đúng thời điểm. Khi có được tình yêu, chúng ta thiếu đi trí tuệ. Đợi đến khi có đủ trí tuệ, chúng ta đã không còn sức lực để yêu một tình yêu thuần khiết nữa.

4. Cuộc sống không phải là phim ảnh, không có nhiều đến thế… những lần không hẹn mà gặp.

5. Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng, cần phải sống chân thực. Bất kể người khác nhìn mình bằng con mắt nào đi chăng nữa, dù cả thế giới phủ định, tôi vẫn có bản thân tin tưởng mình.

Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng, cần phải sống vui vẻ, không cần nghĩ có phải có ai đang để tâm tới mình hay không. Bởi một người cũng có thể sống cuộc sống tươi đẹp.

Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng, những lúc buồn có thể khóc đến nhem nhuốc cả mặt, nhưng sau những giờ phút đó, cần phải ngẩng đầu cười thật xinh tươi.

7. Thế giới bạn không bước vào được thì đừng cố chen vào, làm khó người khác, lỡ dở mình, hà tất chứ?

8. Đôi khi, không cẩn thận biết một số chuyện, mới phát hiện ra rằng những điều bản thân để tâm lại nực cười đến thế.

9. Ai không giả dối, ai không dễ thay đổi, không ai là ai của ai hết. Hà tất phải coi một số người, một số chuyện quan trọng đến thế.

10. Tình yêu, tình bạn, không phải là cả đời không cãi nhau, mà là cãi nhau rồi vẫn có thể bên nhau cả đời.

11. Người quan tâm đến tôi, tôi sẽ quan tâm lại gấp bội!

Người không quan tâm đến tôi, bạn dựa vào cái gì mà bảo tôi phải tiếp tục?

12. Đừng bao giờ thay đổi mình vì người khác. Nếu họ không thể tiếp nhận một con người nhiều điểm xấu là bạn, thì cũng không xứng để có được một con người với nhiều điểm tốt là bạn.

13. Phụ nữ không có sức hấp dẫn mới cảm thấy đàn ông trăng hoa. Đàn ông không có thực lực mới cảm thấy phụ nữ thực dụng!

14. Phụ nữ, không cần phải nghiêng nước nghiêng thành, chỉ cần một người đàn ông nghiêng về cô ấy cả một đời!

15. Để tâm nên mới nghĩ ngợi linh tinh, không để tâm, đến nghĩ cũng chẳng buồn nghĩ!

16. Khi con người ta vẫn còn trên đời, tưởng rằng còn nhiều thời gian, nhiều cơ hội. Thực ra cuộc đời là phép trừ, gặp nhau một lần, ít đi một lần.

17. Người ta nghĩ sao về bạn, không có liên quan gì đến bạn. Bạn sống thế nào, cũng không có liên quan gì đến người ta.

18. Thể diện rốt cuộc bao nhiêu tiền một cân? Tại sao chúng ta phải để tâm đến cách nhìn của người khác.

19. Có một ngày bạn sẽ hiểu, lương thiện khó hơn thông minh nhiều. Thông minh là một loại tài năng thiên phú, còn lương thiện lại là một sự lựa chọn.

20. Không nghe không hỏi không nhất định là đã quên, song chắc chắn là đã xa cách. Cả hai trầm lặng quá lâu, đến chủ động cũng cần có dũng khí.

21. Đừng nên dùng những lời tuyệt tình để làm tổn thương đến người mà bạn yêu vào lúc tâm tình tồi tệ nhất.

22. Có những lúc, không có lần sau, không có cơ hội bắt đầu lại. Có những lúc, bỏ lỡ hiện tại, vĩnh viễn không còn cơ hội nữa.

23. Hãy dùng thái độ cam tâm tình nguyện để sống một cuộc sống an ổn.

24. Tất thảy mọi vấn đề đều là vấn đề của bản thân.

25. Đôi khi, rõ ràng chúng ta đã tha thứ cho người ta, song lại không thể thực lòng vui vẻ, đó là bởi vì, chúng ta quên tha thứ cho bản thân mình.

26. Có sinh sẽ có tử, song chỉ cần bạn vẫn đang có mặt trên đời này, thì phải sống bằng cách tốt nhất. Có thể không có tình yêu, không có đồ hàng hiệu, song không thể không vui vẻ.

27. Họ tốt đến đâu không quan trọng, bởi những thứ đó thuộc về họ.Họ tốt với bạn thế nào mới quan trọng, bởi những thứ đó thuộc về bạn.

