Điểm danh các công cụ thiết kế đơn giản dành cho doanh nghiệp nhỏ

Hình ảnh là một phần không thể thiếu khi xây dựng nội dung cho fanpage, website, ấn phẩm truyền thông (leaflet, banner, brochure…). Với 3 công cụ thiết kế đơn giản dưới đây, việc tạo ra những hình ảnh ấn tượng sẽ không còn quá khó khăn, kể cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Canva – Công cụ thiết kế đa năng

Có thể nói, đây là một trong những công cụ thiết kế đa dạng tính năng nhất. Chỉ cần truy cập vào website Canva.com, tạo một tài khoản với email hoặc facebook, thế là bạn đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng có sẵn của công cụ này rồi. Canva cung cấp hơn 50.000 mẫu template khác nhau, từ những hình ảnh online như Facebook cover, banner, Instagram cover, Youtube Thumbnail, Infographic đến các ấn phẩm thương hiệu như logo, thư mời, brochure, presentation, card visit.

Không chỉ có các mẫu template cố định, Canva còn cung cấp những tính năng chỉnh sửa tùy chọn như phông chữ, icon, khối hình học, âm thanh, background, khung hình ảnh… Đó là chưa kể đến kho stock khổng lồ, với hàng triệu hình ảnh miễn phí và có phí. Hơn nữa, công cụ này còn hỗ trợ cả các tính năng làm việc nhóm. Chỉ cần tạo một nhóm dự án trên Canva, add email của các thành viên và thế là bạn đã có thể chia sẻ các thiết kế của mình với tất cả mọi người rồi.

Công cụ thiết kế này hiện nay có hai phiên bản: miễn phí và có phí. Đối với phiên bản có phí, bạn sẽ được truy cập vào kho công cụ Brandkit, tính năng thay đổi kích cỡ hình ảnh, tạo thư mục… cùng nhiều tính năng cao cấp khác. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần thiết kế ở mức đơn giản, phiên bản miễn phí đã là quá đủ để phục vụ nhu cầu của bạn.

Bannersnack – Công cụ thiết kế cho banner đặc sắc

Khác với Canva, đây là công cụ thiết kế chuyên dùng cho banner. Điểm mạnh của Bannersnack là những template đa dạng, như banner và cover cho Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat, Youtube, Pinterest, Linkedin… với kích cỡ tiêu chuẩn dành riêng cho mọi nền tảng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chọn kích thước và định dạng dọc/ ngang cho banner, cũng như khám phá một số mẫu template dành cho in ấn ( brochure, poster, bìa tạp chí, Menu, chứng chỉ, Resume…).

Về mặt tính năng hỗ trợ, Bannersnack có phần nhỉnh hơn Canva. Ngoài những yếu tố hình học, chữ, background… cơ bản, bạn còn có thể gắn nút CTA ( Call to Action), widget, hình ảnh hoạt hình và tạo hiệu ứng chuyển động cho các yếu tổ trên banner. Nhìn chung, đây là một công cụ thiết kế lý tưởng để tạo nên những banner ấn tượng. Nếu chi tiền cho phiên bản trả phí, bạn còn có thể tạo một nhóm banner với nhiều kích thước khác nhau một cách hoàn toàn tự động.

Picmonkey – Công cụ thiết kế với trình chỉnh ảnh ấn tượng

Bạn muốn chỉnh sửa một bức ảnh sản phẩm nhưng không thành thạo photoshop hay Lightroom? Hay bạn muốn tự thiết kế những ấn phẩm quảng cáo của riêng mình? Vậy thì, Picmonkey chính là lựa chọn dành cho bạn. Về mặt tính năng, công cụ thiết kế này tương đối giống với Canva và Bannersnack. Tuy nhiên, tính năng nổi trội nhất của Picmonkey chính là chỉnh sửa ảnh.

Không chỉ giới hạn trong việc chèn chữ, icon hay thêm khung cho hình ảnh, Picmonkey còn cung cấp cho người dùng các tùy chọn chỉnh sửa nâng cao ngay trong phiên bản miễn phí, gồm:

  • Chỉnh sửa cơ bản: Ở mục này, bạn có thể crop, resize, xoay và thay đổi màu cho background. Bạn cũng có thể chỉnh sửa độ phơi sáng, màu sắc, độ sắc nét của ảnh hoặc sử dụng một số tính năng thường gặp trong photoshop như Clone, Dodge, Burn, Level… Tuy không đầy đủ như các công cụ đồ họa thông thường, nhưng Picmonkey vẫn đủ sức để biến hóa cho bức ảnh của bạn.
  • Thêm hiệu ứng màu: Bạn có thể áp các lớp filter có sẵn cho hình ảnh, từ những dạng cơ bản như trắng đen đến những bộ lọc màu phức tạp hơn. Chỉ cần click vào dạng filter, điều chỉnh một số yếu tố và thế là bạn đã có một bức ảnh khác biệt.
  • Touch up: Đây là mục đặc biệt nhất. Bạn có thể thực hiện những thay đổi đối với chủ thể con người trong bức ảnh. Từ xóa nếp nhăn, làm mịn da, cà trắng răng, thêm son môi đến kẻ eyeliner, chân mày, eye shadow cho mắt… dường như mọi tính năng tân trang nhan sắc đều có mặt trong mục này.

  • Theme: Ngoài các template có sẵn, bạn còn có thể chỉnh sửa ảnh theo từng chủ đề, ví dụ như chủ đề Truyện Tranh, Giáng Sinh, Zombie, Demon, Vampiers… Mỗi chủ đề lại cung cấp các hiệu ứng khác biệt, giúp bạn tạo nên sự đồng nhất cho bức ảnh của mình.
  • Textures: Thêm kết cấu cho bức ảnh của bạn với các Textures đa dạng từ Picmonkey. Từ màu nước, kim tuyến, đá, kim loại đến textures bokeh hay 7 sắc cầu vồng… những Textures trên sẽ là điểm nhấn thú vị cho bức ảnh của bạn.

Thêm một tính năng đặc biệt nữa mà không phải công cụ thiết kế nào cũng có, đó là tách nền. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được hỗ trợ trong phiên bản trả phí của Picmonkey.

Sở hữu những ưu điểm riêng biệt, đây là 3 công cụ thiết kế mà các doanh nghiệp/ chủ shop online không thể bỏ qua. Không cần thành thạo đồ họa hay thiết kế, bạn vẫn có thể cho ra đời những ấn phẩm/hình ảnh bắt mắt với những tính năng phong phú đến từ các công cụ này. Chúc bạn thành công!

Lê Minh Hoàng