Đôi khi, việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm để cho cuộc sống này tốt đẹp hơn đó là: sống chậm lại và bớt đánh giá người khác đi…

Đa số trong chúng ta ai cũng có thói quen đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ khi chưa thật sự hiểu bản chất bên trong.

Khi thấy một cô gái hay một chàng trai xăm trổ, nhuộm tóc xanh tóc đỏ hay đeo khuyên tai khắp mặt thì đã vôi phán xét người đó là vô văn hóa, vô đạo đức, ăn chơi, đua đòi….Nhưng mấy ai biết được đôi khi việc xăm trổ hay nhuộm tóc xanh đỏ chỉ đơn giản vì bản chất của họ có cá tính mạnh mẽ hoặc có niềm đam mê, thích thú với những điều mới lạ.Nhìn lại những người mắc án tử hình, những người phạm tội có mấy ai xăm mình, có mấy ai là đầu xanh đầu đỏ hay là những người với dáng vẻ rất bình thường, đôi khi gương mặt vô cùng hiền lành…Không nói đâu xa, mấy ngày qua tình trạng “ấu dâm” những người phạm tội có ai xăm trổ?? Có cả người còn làm công nhân viên chức nhà nước.

Không hẳn một người có ăn học đàng hoàng, con “ông to bà lớn” nhà giàu có đã ngoan, hiền, biết điều. Mấy ngày nay, trên các mạng xã hội xuất hiện các clip về bộ phim đang “hot” với chủ đề “Sống chung với mẹ chồng”. Anh chồng (tên Thanh) trong bộ phim là người có ăn học đang hoàng, ngoan, hiền và lễ phép…Vậy mà lúc cưới vợ mình (tên Vân) về chỉ vì nghe lời mẹ, anh hết lần này đến lần khác đánh đập vợ mình rất dã man. Đây là minh chứng rất cụ thể, đừng nhìn vẻ bề ngoài hay gia cảnh người đó mà đánh giá tính cách của họ. Đôi khi, lúc yêu nhau người ta nhẹ nhàng, nâng niu bạn gái. Nhưng tới lúc cưới về làm về, khi xảy ra xung đột liền dở thói côn đồ, vũ phu. Ngược lại, với bộ phim “Bụi đời chợ lớn”, vợ chồng người anh trai (với biệt danh là Hùng Chợ Lớn), người anh trai tuy là “giang hồ chợ lớn”, dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Vậy mà, đối với Lâm (em trai Hùng) và đối với vợ anh lại hết mực yêu thương. Đặc biệt, là người vợ mang thai của mình lúc nào anh cũng lo lắng và bảo vệ cho chị. Đây rõ ràng là hai minh chứng trong việc lựa chọn con người không phải qu vẻ bề ngoài mà là bản chất bên trong.

Khi một người con gái từ bé đên lớn, chỉ chơi với đám con trai liền bị chỉ trích là đồng tính, bị soi mói tất cả mọi chuyện hoặc thậm chí bị đem ra làm tấm gương xấu. Nhưng đằng sau đó là biết bao nhiêu câu chuyện…Có khi gia đình em không hạnh phúc, cha mẹ e đánh đập buộc em phải trở nên kiên cường, mạnh mẽ để chấp nhận cuộc sống. Có khi em là trẻ mồ côi, không có tình thương, không muốn bị mọi người xem thường, ức hiếp nên muốn học tập tính cách mạnh mẽ của những bạn trai khác. Hay đôi khi chỉ đơn giản là khi sinh ra cá tính em đã có phần kiên cường, thích sự thẳng tính như những bạn trai khác giới…Mọi chuyện đều có uẩn khuất của nó không nên đem ra bàn tán và bêu rếu người khác. Nếu người đó là con gái của bạn vậy bạn sẽ có tâm trạng như thế nào? Con bạn sẽ có tâm trạng như thế nào? Liệu bạn và con gái của bạn có được sống một cuộc sống bình thường không? Hay là chỉ toàn chỉ trích và áp lực? Nếu thật sự người con gái ấy đúng là lưỡng tính thì có gì sai?Có những người thật sự không may mắn, sinh ra là con trai/con gái nhưng tính cách lại là con gái/con trai đó là bệnh không ai muốn mình trở nên như vậy cả. Nếu trong nhà bạn có người như vậy bạn sẽ làm gì? Hoặc giả như đó chính là con bạn, bạn sẽ làm gì? Sẽ đuổi ra khỏi nhà hay chấp nhận sự thật đó? Sẽ hất hủi hay bảo vệ?…Trước khi bạn đưa ra nhận định về ai đó hay đưa ra lời chỉ trích hãy đặt mình và hoàn cảnh của họ và cảm nhận, đừng vội vàng nói ra những lời không suy nghĩ.

