Gà Ai Cập Là Giống Gà Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập
Gà Ai Cập là giống gà thả rông có năng suất trứng cũng như triển vọng kinh tế cao. Chất lượng đạt tiêu chuẩn từ thịt ẩm thơm ngon đến năng suất trứng và tỷ lệ dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng cao. Vì có sức đề kháng cao nên dễ nuôi nhưng năng suất cao đòi hỏi kỹ thuật nuôi hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi gà Ai Cập là giống gà gì được tham khảo từ nhà cái 8Day qua bài viết sau đây nhé!
Gà Ai Cập là giống gà gì?
Gà Ai Cập là giống gà thả rông có năng suất trứng cũng như triển vọng kinh tế cao. Chuồng gà vị trí phải cao, vững chắc để chắn gió, mưa. Khu vực xung quanh thoáng mát, tránh bụi rậm, nơi có nhiều chuột, rắn và các loài săn mồi như cáo ẩn náu. Được xây dựng hợp lý bằng bê tông và thêm rèm để bảo vệ khỏi gió mùa hè nóng bức và đêm lạnh giá. Ga trải giường được làm từ trấu hoặc rơm rạ để giữ ấm và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý trước khi đưa gà vào trang trại cần phun thuốc sát trùng và rắc vôi bột. Ngoài ra, còn có những thiết bị cần chuẩn bị trước khi nuôi gà như chuồng ấp. Và máng ăn, đèn để điều tiết nhiệt vào ban đêm.
Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập
Mặc dù giống gà có đặc tính tạo ra lợi nhuận cao. Nhưng tùy theo từng giai đoạn phát triển của gà mà có biện pháp chăn nuôi hợp lý.
Chăm sóc gà Ai Cập từ 0 đến 9 tuần
Khi gà Ai Cập được từ 0 đến 9 tuổi thì bắt gà con cho vào chuồng. Bước đầu tiên là phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Cần khử trùng chuồng gà, dụng cụ chăn nuôi trước khi đưa gà vào chuồng.
Mật độ nuôi nhốt
Mật độ thả giống phải được duy trì từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba ở mức 22 con/m 2 lồng. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 là 18 con/m2 lồng, từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 9 là 14 con/ m2 lồng.
Máng ăn và nước uống cho gà
Bố trí máng ăn, máng uống hợp lý, chọn máng uống phù hợp với độ tuổi của gà mái. Tránh tình trạng gà rơi vào đồ uống lạnh dẫn đến bệnh tật. Lưu ý rằng bạn nên vệ sinh tất cả các dụng cụ bảo trì thường xuyên. Đặc biệt, vệ sinh máng nước và thay nước uống cho gà khoảng 4 lần (sáng, chiều, tối và nửa đêm).
Thời gian chiếu sáng
Phải có nắng vào buổi sáng để thịt gà được săn chắc. Nhưng phải chắn gió ngày đêm trong tuần thứ 3, thứ 4. Từ đó mở rèm nhưng tránh hướng gió và cũng phải cẩn thận tùy theo thời tiết và sức khỏe của gà mái.
Cắt mỏ gà
Gà Ai Cập sau khi nuôi được 1-2 tuần sẽ được cắt mỏ để tránh mổ và đánh nhau. Gà nên được bổ sung vitamin K để chống chảy máu. Vì khi gà lớn thì khó chặt và sừng dày thì cắt lâu hơn. Cẩn thận không cắt sừng vì có thể gây chảy máu. Cắt mỏ 8 đến 10 tuần một lần khi gà khỏe mạnh và không phản ứng với vắc xin.
Giai đoạn 10-21 tuần (gà, gà mái tơ)
Đây là giai đoạn chuẩn bị và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của gà. Một giai đoạn đòi hỏi sự quan tâm, quan tâm lớn đến chất lượng dinh dưỡng và môi trường. Để đảm bảo chất lượng trứng tốt và con cái khỏe mạnh, đều đặn. Kết hợp thả rông giúp gà di chuyển nâng cao sức khỏe tự nhiên và sử dụng thức ăn sẵn có. Không nên thả gà khi thời tiết xấu hoặc nhiệt độ xuống thấp, ẩm ướt vì có thể gây hại cho sức khỏe của gà.
