Bài Học Cuộc Sống

Cách An Ủi Người Khác Khi Buồn Hay Thất Tình

An ủi một người đang buồn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những người đang trải qua nỗi đau. Chỉ cần một lời nói hay hành động vô ý cũng có thể khiến họ cảm thấy tổn thương hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách an ủi người yêu sai cách, hãy tìm hiểu một số cách an ủi người thất tình trong bài viết dưới đây nhé!

Cách an ủi người đau khổ – Giúp họ ngay lập tức

Ngay cả khi bạn không quá thân thiết với đối tác của mình, bạn vẫn có thể giúp họ vượt qua nỗi buồn chia tay ngay lập tức. Do đó, những cách phổ biến nhất để an ủi những trái tim tan vỡ là:

Lắng Nghe

Những người yêu nhau cần bạn lắng nghe câu chuyện của họ. Do tâm trạng bối rối, họ thực sự muốn cởi mở về những vấn đề nội tâm của họ. Vì vậy, cách tốt nhất để an ủi người đó trong tình huống này là chân thành lắng nghe và bày tỏ sự quan tâm.

Bạn có thể thể hiện sự đồng tình với câu chuyện của đối phương bằng những câu nói đồng cảm như: “Anh xin lỗi”, “Anh đã cố gắng rất nhiều”,…

Một Số Cách An Ủi Người Đã Mất - Nhà Thuốc FPT Long Châu Cách để an ủi một người có trái tim tan vỡ là lắng nghe họ.

Trấn an tinh thần của họ

Ngay cả khi bạn cố gắng nghe toàn bộ câu chuyện, bạn cũng nên trấn an họ. Thay vì phủ nhận quan điểm của đối phương, bạn cần thừa nhận rằng cảm xúc của đối phương là hợp lý.

Bạn có thể an ủi họ bằng những lời sáo rỗng, vô nghĩa, nhưng ít nhất đừng đưa ra lời khuyên trừ khi được hỏi. Trong tâm trạng bối rối, họ không thể chấp nhận bất cứ lời khuyên nào.

Tránh lặp lại những lần chia tay trước

Đối với những người đã nhiều lần thất bại trong tình yêu, việc lặp lại những cuộc chia tay khác chỉ khiến họ đau đớn hơn. Vì vậy, bạn phải đặt mình vào vị trí của người khác để thông cảm. Bạn cũng nên tránh so sánh với những lần chia tay trước của họ.

Hãy nhớ rằng ở giai đoạn này, bên kia đang ở trung tâm và bạn cần lắng nghe nhiều hơn!

Tránh tham gia quá sâu vào câu chuyện của họ

Những người yêu nhau thường có xu hướng chạy theo những suy nghĩ phi lý như: nhắn tin, gọi điện cho người yêu cũ,… Rõ ràng, điều đó không làm việc. Tuy nhiên, bạn không nên chặn quá nhiều để làm phiền và tức giận họ.

Trong trường hợp này, bạn có thể đưa ra những gợi ý nhỏ như “liệu tôi có thể làm khác đi không?” hoặc “Tôi có thể ghi âm cái này được không?”,…

Một Số Cách An Ủi Người Đã Mất - Nhà Thuốc FPT Long Châu Bạn nên tránh tham gia quá sâu vào câu chuyện của họ

Làm họ phân tâm

Thay vì để anh ấy đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực, bạn có thể đưa người ấy đi chơi game, xem phim, đi mua sắm hay tập thể dục, v.v. Điều này sẽ giúp cô ấy dần quên đi nỗi buồn ban đầu.

Cách an ủi người thất tình – Giúp đỡ họ trong thời gian dài

Đối với những người có mối quan hệ thân thiết với mình, cách an ủi đúng đắn cho người đang tan vỡ lúc này là giúp đỡ họ về lâu dài. Đặc biệt:

Định hướng cho họ lối đi riêng

Dù cảm giác đau buồn có lớn đến đâu, chúng ta vẫn phải tiếp tục học tập và làm việc. Tuy nhiên, nhiều người đau lòng sẽ cảm thấy trống rỗng, không biết phải làm gì trong thời gian này.

Tại thời điểm này, bạn có thể hướng họ theo nhiều hướng khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và mục tiêu của họ. Bạn có thể khuyến khích học cách trải nghiệm những điều mới, để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.

Giúp họ với những điều nhỏ nhặt

Nỗi buồn khiến công việc xung quanh trở nên trì trệ. Bạn có thể giúp họ những công việc nhỏ hàng ngày như: Đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, v.v. Hãy ân cần, thể hiện sự nhiệt tình và quan tâm. Tuy nhiên, đừng làm việc quá lâu cho họ, sẽ khiến họ bị phụ thuộc và thụ động.

Một Số Cách An Ủi Người Đã Mất - Nhà Thuốc FPT Long Châu Cùng nhau nấu ăn tạo không khí vui vẻ

Giúp họ thay đổi thói quen xấu

Nhiều người thường tìm đến các chất kích thích, trong đó có rượu, bia, thuốc lá,… để giải tỏa nỗi buồn. Hãy ngăn chặn hành động này của đối thủ ngay lập tức! Việc lạm dụng các chất kích thích không chỉ khiến họ mệt mỏi hơn mà khi các chất này vào cơ thể sẽ phá hủy các cơ quan, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: tim mạch, viêm gan, ung thư phổi…

Ngoài ra, thường xuyên say xỉn sẽ làm gián đoạn học tập và công việc, dẫn đến kết quả học tập sa sút nghiêm trọng.

Giúp họ phát triển những thói quen tốt

Một mối quan hệ thất bại là một bài học để cải thiện bản thân. Hãy cùng họ thay đổi bản thân bằng cách áp dụng những thói quen tốt như:

  • Bài tập thể dục hàng ngày.
  • Thiết lập một chế độ giảm cân và tăng cân hợp lý.
  • Tạo một sở thích mới.

Lưu ý khi an ủi người thất tình

Khi áp dụng những cách xoa dịu trái tim tan vỡ, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

  • Làm cho đối tác của bạn cười mỗi ngày.
  • Tạo cảm giác an toàn cho bạn tình.
  • Đừng buộc họ phải kể câu chuyện của họ.
  • Cho bạn bè không gian nếu họ cần/muốn có thời gian để suy nghĩ rõ ràng hơn.

Một Số Cách An Ủi Người Đã Mất - Nhà Thuốc FPT Long Châu Bạn có thể vui vẻ tập thể dục cùng nhau

Tôi hy vọng qua bài viết này bạn đã học được cách an ủi một người đang thất tình. Ngoài việc an ủi người khác, bạn cũng có thể dùng cách này để xoa dịu nỗi buồn của chính mình!