Đôi khi, việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm để cho cuộc sống này tốt đẹp hơn đó là: sống chậm lại và bớt đánh giá người khác đi…
Ngừng đánh giá người khác, cuộc sống bạn sẽ thanh thản hơn.

Không có tiền cạp đất mà ăn”, từng là câu nói gây xôn xao dư luận của Ngọc Trinh. Đã có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng cô ham vật chất , của cải. Nhưng phải công nhận một điều rằng nếu không có tiền liệu chúng ta có sống được hay không? Đặc biệt với Ngọc Trinh, cô từng có quá khứ nghèo khổ và bất hạnh. Với quá khứ đó cô đã không ngừng nỗ lực mà vươn lên trong cuộc sống, tự bản thân kiếm tiền và tự lập. Không chỉ lo cho bản thân cô còn kiếm tiền nuôi gia đình của mình. Trong một cuộc sống nghèo khó như vậy có mấy ai được như cô? Mọi người chỉ biết được hiện tại cuộc sống giàu sang của cô. Lấy đó dèm pha chê Ngọc Trinh là “não ngắn chân dài”, chê cô “giả tạo”. Vậy nếu đặt trường hợp họ trong hoàn cảnh như Ngọc Trinh, liệu có bao nhiêu người được giống như cô bây giờ.

Tin tức hằng ngày chúng ta hay đọc vẫn thường xuất hiện những thông tin về vấn nạn tự tử. Có những người tự tử vì tình, có những người tự tử vì công việc rất nhiều lý do…ai cũng cho rẳng tự tử là ngu, là bất hiếu.Nhưng đặt vào trường hợp của họ, bạn sẽ làm gì khi mà những bạn thân “đâm sau lưng”, người yêu “cắm sừng”, nhân viên “chơi xấu”, công ty thì phá sản. Sau một đêm bạn mất tất cả ngay chính gia đình bạn cũng chỉ trích, xã hội cũng lên án bạn…liệu bạn có thật sự sẽ vượt qua được mọi khó khăn khi nó đến cùng một lúc. Hay khi bạn biết mình bị ung thư giai đoạn cuối, vô tình bị nhiễm HIV bị mọi người xa lánh…bạn sẽ sống như thế nào không???

Tất cả mọi chuyện trong cuộc sống hằng ngày, đằng sau đều có những câu chuyện mà không ai trong  chúng ta có thể biết được. Khi muốn phán xét một ai đó cho dù khen hay chê cũng nên tìm hiểu kĩ mọi việc đằng sau nó. Đừng vội vàng chỉ nhìn bên ngoài, “vơ đũa cả nắm” có thể điều đó khi bạn nó ra làm trò đùa cho thiên hạ, làm bạn cười vui vẻ nhưng đối với người khác đó là sự đau khổ, những nỗi oan ức, xấu hổ không bao giờ có thể giải thích được. Vì vậy, hãy cẩn trọng với mọi lời nói của mình.

Đôi khi, việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm để cho cuộc sống này tốt đẹp hơn đó là: sống chậm lại và bớt đánh giá người khác đi…
Đôi khi sống chậm lại, bạn sẽ thấy cuộc sống quanh mình còn rất nhiều điều tốt đẹp,

Lê Minh Hoàng.