28. Thứ không cần, có tốt đến đâu cũng là rác.

29. Nếu bạn không mù, thì đừng dùng tai để hiểu tôi.

30. Sự lợi hại thực sự không phải là bạn quen biết bao nhiêu người, mà là vào lúc bạn gặp hoạn nạn, có bao nhiêu người quen biết bạn.

31. Những chuyện không cần giải thích kia, vào giây phút bạn nói ra, bạn đã thua.

32. Những phiền não trong cuộc đời được gói gọn trong 12 chữ: Không buông được, nghĩ không thông, nhìn không thấu, quên không nổi!

33. Hãy nói một tiếng xin lỗi với bản thân mình, bởi những năm qua đã không học cách yêu lấy mình!

34. Trong cuộc sống, giai đoạn khó khăn nhất không phải là không ai hiểu bạn, mà là… bạn không hiểu chính mình.

35. Cuộc đời này thật ngắn ngủi, đừng dành… dù chỉ một phút cho những người, những việc khiến bạn buồn.

36. Thực ra, con người luôn ngược đời, người yêu bạn chiều chuộng bạn thì bạn không thèm. Người lạnh lùng, ơ hờ với bạn thì bạn lại theo đuổi mãi không thôi. Cuối cùng, người bị tổn thương đầy mình là chính bản thân bạn.

37. Thực ra những người hay cười, lại luôn cần người khác yêu thương.

38. Cuộc sống, là một bộ sách vô số chữ, mỗi người có cách đọc của riêng mình. Cuộc sống, là một câu hỏi có nhiều lời giải, mỗi người có đáp án của riêng mình. Cuộc sống, là một tách trà, mỗi người có cách thưởng thức của riêng mình. Những lúc không vui, hãy tự nhủ với bản thân: Rằng tất thảy của tất thảy, chính là để cuộc sống, thoải mái hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

39. Hai người yêu nhau ở bên nhau sẽ không tránh khỏi những trận cãi vã, điều quan trọng nằm ở chỗ khi cuộc cãi vã kết thúc, ai sẽ dỗ dành ai. Thi thoảng tranh cãi không phải là khuyết điểm của đàn ông, nhưng sẵn lòng dỗ dành con gái lại là ưu điểm của họ. Bởi họ làm vậy vì họ có tình cảm với bạn, đó cũng là sự khoan dung độ lượng của họ. Cho nên, sau cuộc cãi vã, đàn ông nên dỗ dành người phụ nữ của mình, điều này không liên quan gì đến việc ai đúng ai sai, mà là tình yêu, là lòng bao dung, và cũng là trách nhiệm.

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Sự Vô Ơn Hay Nhất

Mời bạn đọc tham khảo Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Sự Vô Ơn Hay Nhất được chọn lựa kĩ càng dưới đây:

Đường mòn ân nghĩa không mòn.

Tiền ngắn, mặt dài.

Tiền là gạch, ngãi là vàng.

Trách lòng tham đó bỏ đăng
Thấy lê quên lựu, thấy trăng quên đèn

Trách ai rọc giấy bỏ bìa,
Khi thương thương vội, khi lìa lìa xa

Trách ai ăn ở hai lòng
Đang chơi với phụng, thấy rồng bay theo

Tiếc công bỏ mẳn cho cu,
Cu ăn cu lớn cu gù cu đi.

Thương tằm ngửa áo bọc dâu
Tưởng tằm có nghĩa, hay đâu bạc tình

Vay ơn nhất thời, đòi oán tam đại

Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Sự Vô Ơn Bất Hủ

Nhất định đừng bỏ lỡ các câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Sự Vô Ơn Bất Hủ nổi tiếng sau đây:

Bốc mũi bỏ lái​

Bốc ô nọ bỏ ô kia​

Vong ân bội nghĩa​

Ăn no, trách cả nồi cơm
Mượn vay không trả, còn hờn trách nhau.

Có trăng, phụ đèn.

Chanh chua chớ phụ, ngọt bòng chớ ham.

Ông sư có ngãi, bà vãi có nghì.

Bền người hơn bền của.

Thèm lòng, chẳng ai thèm thịt.

Vị tình vị nghĩa, ai vị đĩa xôi đầy.

Những Câu Ca Dao Về Vô Ơn Chọn Lọc

Gửi đến bạn đọc Những Câu Ca Dao Về Vô Ơn Chọn Lọc hay nhất và mang đến nhiều giá trị trong cuộc sống.

Thùng thùng cắc cắc
Chim đậu không bắt, đi bắt chim bay.
Em thương anh vì bởi anh tài,
Tài cày tài cuốc, tài lên líp thuốc, tài cuốc vồng khoai,
Phải chi em ham lên xe xuống ngựa, đi dép đi hài
Mà anh nỡ bỏ em.

