Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Khi đã làm quen được với các thao tác tắt, mở, sử dụng chuột ở máy tính, thì đã đến lúc bạn chuyển sang một cấp độ nâng cao hơn, đó là làm quen với bàn phím máy tính. Cách sử dụng bàn phím máy tính lúc vừa bắt đầu có vẻ khó khăn, khi bạn chưa thuộc được các vị trí phím bấm. Nhưng đừng lo lắng, chỉ cần nắm được những bí quyết sau, bạn sẽ có thể gõ được bàn phím trên máy tính một cách dễ dàng.

Đầu tiên, chúng ta cần biết, bàn phím máy tính là một thiết bị ngoại vi, được kết nối với máy tính thông qua các cổng giao tiếp ( ngày xưa là PS/2 đầu tròn, còn đa phần ngày nay là cổng USB, có trên tất cả các thiết bị máy tính ). Có nhiều nhà sản xuất bàn phím, giá thành khác nhau, mang đến trải nghiệm gõ phím cũng khác nhau. Một lời khuyên của Lê Minh Hoàng dành cho những người mới làm quen là nên chọn loại bàn phím tiêu chuẩn, phím gõ nhẹ, hành trình phím vừa đủ, kích thước phím vừa tầm và bố trí hợp lý, sẽ giúp tăng tốc độ gõ phím và tránh gõ nhầm phím.

Vậy keyboard hãng nào tốt ? bạn có thể chọn sản phẩm đến từ các hãng nổi tiếng như Logitech, Mitsumi, Genius, SteelSeries… là những hãng sản xuất bàn phím tốt, với độ bền cũng như trải nghiệm khá tuyệt vời.

Sau khi lựa chọn được loại bàn phím vừa ý, thì tiếp theo bạn cần nắm được cấu trúc bàn phím như thế nào ? Một bàn phím tiêu chuẩn , sẽ gồm tổng cộng 104 phím bấm, cấu trúc của chúng được trình bày như sau :

Hàng đầu tiên : hàng phím từ F1 – F12 được gọi là hàng phím chức năng, từng phím sẽ có những chức năng riêng biệt, ngoài ra cũng có thể được dùng kèm với các phím khác ( VD : ALT + F4 để đóng cửa sổ đang chạy ).

các phím chức năng Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Hàng phím ký tự : là trung tâm của một bàn phím, mọi thao tác nhập liệu hầu như đều được thực hiện ở những phím này, chúng bao gồm :

Hàng phím số : từ 0-9, để nhập các kí tự số, ngoài ra nếu bật các chương trình gõ tiếng việt như Unikey, Vietkey lên thì hàng phím số này sẽ đóng vai trò là các phím để gõ dấu theo kiểu gõ VNI. Quy định gõ dấu như sau :

Phím số 1 : gõ dấu sắc

Phím số 2 : gõ dấu huyền

Phím số 3 : gõ dấu hỏi

Phím số 4 : gõ dấu ngã

Phím số 5 : gõ dấu nặng

Phím số 6 : gõ dấu mũ ô (^)

Phím số 7 : gõ dấu ư, ơ

Phím số 8 : gõ dấu ă

Phím số 9 : gõ chữ đ

Tiếp theo là hệ thống chữ cái latin từ a-z, được sắp xếp theo layout QWERTY, và tùy theo các quốc gia mà bàn phím sẽ có thêm ngôn ngữ bổ sung ( ví dụ tiếng Thái, tiếng Nhật, Ả Rập…).

hàng phím kí tự Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Các phím đặc biệt :

Esc (Escape ) : là lệnh được sử dụng khi muốn hủy bỏ một chương trình đang chạy, hoặc chọn thoát ra ứng dụng nào đó.

Tab : di chuyển nhanh từ cột này sang cột khác, di chuyển dấu nháy một khoảng cách lớn.

CapsLock : khi bật CapLocks, đèn bàn phím báo hiệu CapLocks sẽ sáng, báo hiệu chế độ gõ chữ hoa, bấm một lần nữa để tắt chế độ này.

Enter : xuống dòng khi gõ văn bản, đồng ý thực thi một chương trình nào đó.

Space Bar : là phím dài chính giữa bàn phím, phím này thường không được khắc tên trên bàn phím. Nó có chức năng giúp nhảy một khoảng cách trắng giữa các kí tự với nhau.

