Hướng Dẫn Một Số Phương Pháp Cài Đặt Windows 10

Để cài đặt Windows 10, chúng ta có nhiều cách thực hiện. Để lên được Windows 10, người dùng có thể nâng cấp từ Windows 7, 8, cài đặt hệ điều hành mới từ đầu, hoặc cài đặt lại Windows 10 từ chính PC đang chạy Windows 10. Và cũng có một số phương pháp để nhận được license upgrade từ Windows 10.

Làm thế nào để nhận license Windows 10 :

cách cài win 10 bằng usb

Có khá nhiều cách để nhận được License Windows 10, và trong số đó cũng có một số là miễn phí.

Nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8 : bạn có thể cài đặt Windows 10, sau đó nhập vào key của Windows 7, 8 để nhận được nâng cấp bản quyền Windows 10 miễn phí. Khi đã thực hiện nâng cấp, PC của bạn sẽ có bản quyền Windows 10 vĩnh viễn. Bản quyền cho PC của bạn sẽ được lưu trữ tại server của Microsoft.

Mua PC mới được cài đặt sẵn Windows 10 : hiện nay tại các nhà cung cấp máy tính uy tín, lớn thường có cài đặt sẵn Windows 10, và đó là bản chính thức đã được kích hoạt bản quyền. Nhà cung cấp đã trả tiền bản quyền cho Microsoft, vậy nên mỗi lần cài đặt lại hệ điều hành, bạn không cần phải có key mà Windows sẽ tự động kích hoạt luôn.

Đặt mua bản quyền Windows 10 : nếu bạn đang dự định build một PC mà vẫn chưa có hệ điều hành, bạn có thể đặt mua key bản quyền từ Microsoft, cũng giống như các phiên bản Windows 7, 8 lúc trước.

Không cần bản quyền : bạn vẫn có thể cài đặt được Windows 10 mà không cần key. Sau đó bạn sẽ nhận được thông báo Windows 10 của bạn vẫn chưa có bản quyền và cần được kích hoạt, nếu không kích hoạt bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng sẽ bị hạn chế nhiều tính năng. Nếu muốn kích hoạt bạn có thể mua bản quyền từ Store trong Windows 10. Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi muốn trải nghiệm dùng thử Windows 10 trước khi quyết định có nên mua bản quyền hay không.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến các phương pháp cài đặt Windows 10 :

Nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8 như thế nào ?

Chúng ta có thể dùng Microsoft’s upgrade tool để cài đặt Windows 10 vào máy PC nếu máy đã cài sẵn Windows 7, 8.1. Sau khi cài đặt Windows 10, nếu không thích, bạn cũng có thể downgrade lại về Windows 7, 8.1 .

Tải Tool tại đây. Click “Download Tool Now”. Chạy Tool, và chọn “Upgrade this PC”. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình upgrade.

tạo usb cài win 10

Tool sẽ tải file cài đặt Windows 10 về và bắt đầu quá trình cài đặt.

Tạo USB cài đặt và thực hiện cài đặt mới hoàn toàn cho Windows 10 :

Nếu không muốn upgrade từ bản Windows đang có, bạn có thể thực hiện cài đặt mới hoàn toàn cho Windows 10. Để thực hiện, chạy lại tool upgrade nhưng chọn dòng  “Create installation media for another PC”.

cấu hình cài win 10

Chọn ngôn ngữ, phiên bản, và kiến trúc CPU cho phiên bản Windows 10. Nếu cài đặt lên PC sử dụng CPU 64-bit, bạn nên chọn phiên bản Windows 10 64-bit. Còn nếu CPU chỉ hỗ trợ 32 bit thì chúng ta chỉ nên chọn Windows 10 32 bit.

Nếu xác định cài đặt bản Windows 10 tải về này cho PC đang chạy Tool, chúng ta có thể check vào tùy chọn “Use the recommended options for this PC”, tool sẽ tự động tải về phiên bản cài đặt phù hợp với cấu hình của máy.

bộ cài win 10

Tool cho phép người dùng tạo USB cài đặt hoặc burn ra đĩa DVD. Nếu sử dụng USB, thì dung lượng của USB phải từ 4GB trở lên. Trong quá trình tạo USB cài đặt, USB sẽ bị format vì thế nếu có chứa dữ liệu hãy tiến hành sao lưu sang nơi khác.

cài win 10 uefi

Sau khi đã hoàn thành tạo USB cài đặt, gắm USB này vào máy tính muốn cài Windows 10, chọn boot từ USB, để PC bắt đầu tiến trình cài đặt.

huong dan cài win 10 bang usb

Ở màn hình Windows setup, chọn ngôn ngữ, thời gian, Keyboard layout. Bấm “ Next “ để tiếp tục.

huong dan cài win 10 pro

Chọn “Install Now” để bắt đầu vào phần cài đặt.

huong dan cài lại win 10

Khi hiện ra màn hình Activate Windows, bạn có thể bỏ qua hoặc nhập vào key bản quyền. Nếu PC đã được lưu trữ bản quyền trên server của Microsoft, bạn sẽ không thấy màn hình này, mà bộ cài sẽ tự động kích hoạt bản quyền luôn cho PC.

Nếu chưa bao giờ cài đặt và active Windows 10 trên PC này, hãy nhập vào Key của Windows 10. Bạn cũng có thể nhập vào key Windows 7, 8, hoặc 8.1.

Nếu chỉ muốn trải nghiệm trước Windows 10, click vào “I don’t have a product key”. Bạn sẽ được chuyển sang bước cài đặt tiếp theo.

windows 10 installation media

Tới màn hình “Which type of installation do you want?”, chọn “ Custom “ để tiến hành cài đặt bản Windows 10 mới hoàn toàn.

cài đặt windows 10

Tiếp theo, chọn ổ cứng muốn cài đặt và tiến hành Format. Nếu ổ cứng được chia làm nhiều phân vùng, hãy chọn phân vùng muốn cài hệ điều hành và Format.

Sau khi Format hoàn tất, chọn Next.

format ổ cứng cài windows 10

Windows 10 sẽ bắt đầu cài đặt, và restar lại vài lần trong suốt quá trình. Khi hoàn thành, màn hình giao diện cấu hình Windows 10 lần đầu sẽ xuất hiện. Bạn có thể thêm User, tạo Password, add Wifi… tùy thích.

windows 10 installation

Cài Windows 10 lại trên máy tính đang chạy Windows 10 :

Nếu PC đang chạy Windows 10 và muốn cài đặt lại hệ điều hành, bạn có thể chọn cách này. Tại Windows Defender Security Center, chọn Device Perfomance & Health, chọn Fresh start để cài đặt lại Windows 10 cho PC.

windows 10 fresh start

Xem thêm : Hướng Dẫn Ẩn Và Hiện Dữ Liệu Trong Windows

cài win 10 bằng đĩa

cách cài win 10 bằng usb

tạo usb cài win 10

cấu hình cài win 10

bộ cài win 10

cài win 10 uefi

huong dan cài win 10 bang usb

huong dan cài win 10 pro

huong dan cài lại win 10

windows 10 installation media