Bí quyết để trở thành người kiên nhẫn

Từ kiên nhẫn có nghĩa kiên trì, không bỏ cuộc; không quá nóng lòng chờ kết quả, cứ bình tĩnh chờ thời gian đến; và còn có nghĩa nhẫn nhục chịu đựng khó khăn. Tùy theo ‎hoàn cảnh khác nhau mà từ kiên nhẫn được hiểu theo mỗi cách khác nhau.

Trong tất cả mọi việc, đều có một thời gian hoàn thành nhất định thì công việc mới đạt hiệu quả tối ưu được. Đơn giản như, bạn nấu một nồi canh xương, bạn phải kiên nhẫn đợi cho xương chín nhừ và ra chất làm cho nước xương ngọt trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bạn không thể vặn lửa thật to để cho nồi nước sôi thật nhanh ra cho xương và rau vào được như vậy bạn chỉ nhận được một nồi canh hết sức bình thường chứ không còn cảm nhận được vị ngọt từ xương nữa. Khi bạn đi học cũng vậy từ lúc học lớp 1 cho đến lớp 12 bạn phải kiên trì học tập và lên đều theo từng bậc bạn mới có đủ kiến thức để đi thi đại học. Không ai đang học lớp 1 rồi nhảy lên lớp 5 rồi nhảy xuống lại lớp 3. Làm như vậy kiến thức bạn sẽ không liên tục và tạo lỗ hổng không mong muốn.

LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ KIÊN NHẪN
“Kiến tha lâu cũng thành tổ”

Trong tự nhiên khi các con vật rình mồi cũng vây, chúng luôn kiên nhẫn nằm chờ con mồi cho đến thời điểm thích hợp nhất mới nhảy đến vồ mồi. Như vậy sẽ không mất quá nhiều công sức và xác suất khôn bắt được con mồi là rất thấp. Đừng quá nôn nóng và vội vã trong bất kì mọi việc.

Từng có câu chuyện về lòng kiên nhẫn như sau:

Có hai anh chàng cùng mở quán rượu kế bên nhau. Anh A lúc nào quán cũng đông khách, còn anh B quán chỉ có vài người khách. Anh ta quyết đinh đi rình xem làm cách nào mà quán của anh A lại đông khách như vậy. Đêm hôm đó, anh nghe được hai vợ chồng nhà anh này nói chuyện với nhau. Anh biết được ngày mai anh Asẽ lên núi để học bí quyết nấu rượu ngon của một vị cao nhân. Anh B quyết định cũng khăn gói lên đường. Khi đến nơi, người thầy dặn dò hai anh rất kĩ :”Các con muốn nấu rượu thì phải thật kiên nhẫn không được làm trái những gì ta dặn dò. Hai con lên đỉnh núi lấy nước từ những giận tan băng đầu tiên. Phải vào rừng sâu chọn lá làm men. Phải ủ rượu trong những chum sứ cổ. Ủ đến 49 ngày, khi nghe gà gáy đến lần thứ 3 mới được mở rượu ra.”.Vâng lời thầy, hai anh bắt đầu làm theo chỉ dẫn. Sau 49 ngày, cả anh A và anh B đều hổi hộp, chờ đợi gà gáy để được mở chum rượu. Thời gian cứ chậm chạp trôi đi, khi gà gáy lần thứ 2, vì quá sốt ruột anh B đã nghĩ rằng “ Đã qua 49 ngày, 2 lần gà gáy vậy là quá đủ, 1 khắc có giải quyết được vấn đề gì chứ?” và anh B quyết định mở chụm rượu. Nhưng thật không may, khi chum rượu được mở ra, anh không nghe thấy mùi rượu thơm mà thay vào  đó là mùi hôi thối, nước trong bình vàng đục và vị thì đắng chát. Còn về phần A vì kiên trì đến cùng, khi mở chum rượu ra dĩ nhiên a đã có được một chum rượu ngon để bán cho khách.

Qua bà học chúng ta thấy rằng hấp tấp, vội vã chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ đi chứ không thể nào được như mong muốn của mình. Kiên nhẫn cũng là một trong những bí quyết để thành công. Như anh A, bản thân anh cũng không tài giỏi hơn anh B nhưng anh có một lòng kiên nhẫn đợi tới cùng và anh đã nhận được thành công.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lòng kiên nhẫn bị lung lay. Ví dụ như, bạn không tin bản thân mình có thể làm được. Khi bạn muốn tìm đường đi riêng cho mình, nhưng bạn lại sợ không dám bước đi vì nghĩ mình sẽ không làm được. Thì bạn sẽ chẳng bao giờ đi tới đích. Người có lòng kiên nhẫn muốn thành công bạn phải tự mình bước đi, vấp ngã nhưng biết đứng dậy, và tiếp tục đi tiếp.”Cứ đi rồi sẽ đến đích”.

Đồi khi bạn đổ thừa cho hoàn cảnh của bản thân mình. Hãy nhớ rằng trong một kì thi không có ai là giàu hay nghèo chỉ có người học giỏi hay học tệ mà thôi. Nhà nghèo, khuyết tật, xấu xí…những điều đó bạn không thể lựa chọn được, vậy tại sao cứ nhìn những cái yếu của mình mà tự ti khiến bản thân thụt lùi? Tại sao không tìm ra những điểm mạnh của bản thân và phát huy nó? “Thành công của bạn không biết đến các điểm yếu của bạn, và chỉ biết chiều theo sức mạnh của bạn.”

Đừng đổ lỗi cho người khác, bạn đang sống cuộc đời của chính bạn. Vì vậy, hãy tự bản thân nhìn nhận ra mình mắc sai lầm ở đâu và tìm cách sửa chữa. Cuộc sống luôn cho bạn những cơ hội, quan trọng là bạn có biết kiên nhẫn chờ đợi và nắm bắt nó đúng thời điểm hay không mà thôi.

LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ KIÊN NHẪN
Bạn thành công khi bạn biết kiên nhẫn.

Kiên nhẫn trong giao tiếp là sự nhẫn nhịn người khác. Đôi khi có những người vì một lý do nào đó ganh ghét với bạn. Họ sẵn sàng chơi xấu bạn, kiếm cớ để gây gổ với bạn. “Một điều nhịn, chín điều lành” thay vì cứ hùa theo tranh cãi to tiếng với họ. Thì bạn nên im lặng nhịn không phải là nhục, nhịn là cách thể hiện bạn là con người biết suy nghĩ, biết cách kiềm chế cảm xúc của mình. Giữa hai người, một người lúc nào cũng xấu tính, hay gây chuyện với người khác. Còn một người luôn biết kiềm chế bản thân, vui vẻ hòa đồng. Bạn nghĩ mọi người sẽ tôn trọng ai, sẽ yêu mến ai hơn? Hãy chọn cho mình cách sống nào mà bạn cảm thấy bạn thoải mái nhất nhé!

Lê Minh Hoàng.