ĐỪNG CHỈ TRÍCH NGƯỜI KHÁC KHI BẠN CŨNG CHƯA HOÀN HẢO

Khi ai đó đưa ra ý tưởng của mình bạn thường làm gì? Chê bai, chỉ trích? Không nên chút nào đâu ban, dù bạn có không thích ý kiến của người đó hãy tôn trọng ý kiến của họ. Việc này không chỉ thể hiện thái độ và tinh thần hợp tác của bạn mà còn mở ra cho bạn nhiều điều mới mẻ.

Hãy lắng nghe ý kiến của họ và đánh giá một cách chân thực ý kiến đó như thế nào? Điểm được và chưa được của ý kiến đó thay vì đả kích và chê bai nó. Làm như vậy chẳng phải nói cho người khác thấy bạn rất nhỏ nhen và cố chấp ư? Nếu tiếp tục một cách lâu dài thì chẳng mấy chốc mà bạn bị đào thải ra ngoài nhóm đấy.

ĐỪNG CHỈ TRÍCH NGƯỜI KHÁC KHI BẠN CŨNG CHƯA HOÀN HẢO
Đôi khi sự thật lại không như chúng ta nghĩ.

Chúng ta thường có thói quen rất xấu đó là không quan tâm đến cảm xúc của người khác, nếu ý kiến của bạn cũng bị họ giáng cho một đòn như vậy liệu bạn có cảm thấy tức giận không? Hãy đừng bao giờ làm điều gì mình không thích cho người khác bởi vì nếu làm thế bạn cũng sẽ nhận lại được điều tương tự mà thôi.

Lắng nghe ý kiến của người khác là kỹ năng sống rất quan trọng với mọi người xung quanh, nó không chỉ giúp bạn kiềm chế được cảm xúc của mình mà còn giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích. Nếu không hài lòng với  ý kiến của ai đó bạn hãy phân tích một cách chính xác và thuyết phục để người khác công nhận. Thay vì đả kích như một người không biết suy nghĩ. Bạn thấy đấy, việc chúng ta tôn trọng ý kiến của người khác thì người khác cũng làm như vậy với mình.

Để không bao giờ bị cô lập trong cuộc sống thì đừng bao giờ nổi nóng một cách vô lý mà hãy suy nghĩ một cách cẩn thận trước khi nói. Bạn sẽ nhận được nhiều điều từ việc nhận xét, góp ý một cách chân thành và thẳng thắn.

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiềm chế cảm xúc của mình, nhưng đừng vì thế mà bạn coi thường, công kích hay chê bai ý tưởng của ai đó. Vì ý kiến đó họ cũng mất thời gian công sức để suy nghĩ. Thế nên đừng bao giờ làm cho họ cảm thấy mình không được tôn trọng.

Lê Minh Hoàng.