Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Nếu bạn đã từng build một chiếc máy tính, và đặt mua một bản quyền Windows, thì khi đổi sang sử dụng máy tính khác, bạn sẽ không cần phải mua thêm một bản quyền nào nữa. Với lệnh slmgr, bạn hoàn toàn có thể deactivate bản quyền trên PC cũ và sau đó active cho cái mới.

Do license của Windows có giá rất đắt đỏ, khoảng từ 100$ – 200$ tùy phiên bản, giá này ngang bằng với 1 ổ cứng 1TB, hoặc 16GB Ram, hoặc 1 chiếc mainboard. Trong khi những key giá rẻ bán tràn lan trên mạng lại không rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng sử dụng. Do đó, việc mua một bản quyền mới cho máy tính mới trong khi cũng không sử dụng máy tính cũ, rõ ràng không phải là một ý hay.

Lệnh slmgr giúp thực hiện việc chuyển đổi license sang máy khác một cách đơn giản, tuy nhiên bạn cũng phải cần lưu ý một vài thứ. Đầu tiên, đó là lệnh này không làm việc với các key license OEM, là những license đi kèm với máy tính khi bạn mua trong cửa hàng. Những nhà sản xuất đã nhúng key vào phần cứng khi chúng được sản xuất, do đó việc di chuyển key này sang máy khác là không thể được. Và một điều nữa cần lưu ý là lệnh slmgr có thể deadactive bất kì các key mua lẻ nào, nhưng nó chỉ có thể active một key khi hệ điều hành trên máy mới trùng với hệ điều hành trên máy cũ.

Windows 7 và Windows 8 vẫn có thể active được cho Windows 10, nhưng chỉ bằng cách active tiêu chuẩn bình thường, chứ không thể bằng lệnh slmgr . Nếu bạn nhập vào một key “ Pro “ trên bản “ Home “, thì lệnh slmgr cũng không sử dụng được. Vì thế, để đơn giản nhất, thì key Windows 10 home chỉ có thể chuyển sang thiết bị chạy Windows 10 Home, và phím Windows 10 Pro sang thiết bị chạy Windows 10 Pro. Nếu không, bạn sẽ phải thực hiện thêm một số bước.

Cách Deadactive license một PC :

Đầu tiên, mở Command Prompt lên. Click vào nút Start button và chạy lệnh “ cmd “ ở search box. Sau đó chọn  “Run as administrator” ở option phía bên phải.

cmd open Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Trong dấu nhắc lệnh xuất hiện, chạy lệnh sau và sau đó khởi động lại máy tính của bạn:

slmgr.vbs /upk

lệnh slmgr.vbs /upk Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Nếu dự định bán máy hay mang cho người khác, sẽ cần thiết để bạn xóa key luôn trong registry. Dù nó không cần thiết cho việc Deadactive, nhưng nó sẽ tốt để bảo vệ cho key của bạn.

Nhập lệnh này vào Command Prompt :

slmgr.vbs /cpky

clear license key in registry Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Để active một PC mới :

Để active sử dụng lệnh slmgr, mở Command Prompt và chạy dòng lệnh :

slmgr.vbs /ipk #####-#####-#####-#####-#####

installed product key Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Trong đó đoạn #####-#####-#####-#####-##### là key bản quyền của bạn. Nếu key này chưa được Deadactive từ PC cũ, thì sẽ không active được. Thêm một vấn đề nữa, là key này chỉ hoạt động nếu hệ điều hành trên máy mới giống với máy cũ. Nếu có một key Windows 10 Pro, nhưng máy tính chạy bản Windows 10 Home, thì máy tính sẽ báo lỗi như sau :

error non-core windows  Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Và nếu sử dụng key của các hệ điều hành cũ hơn như Windows 7, hoặc 8, thì người dùng sẽ nhận thông báo lỗi invalid key error. Cách tốt nhất để active key trong trường hợp này, là mở settings, click vào “Activate Windows” option, và nhập key thủ công, sau đó hệ điều hành sẽ được cập nhật lên bản Pro.

active key win 10 thủ công Chuyển License Windows 10 Từ Máy Tính Cũ Sang Máy Tính Mới

Xem thêm : 7 Cách Mở Disk Management Trong Windows 10