Ngoài việc chăm sóc thức ăn cần thiết, nên bổ sung thêm dưỡng chất từ tuần thứ 18. Nên bổ sung các chất như vitamin A, D, E vào thức ăn để kích thích gà mái đẻ trứng tốt ở giai đoạn sau. Trước hết, bạn phải tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết để duy trì sức khỏe. Và ấn mỏ gà đúng lúc để tránh đánh nhau, mổ nhau và làm tổn thương nhau.
Giai đoạn trên 21 tuần (gà giống)
Lượng thức ăn mà gà Ai Cập tiêu thụ cũng cần được quan tâm nhất để đảm bảo và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết một cách hợp lý. Tất cả các thiết bị nông nghiệp phải được khử trùng triệt để. Chăm sóc chất lượng trứng không chỉ có chất lượng cao mà số lượng có thể lên tới 260-270 quả/năm. Vì vậy, tốt nhất nên thêm bột đá, vỏ sò và cho gà uống nhiều nước. Và được trang bị đèn điện và nhiệt độ. Được người tiêu dùng ưa chuộng vì gà Ai Cập có chất lượng trứng rất tốt. Nhưng điều quan trọng là phải mua được gà giống thuần chủng và tham khảo trung tâm chăn nuôi.
Chất dinh dưỡng rất quan trọng, nước uống cũng vậy. Nước thiết yếu nên được thay đổi ít nhất 3 lần một ngày. Chắc chắn hợp vệ sinh và nguồn nước không bị ô nhiễm. Trong giai đoạn đẻ cần theo dõi, phát hiện những con đẻ kém, lột xác sớm. Động vật không đổi màu khi sinh sản. Trứng nên được thu thập 4-5 lần một ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị vỡ.
Tiêu chí lựa chọn gà Ai Cập làm giống
Cách chọn gà Ai Cập chuẩn để cho ra sản phẩm chất lượng. Điều này phải dựa trên đặc điểm thể chất và khối lượng cơ thể của gà. Ngoại hình không bị biến dạng hoặc bệnh tật. Màu sắc của lông cho biết gà có khỏe mạnh và được chăm sóc tốt hay không. Vì vậy lưu ý là màu lông phải chuẩn màu trắng ngọc trai chứ không riêng gì bàn chân nên có màu chì. Đôi mắt sáng và tinh ranh, đầu tròn, mào và tích có màu đỏ tươi. Bụng phải rộng, chiều rộng của xương ở xương cụt phải rộng. Có thể có tối đa ba ngôn ngữ bổ sung. Trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn ở 63 ngày tuổi dao động từ 810 đến 850 gram mỗi con. Đây là những điều cần lưu ý khi lựa chọn gà đẻ trứng Ai Cập, vậy trong thời gian đẻ bạn cần chú ý những gì?
Thông thường mọi người cần chuẩn bị những bước sau:
- Thay đổi thức ăn chuyên dụng cho gà đẻ và tăng thức ăn thêm 4-5,5%.
- Khi gà mái đẻ những quả trứng đầu tiên, lượng thức ăn tăng lên 6% để gà có đủ năng lượng trong suốt quá trình đẻ.
- Đảm bảo gà không ăn quá nhiều và thay thức ăn, nước uống thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.
- Thu thập trứng 4 đến 5 lần/ngày để bảo quản trứng tốt hơn!
Muốn mua gà Ai Cập ở TP.HCM thì nên mua ở đâu? Bạn có thể tham khảo các sàn thương mại điện tử uy tín, uy tín hoặc để an toàn hơn hãy đến các trang trại nuôi gà uy tín nhé!
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi gà Ai Cập là giống gà gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi các chương trình khuyến mãi nhà cái đá gà. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn mới làm quen với mô hình nuôi gà đẻ trứng. Từ đó lựa chọn giống và cách chăm sóc phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Chúc các bạn thành công với giống gà Ai Cập.