Lòng bao dung chia sẻ tình yêu cùng cộng đồng

Cách sống bao dung là sống bằng tình yêu thương chia sẻ với những người xung quanh mình, giúp đỡ họ khi gặp khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Không ai biết trước được ngày mai sẽ ra sao nên đừng quá chấp nhặt những sai lầm của người khác.

Cuộc sống càng trở nên hiện đại, những tiện ích mà nó mang lại rất nhiều, nhưng bên cạnh đó cuộc sống lại biến con người chúng ta thành những người thực dụng. Chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào đồng tiền, hằng ngày chúng ta cứ vội đi kiếm tiền và kiếm tiền. Dần dần chúng ta quên đi sự quan tâm tới mọi người xung quanh,mọi sự kiện xảy ra ngoài đời. Khi người khác gặp lỗi lầm, bạn chỉ biết trách mắng mà không nhìn lại nguyên nhân tại sao họ lại như vậy. Khi người khác gặp khó khăn bạn quay lưng bỏ đi, không phải bạn không thể giúp đỡ mà bạn bị cuộc sống nhộn nhịp lôi cuốn mà bỏ quên đi lòng bao dung của mình.

LÒNG BAO DUNG
Lòng bao dung làm cuộc sống trở nên muôn màu và tươi đẹp hơn.

Lòng bao dung hằng ngày vẫn diễn ra nhưng chúng ta không để ý đến sự tồn tại của nó. Pháp luật hằng năm vẫn có những sự khoan hồng cho các tù nhân biết hối cải, những người có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh nghèo, những hoạt động “lá lành đùm lá rách” quyên góp quần áo cho người không có tiền mua quần áo mới…Tất cả đều thể hiện sự bao dung của mọi người với nhau. Ngay cả trong thời kì cách mạng, Bác Hồ trong tuyên ngôn độc lập cũng từng nói: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”. Lòng bao dung là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Sau Cách Mang Tháng 8 năm 1945, nhan dân ta rơi vào tình trạng nạn đói và nạn dốt hoành hành khắp nơi. Nếu chúng ta cũng như bây giờ cũng không quan tâm tới mọi người xung quanh, thì liệu đất nước chúng ta có vực dậy như ngày hôm nay không? Tất cả mọi người không chỉ đoàn kết mà còn bao dung lẫn nhau, người giàu lấy của chia cho người nghèo. Những người biết chữ thì mở những lớp học tình thương để dạy cho những người không biết chữ. Đó là minh chứng hùng hồn nhất cho lòng bao dung của con người Việt Nam ta.

Vậy mà ngày nay, nhiều người lợi dụng lòng bao dung ấy để đánh bóng tên tuổi làm nổi tiếng để mang lại lợi ích cho các nhân mình. Những người nối tiếng hoặc các doanh nghiệp giàu có đi làm từ thiện đưa lên các mặt báo xã hội nhằm quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp của cá nhân…Những đường dây tổ chức ăn xin, dùng người già , trẻ em để cầu xin lòng thương hại của người khác…Hằng ngày những sự kiện đó xuất hiện trên các mặt báo, gây mất lòng tin cho người dân. Chúng ta đôi khi không phải không có lòng bao dung mà vì cuộc sống quá nhiều sự lừa dối làm chúng ta nghi ngờ tất cả những gì đang xảy ra. Khiến con người trở nên thờ ơ, lạnh lùng hơn với mọi thứ xung quanh. Ngày qua ngày lòng bao dung cũng vì thế mà mai một đi.

Tuy nhiên, vẫn có những người làm công đức mà không đợi người trả ơn. Điển hình như tấm gương cô Phạm Thị Thu Nguỵêt cô không chỉ dùng tiền của mình để giúp đỡ nhưng hoàn cảnh khó khăn, mà cô còn vận động quần chúng nhân dân hiến máu cứu người. Không chỉ bản thân cô mà cô còn vận đồng tất cả các thành viên trong gia đình, những người thân thiết. Không chỉ là quyên góp tiền giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mà qua đó còn dạy cho con cháu mình tầm lòng bao dung và nhân ái luôn biết giúp đỡ người khác.Hay tấm gương trẻ của anh Bao Minh Tiến, sinh năm 1982, Phòng Chính trị – Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong 3 năm liền từ 2012 đến 2014, anh Tiến chủ động liên hệ, tạo việc làm (bốc xếp hàng hóa lên tàu vận tải) cho 40 – 50 lao động hàng ngày tại ấp Thiềng Liềng với thu nhập bình quân 150.000đ/người/ngày, góp phần tăng thêm thu nhập giảm bớt khó khăn cho người dân. Anh cũng chủ trì mở lớp học tình thương “Lớp tin học cộng đồng Thiềng Liềng” được thành lập vào tháng 6/2013 với 20 máy vi tính, tổ chức dạy cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh Thiềng Liềng. Đến nay người dân địa phương cơ bản đã biết sử dụng cơ bản vi tính, biết tra cứu những thông tin trên mạng để phục vụ công việc, sản xuất, học tập.Trong quá trình công tác tại địa bàn, anh Tiến chủ động phối hợp cùng với chính quyền địa phương duy trì chặt chẽ, đảm bảo tình hình an ninh trật tự; chăm lo các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, duy trì phát huy hoạt động văn hóa truyền thống đờn ca tài tử. Hàng năm, anh vận động các cơ quan, đơn vị chăm lo cho gia đình khó khăn, chính sách và học sinh ở địa bàn biên giới trên 300.000.000đ….

LÒNG BAO DUNG
Lòng bao dung tha thứ giúp con người trở nên hoàn hảo hơn.

Cuộc sống không có ai là hoàn hảo cả, có những người may mắn được sinh ra trong gia đình hạnh phúc, cơm no áo ấm, cơm lành canh ngọt. Nhưng cũng có những người sinh ra đã là trẻ mồ côi, gia đình nghèo khó. Đừng vì những mưu toan tính toán thiệt hơn, hay những sự nghi ngờ mà quên đi lòng bao dung của mình. Bạn cứ mở lòng ra, cứ giúp đỡ mọi người xung quanh mình. Làm như vậy không chỉ thể hiện được bạn là người có lòng vị tha, mà còn giúp bạn sống thanh thản và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Lê Minh Hoàng.