Một mai cúc ngã lan quỳ,
Bậu lo thân bậu lo gì thân qua?

Núi Ngự Bình trước tròn sau méo
Sông An Cựu nắng đục mưa trong
Dẫu ai ăn ở hai lòng
Em đây vẫn một dạ thủy chung với chàng

Ai làm cho đó bỏ đăng
Cho lê quên lựu, cho trăng quên đèn

Dây nhờ cây dây lên cao
Dây cao dây lại cười sao cây lùn

Vàng mười vô lửa nào phai,
Anh nằm nghĩ lại coi ai bạc tình

Trách ai được miếu phụ nghè
Được chiêng phụ trống được bè phụ nan

Thành Ngữ Về Sự Vô Ơn Ngắn Hay

Tiếp tục bài viết sẽ là những câu Thành Ngữ Về Sự Vô Ơn Ngắn Hay và ý nghĩa nhất mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Tắm khi nào vuốt mặt khi ấy

Ăn mật trả gừng

Tan đám quẳng thầy xuống ao

Qua cầu rút ván.

Ăn cháo đá bát.

Ăn mít bỏ sơ, ăn cá bỏ lờ.

Khỏi vòng cong đuôi

Vắt chanh bỏ vỏ

Đánh trống bỏ dùi

Công anh bắt tép nuôi cò
Cò ăn cò lớn, cò dò lên cây

Thành Ngữ Vong Ân Bội Nghĩa Là Gì

Thành Ngữ Vong Ân Bội Nghĩa Là Gì? Câu thành ngữ này hiểu đơn giản nghĩa là quên đi những ân tình cũ, xưa kia, phản bội quên ơn những người từng cưu mang, giúp đỡ khi khó khăn nhất.

Các Câu Tục Ngữ Vong Ơn Bội Nghĩa Đặc Sắc

Ngoài Ca Dao Tục Ngữ Về Sự Vô Ơn, đón đọc thêm Các Câu Tục Ngữ Vong Ơn Bội Nghĩa Đặc Sắc được nhiều bạn đọc quan tâm đến dưới đây:

Đã lòng hẹn bến, hẹn thuyền
Chờ anh hàng muối cho duyên mặn mà
Vì chưng bướm bướm, hoa hoa
Gặp anh hàng trứng hóa ra đổi lòng

Dầu em có xuống suối vàng
Oan hồn em cũng theo chàng báo oan

Hữu sự thì vái tứ phương
Vô sự nén hương chẳng mất

Anh têm cho em miếng trầu là duyên là nợ
Em vấn cho anh hút một điếu thuốc là nghĩa vợ chồng
Trách ai trồng đám dưa hồng
Em ăn vô dạ, đem lòng bỏ anh

Kể từ ngày anh đau bệnh ban cua lưỡi
Trắng miệng đắng cơm hôi
Em đến đây đỡ đứng bõng ngồi
Sao giờ anh ở bạc
Duyên nợ đổi dời không vui

Có chả em phụ tình xôi
Có cam phụ quýt, có người phụ ta
Có quán tình phụ cây đa
Ba năm quán đổ, cây đa vẫn còn
Có mực em phụ tình son
Có kẻ đẹp giòn, em phụ nhân duyên
Có bạc em nỡ phụ tiền
Có nhân ngãi mới, quên người tình xưa

Tục Ngữ Về Ân Nghĩa Bội Bạc Nổi Tiếng

Tiếp theo hãy cùng mình khám phá ngay tuyển tập các câu Tục Ngữ Về Ân Nghĩa Bội Bạc Nổi Tiếng dưới đây:

Ăn cây táo rào cây sung

Tò vò ngồi khóc tỉ ti
Nhện ơi nhện hỡi nhện đi đường nào

Bắt cá hai tay

Rước voi giày mả tổ

Có mới nới cũ

Trách người quân tử gian manh
Chơi hoa rồi lại hái cành kế bên.