Backspace : ở một số bàn phím giản lược thì phím này được thể hiện bằng một dấu mũi tên lùi về. Phím này giúp người dùng lùi về một kí tự khi gõ văn bản. Ngoài ra phím này cũng có tác dụng xóa kí tự.

Những phím tổ hợp : Alt, Ctrl, Shift là những phím chức năng chỉ có tác dụng khi được gõ kèm các phím khác.

Phím Windows : có tác dụng như khi bạn click chuột vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình, giúp mở màn hình Windows.

các phím đặc biệt Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Cụm phím điều khiển màn hình :

bàn phím điều khiển màn hình hiển thị Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

PrtSc ( Printscreen ) : phím này sẽ chụp ảnh màn hình hiện tại của bạn, sau đó lưu vào bộ nhớ tạm ( Copy to Clipboard ) , sau đó bằng lệnh Paste, bạn có dán vào bất kì ứng dụng nào có hỗ trợ hình ảnh ( Vd : Word, Paint, Photoshop…).

Scroll Lock : phím này có tác dụng bật/tắt thanh cuộn trên ứng dụng. Đèn led trên bàn phím báo sáng thể hiện chế độ đang được bật.

Pause/Break : tạm dừng một chương trình nào đó đang chạy.

Hệ thống phím hỗ trợ làm việc với văn bản :

phím điều khiển trang hiển thị Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Insert : phím giúp bật tắt chức năng ghi đè.

Home : trỏ dấu nháy về đầu dòng trong các chương trình xử lý văn bản.

Delete : xóa kí tự đã chọn, trong xử lý văn bản, phím Delete giúp xóa kí tự nằm bên phải dấu nháy ( ngược với phím BackSpace giúp xóa kí tự bên trái ).

End :  trỏ dấu nháy về cuối dòng trong các chương trình xử lý văn bản.

Page Up : di chuyển màn hình lên trang trước ( khi đã có nhiều trang ở trên ).

Page Down : di chuyển màn hình xuống trang sau ( khi đã có nhiều trang ở dưới ).

Cụm phím điều hướng :

4 phím mũi tên lên, xuống, trái, phải này được sử dụng để di chuyển con trỏ trong xử lý văn bản, và điều khiển nhân vật, hướng đi khi chơi game.

cụm phím điều hướng Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Cụm phím số :

Với các bàn phím giản lược hoặc một số bàn phím của laptop cỡ nhỏ ( từ 14 Inch trở xuống sẽ không có cụm phím này ). Cụm phím gồm dãy số từ 0-9, các dấu +,-,*,/ hỗ trợ  tăng tốc nhập liệu tính toán.

bàn phím số Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

Numlock : có tác dụng bật tắt bàn phím số này.

Như vậy là chúng ta đã làm quen qua với bố cục cấu trúc của bàn phím, để có thể tăng tốc gõ bàn phím, không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải thường xuyên làm việc với bàn phím, để hình thành phản xạ gõ phím, chỉ cần bắt đầu muốn gõ chữ nào thì ngón tay đã thuộc vị trí các phím bấm sẽ di chuyển đến nhanh hơn, từ đó tăng tốc độ gõ phím. Và cũng có một số mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng thao tác hơn như :

Tập trung vào các chữ muốn gõ trong đầu, ngoài ra cũng nên cắt móng tay, nếu để móng tay quá dài khi gõ bàn phím sẽ dễ bị đụng gây đau.

Chọn loại bàn phím dễ gõ, kích cỡ giữa các phím được bố trí hợp lý sẽ giúp ngón tay của bạn dễ hình dung được cảm giác phím hơn.

Tập luyện gõ bàn phím qua các chương trình hỗ trợ : hiện nay có khá nhiều chương trình giúp bạn làm quen với bàn phím. Bạn có thể tìm thấy chúng thông qua Google với từ khóa “ Keyboard typing game “.

game gõ bàn phím Làm Quen Với Bàn Phím Và Tăng Tốc Độ Gõ

  • Làm quen với bàn phím máy tính
  • Cách sử dụng bàn phím máy tính
  • Luyện gõ bàn phím
  • Bàn phím máy tính có bao nhiêu nút
  • Cấu trúc bàn phím máy tính  
  • Cách gõ bàn phím máy tính nhanh nhất
  • Cách gõ dấu trên bàn phím máy tính
  • Cách gõ bàn phím máy tính bằng 10 ngón tay