Tỷ phú Mark Cuban: “Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá”

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, Mark Cuban đã tạo nên được một gia tài kết sù. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình với truyền thông, ông cho rằng “phải biết tận dụng thứ tài sản vô giá không chỉ chính ông mà bất kì ai cũng có, đó là thời gian”.

Nói về khối tài sản mà tỷ phú Mark Cuban đang nắm giữ, ai ai cũng phải giật mình. Ông đang là chủ sở hữu của hãng truyền hình AXS TV, chuỗi rạp phim Landmark Theaters, hãng phim Magnolia Pictures và đội bóng rổ nhà nghề NBA Dallas Mavericks. Ông cho rằng, thời gian là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho bạn vì thế bạn không được phung phí nó. Khác với tiền bạc, nếu bạn đánh mất chúng, bạn sẽ không bao giờ có thể mua lại hay vay mượn nó từ bất cứ đâu.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, Mark Cuban đã học được cách sử dụng thời gian cho mình một cách khôn ngoan. Đầu tiên là chọn ra những việc cần ưu tiên. Mark Cuban đã quyết định dành trọn thời gian của mình cho công việc với mong muốn tăng thu nhập. Điều đó đồng nghĩa với việc ông phải từ bỏ những cuộc vui nhưng Mark Cuban biết rằng niềm vui khi ông đứng trên đỉnh vinh quang sẽ vĩ đại hơn nhiều lần niềm vui từ những gì ông từ bỏ.

Tỷ phú Mark Cuban: "Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá" Tỷ phú Mark Cuban: “Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá”

Điều đó không có nghĩa là ông không bao giữ nghĩ đến chuyện làm cho bản thân mình hạnh phúc. Sau khi công ty đã đi vào quỹ đạo ổn định, ông mua cho mình một vé máy bay của hãng American Airlines trong vòng bốn năm để đi du lịch vòng quanh thế giới. Không chỉ say mê với công việc, Mark Cuban còn biết cách để nghỉ ngơi, lấy lại sức.

Tỷ phú Mark Cuban: "Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá" Tỷ phú Mark Cuban: “Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá”

Sau khi nạp lại năng lượng sau những chuyến đi, trở lại với công việc với một cường độ cao hơn. Ông bắt đầu khởi động dự án AudioNet, sau này là Broadcast.com. Ngoài ra, dự án Yahoo đã thu lại cho Mark Cuban lợi nhuận khủng với 6 tỷ đô la vào năm 2000. Vào năm 58 tuổi, nhận thấy mình đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp, ông chuyển nhượng lại Broadcast.com và quyết định dành nhiều thời gian cho gia đình, coi đó là phần thưởng cho bản thân khi về già. Giờ đây, nhờ những năm tháng tuổi trẻ làm việc hết mình, ông có thể sống một cuộc sống an nhàn bên người thân mà không phải đối mặt với những nỗi lo về tài chính.

Tỷ phú Mark Cuban: "Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá" Tỷ phú Mark Cuban: “Tất cả chúng ta đều đang nắm giữ một loại tài sản vô giá”

Một cách giúp Mark Cuban không bị quấy rầy bởi công việc trong thời gian riêng là không bao giờ họp hay nhận điện thoại khi đang ở bên người thân. Ông luôn mang theo hai chiếc điện thoại: một chiếc để dùng cho công việc và một chiếc dành cho những liên lạc cá nhân. Sau khi hi sinh nhiều thời gian cho công việc, ông muốn dành những ngày quý giá còn lại để ở bên vợ con. Ở tuổi 60, Mark Cuban đã cho chúng ta một bài học quý giá về cách sử dụng thời gian một cách hợp lý và hiệu quả.

Lê Minh Hoàng.