Hướng dẫn cài đặt Windows 10

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, được khuyến cáo cài đặt trên những máy tính mới nhất. Hiện nay người dùng có 2 cách để sử dụng Windows 10 : Upgrade hoặc cài đặt sạch.

Thông thường, khi nâng cấp hệ điều hành, thì tất cả tài liệu và ứng dụng của bạn vẫn không thay đổi. Trong khi với một bản cài đặt sạch, người dùng sẽ bắt đầu lại từ đầu. Tuy nhiên để cài đặt Windows 10, ta cần kiểm tra rằng phần cứng có đảm bảo để cài đặt hay không.

Yêu cầu hệ thống :

Mặc dù hầu hết máy tính hiện nay đều đáp ứng đủ yêu cầu để chạy Windows 10, tuy nhiên ta vẫn điểm qua yêu cầu phần cứng của Windows 10, trong trường hợp có PC cũ cần nâng cấp :

  • CPU với tốc độ 1GHZ trở lên.
  • Tối thiểu 1GB đến 2GB ram, Microsoft khuyến cáo nên có 4GB Ram.
  • Ổ cứng tối thiểu 16GB.

Trong quá trình cài đặt, thì trình cài đặt sẽ xác định máy tính của bạn và cho biết rằng liệu nó có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 10 hay không. Nếu không, bạn sẽ cần phải nâng cấp phần cứng của mình.

Upgrade :

Nếu máy tính của bạn đủ điều kiện để upgrade Windows 10, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau để nâng cấp PC lên Windows 10 :

Bước 1 : nhìn vào thông báo cập nhật Windows 10 ở phía bên phải của màn hình, đây là bản cập nhật sử dụng có thời hạn 1 năm, Microsoft cung cấp cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1.

windows10 notification

Bước 2 : Khi nhấp vào thông báo này, nó sẽ tiến hành download và cài đặt Windows 10 vào hệ thống của bạn.

download installation

Dung lượng tải là khá lớn, vì vậy bạn cần có một kết nối Internet ổn định, và đảm bảo nguồn điện cho PC chạy liên tục để tránh bị đứt quãng quá trình xử lý.

Bước 3 : sau khi tải xong, bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận Điều khoản cấp phép của Microsoft.

microsoft license terms

Bước 4 : Sau khi đồng ý với các điều khoản, trình cài đặt sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt ngay hay xếp lịch để cài sau.

start upgrade windows 10

Qúa trình upgrade có thể diễn ra trung bình khoảng 2 tiếng, nếu cần thiết bạn có thể lên lịch để upgrade.

Bước 5 : khi quá trình upgrade bắt đầu, hệ thống sẽ thực hiện một series tác vụ, như hình dưới đây.

perform_series_tasks

Bước 6 : khi quá trình nâng cấp kết thúc, hệ điều hành sẽ yêu cầu bạn cấu hình một số cài đặt cơ bản. Bạn có thể chọn sử dụng Express settings, cài đặt này sẽ áp dụng cài đặt phổ biến nhất hoặc được đề xuất hoặc bạn có thể chọn tùy chỉnh cài đặt theo ý muốn.

express settings windows 10

Bước 7 : sau khi quá trình Upgarde hoàn thành, bạn sẽ thấy màn hình Welcomes của Windows.

Cài đặt sạch :

Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows XP hoặc Vista, sẽ không thể upgrade lên Windows 10 miễn phí.

clean install windows 10

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đối với máy tính cũ chạy hệ điều hành XP hoặc Vista ta cần check xem phần cứng liệu có tương thích với Windows 10 hay không. Nếu đủ điều kiện thì ta chỉ cần bấm vào cắm USB boot, và chọn boot từ usb từ màn hình bios, hầu hết hệ thống sử dụng phím F12 để vào menu boot. Như vậy là chúng ta sẽ có thể bắt đầu tiến hành cài Windows 10 từng bước rất dễ dàng.