Hãy chọn cách mình sống, đừng vì lý do nơi sinh ra mà từ bỏ !

Khi sinh ra không ai biết được mình sẽ sinh ra trong một gia đình giàu có, hay trong một gia đình nghèo khó. Không ai có thể chọn được ba, mẹ tốt hay không có cha, mẹ.Nơi mình sinh ra, hoàn cảnh, số phận chúng ta không thể quyết định được nhưng làm thế nào để cuộc sống của mình tốt hơn lại là do chính cách mình lựa chọn.

Con đường đi đến tương lai chỉ có hai hướng, một là chúng ta sẽ trường thành, sẽ trở thành người tốt, người có ích cho xã hội. Còn hai là chúng ta sẽ trờ thành người xấu, phá phách hoặc gây những điều tệ hại cho người xung quanh.

Khi sinh ra trong một gia đình giàu có, đầy đủ cha, mẹ và được học hành nhưng tại sao có người họ lại thành đạt, học giỏi đi du học nước ngoài, làm giàu bằng chính đôi tay của mình. Còn có người lại ăn chơi lêu lổng, đi bar, đi pub, hút chích ma túy…Tất cả là do ý chí của con người và sự quyết tâm thực hiện những điều họ mong muốn. Ai cũng muốn mình sau này lớn lên được “ăn sung mặc sướng”, được mọi người kính trọng, có nhà cao cửa rộng, nhưng muốn mà không làm liệu có thành công. Cho dù sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng bản thân không cố gắng chỉ biết ăn bám vào cha mẹ thì cho dù có nhiều tiền cách mấy thì cũng hết, cũng thất bại. Còn những người có chí hướng, biết phấn đấu cho bản thân, biết suy nghĩ làm theo ước mơ của mình thì người đó mới thành công được. Việc sinh ra trong gia đình giàu có chỉ là một yếu tố may mắn hơn so với những người nghèo khổ mà thôi. Không ai có thể không cố gắng mà vẫn đạt được những mong muốn xa xỉ cả.

 BẠN KHÔNG THỂ CHỌN ĐƯỢC NƠI MÌNH SINH RA NHƯNG BẠN CÓ THỂ CHỌN ĐƯỢC CÁCH MÌNH SỐNG.
Bạn không thể chọn nơi bạn sinh ra….

Còn đối với người sinh ra trong gia đình nghèo khó, họ có thể thua kém so với những người điều kiện kinh tế đầy đủ. Nhưng người có chí, biết cố gắng phấn đấu, nhận thức được cái nghèo và làm mọi cách để vượt qua nó, thì cuộc sống sau này của họ chưa chắc đã thua kém những người có điều kiện kia. Không nhìn đâu xa, tỷ phú Jack Ma người từng có một quá khứ hết sức khó khăn.Ông xuất thân trong một gia đình bình dân tại Hàng Châu, cha mẹ là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn – một loại hình nghệ thuật dân gian vừa kể chuyện vừa hát và đàn của người Trung Quốc. Bố mẹ ông chưa bao giờ có nhiều tiền.Vì kinh tế gia đình eo hẹp nên từ nhỏ Jack Ma luôn gầy gò, nhỏ bé. Ông chỉ cao 1,52m. Ông gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc đời từ việc trượt 2 lần trong kỳ thi vào trường tiểu học trọng điểm, từng trượt 3 lần ở kỳ thi vào trung học và rớt đại học thì 2 lần, Chỉ được 1/120 điểm môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh đại học, đại học Harvard từ chối 10 lần, bị từ chối ở 30 công việc,  Là ứng viên duy nhất (trong 24 ứng viên) bị từ chối trong cuộc phỏng vấn với KFC, Không thể thuyết phục Silicon Valley đầu tư cho Alibaba…nhưng Hiện tại ông sở hữu tổng tài sản 29,2 tỉ USD, tương ứng 7,8% cổ phần tại Alibaba và gần 50% cổ phần tại dịch vụ thanh toán Alipay. Con đường “tay trắng làm nên” của đại tỉ phú Jack Ma trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho đông đảo người dân Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, bố bỏ đi không tung tích, mẹ bị tai nạn giao thông chết thảm,nhưng vượt lên hoàn cảnh éo le, em Phạm Thị Thanh Hoài (học sinh lớp 9A5, Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nhiều năm liền là HS giỏi. Hay Cậu bé đấy là Huỳnh Trọng Ơn (học sinh lớp 5A, trường Tiểu học số 3 Hòa Xuân Đông, Đông Hòa, Phú Yên). Hơn 2 năm nay, một mình cậu bé phải tự làm tất cả mọi thứ để nuôi người mẹ bị tâm thần và bà ngoại. Cha Trọng Ơn mất sớm, cậu bé phải về sống với bà ngoại già yếu năm nay đã gần 90 tuổi cùng người cậu bị tâm thần. Mẹ Ơn những năm nay cũng đổ bệnh, vậy là một mình cậu bé phải khom lưng kiếm tiền nuôi cả nhà. Hàng xóm làng giềng ai nấy cũng thương tình, thường xuyên mua bánh xèo ủng hộ cho Ơn, thi thoảng lại chia sẻ cho mớ rau, miếng cháo. Có những khi ế hàng, cả nhà lại ăn bánh xèo trừ bữa. Có thời điểm, Ơn cũng đã phải đi bán vé số để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Và thật đáng khen cho nghị lực của cậu học trò này, trong suốt những năm được đến trường, Ơn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi….Còn rất nhiều tấm gường sáng để chúng ta noi theo. Vậy mà cũng có những người, khi sinh ra trong gia đình nghèo khó luôn miệng trách móc, than thở…có người chửi mắng cha, mẹ của mình “tại sao lại sinh tôi ra trong một gia đình nghèo khổ như vậy???”. Không có tiền nhưng vẫn muốn cha mẹ phục vụ cho mình, trong khi cha mẹ nai lưng ra đi làm công để nuôi mình ăn học. Ngược lại, không biết ơn cha mẹ mà còn nghĩ rằng tại sinh ra trong hoàn cảnh nghèo, thì cha mẹ phải nuôi phải cung phụng cho mình.

 BẠN KHÔNG THỂ CHỌN ĐƯỢC NƠI MÌNH SINH RA NHƯNG BẠN CÓ THỂ CHỌN ĐƯỢC CÁCH MÌNH SỐNG.
….nhưng bạn chọn được cách mình sống.

Con người không ai có thể lữa chọn được hoàn cảnh mình sinh ra, nhưng bản thân chúng ta phải học cách chấp nhận vì chỉ có chính chúng ta mới là người quyết định cuộc đời cũng như tương lai của bản thân mình mà thôi.