Được chim bẻ ná, được cá quên nơm

Có vả anh đà phụ sung
Có chùa bên bắc, bỏ miếu đông tồi tàn

Chùm Thơ Về Những Kẻ Vô Ơn Hay Nhất

Dành tặng bạn đọc của mình Chùm Thơ Về Những Kẻ Vô Ơn Hay Nhất sau đây:

Người đốn củi và con rắn
Tác giả: Thái Bá Tân

Một người đốn củi nọ
Trên đường đi về nhà
Thấy con rắn chết cóng
Trên mặt tuyết sáng loà
Ông mang về sưởi ấm
Nó tỉnh lại dần dần
Còn lót rơm cho ngủ
Và lấy sữa cho ăn
Thế mà con rắn ấy
Suýt nữa cắn chết người
Khi thằng con ông chủ
Định ngồi xuống cùng chơi
Thấy thế, ông đốn củi
Cầm chiếc rìu, và rồi
Vung tay chém một nhát
Con rắn đứt làm đôi
Đối với bọn độc ác
Đừng mong chờ trả ơn
Đơn giản vì bọn chúng
Bản chất là vô ơn

Con đã về
Tác giả: Lữ Tùng Anh

Mẹ ơi, con trở về đây:
Đôi chân rướm máu, đôi tay rã rời
Bao năm lưu lạc xứ người
Miếng cơm manh áo tả tơi trăm chiều
Mấy phen vấp bẫy tình yêu
Con tim ràn rụa khóc chiều cô đơn
Rồi con thành đứa vô ơn
Chạy theo tiền bạc, trống trơn tâm hồn!
Về đây, tìm lại nụ hôn
Mà ngày còn bé: mẹ dồn cho con
Dường như có tiếng nỉ non:
Chim hoang thẳng cánh, héo hon lòng già…
Mẹ ơi, con sắp tới nhà
Thấy con, chắc mẹ nhào ra ôm chầm!
Làm gà, cúng bái một mâm
Chắc hồn cha ở cõi âm cũng về…
Lòng con rạo rực đường quê
Nỗi niềm tâm sự qua đê vỡ trào!
Ngập hồn hương lúa xôn xao
Nhớ mùa thu hoạch, mận – đào đón đưa
Bên ao, còn đó hàng dừa
Trầm ngâm soi bóng như vừa chiêm bao
Đầu thôn, tre thổn thức chào
Rung rinh mái tóc, nghẹn ngào tình quê…
Về đây, tìm lại món chè,
Đêm rằm mẹ nấu, vỗ về tim con
Tiêu tan phiền muộn, lo toan
Trong vòng tay mẹ: cuộn tròn yêu thương…
Con thèm thăm lại mảnh vườn:
Xoài chua, khế ngọt, con thường hái ăn
Con thèm dạo bước đường trăng
Sống trong ánh điện: chị Hằng còn đâu?
Con thèm nhai lại miếng trầu:
Mùi cay, vị chát tình đầu thơ ngây
Mẹ ơi, con đã về đây
Ngôi nhà thơ ấu chất đầy gió mưa
Còn đây: cổng mở, rào thưa
Mà người đứng đợi ngày xưa đâu rồi?
Ngoài hiên, vắng bóng mẹ ngồi
Bàn thờ nghi ngút, thôi rồi, mẹ ơi!
Nhớ thương chưa bật thành lời
Mong con, mẹ đã trút hơi thở mòn
Vầng trăng chưa kịp căng tròn
Mẹ đi, bỏ lại đứa con lạc loài…
Nhớ ai, trầu héo quắt quay
Hoa cau phủ trắng đêm ngày rưng rưng
Niềm đau không hẹn điểm dừng
Từ đây, nước mắt không ngừng tuôn rơi…
Chè không nấu nữa, người ơi!
Mẹ tôi bận ngủ muôn đời bên cha
Ngày mai, trên nẻo đường xa
Không còn nở nữa đóa hoa màu hồng!

Góc cỏ
Tác giả: Trương Nam Hương

Trong im lặng biếc xanh của cỏ
Cơ man gió và vầng trăng
Có nụ hôn lấm mùi mặc cả
Trong im lặng biếc xanh của cỏ
Cơ man nắng và tự do
Có dâng hiến không đòi giá thú
Trong im lặng biếc xanh của cỏ
Cơ man nhớ và cô đơn
Có câu thơ quặn đau sinh nở
Trong im lặng biếc xanh của cỏ
Cơ man quên và vô ơn
Có điếu thuốc vội vàng dụi lửa
Trong im lặng biếc xanh của cỏ
Cơ man bụi và chúng sinh
Có ánh mắt khóc cười khép mở
Trong im lặng biếc xanh của cỏ
Cơ man sương và lá đêm
Có thổn thức đợi mùa… để vỡ!

Trên đây chỉ là một số những câu nói hay nhất về sự vô ơn của người đối với anh em, bạn bè, cha mẹ … Những thói vô ơn đáng ra không nên tồn tại nhưng nó vẫn tồn tại và đang xảy ra mới ngày. Nếu như bạn đọc được bài viết này sống trong hoàn cảnh này thì bạn sẽ hiểu được những gì mình phải làm để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.