Bài học làm người của tỷ phú Jack Ma

Trong một buổi diễn thuyết của mình, Jack Ma từng nói: “Khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng người đầu tiên tin tưởng bạn sẽ là những người xa lạ.Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn và người vứt bỏ bạn trước tiên chính là bạn nhậu. Còn người khinh thường bạn nhất có khi lại là bạn học và người thân…”

Qua câu nói đó bạn ngẫm lại được gì? Thật ra trong cuộc đời này chúng ta đều cô đơn..Khi bạn bắt đầu làm gì đó đột ngột quá mọi người không ai có thể tin tưởng ở bạn. Ngay cả bạn bè và người thân của bạn. Họ không nghĩ bạn có thể làm được, họ sợ bạn thất bại, nếu đầu tư cho bạn, bạn thất bại họ sẽ thiệt hại. Đó là điều đương nhiên, ai cũng sẽ có những suy nghĩ đó. Tuy nhiên, những người xa lạ lại là người chịu đưa tay ra giúp đỡ bạn khi bạn vấp ngã, vì họ không biết gì về bạn cả, họ chỉ cần nhìn thấy sự nhiệt huyết trong bạn thế là đã quá đủ rồi.

Cô đơn không phải là lúc bạn đi một minh lang thang trên từng con phố lạnh lẽo, tối tăm. Mà cô đơn nhất là khi những người bạn quan tâm không ai tin tưởng bạn, dè chừng bạn. Cho đến một ngày khi bạn thành công, trên những bàn tiệc người ngồi cạnh bạn lại là những đối tác làm ăn, những người từng giúp đỡ bạn…tất cả đều là những người hoàn toàn xa lạ. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi những người bạn thân, tri kỉ của mình đang ở đâu không? Có câu “Lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn mình”. Chúng ta cũng không thể trách họ được, mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng trông chờ vào bất cứ ai. Hãy tự tìm kiếm và sồng theo cách mà bạn muốn. Muốn người khác tôn trọng trước tiên bạn phải yêu quí chính bản thân mình trước.

BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CỦA JACK MA Bài học làm người của tỷ phú Jack Ma
Cô đơn nhất là khi những người bạn quan tâm không ai tin tưởng bạn, dè chừng bạn….

Ai rồi cũng có những lần vấp ngã, đau khổ, khó khăn….tâm trạng lúc trầm, lúc bổng. Nhưng đừng để những người mình không quen biết thấy những giọt nước mắt của mình, những cử chỉ đau khổ…có mấy ai là thật sự quan tâm đến bạn. Bạn phô những điều đó ra, bạn nhận lại được gì ngoài những nụ cười khinh miệt. Suy cho cùng, trên thế giới này không ai hiểu bạn bằng chính bạn, vì vậy khi có bầu tâm sự nên trút nó vào những trang giấy trắng. Nó là một vật vô tri vô giác, không thể cười nhạo bạn, nhưng lại có thể giúp bạn lưu lại những kỉ niệm, những nỗi buồn mà không thể chia sẻ cùng ai. Để rồi mai này, khi bạn đọc lại bạn sẽ thấy mình đã vượt qua những đau khổ đó mạnh mẽ như thế nào.

Trưởng thành, cũng là khi ta học được cách “thương mình sau những năm tháng thương người”.

BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CỦA JACK MA Bài học làm người của tỷ phú Jack Ma
Qua nhiều sóng gió, con người lại càng trưởng thành hơn.

Cuộc sống có những lúc buộc bạn phải nhún nhường, phải chịu yếu thế hơn người khác, nhưng đừng vì vậy mà quỳ gối, khom lưng chịu cho người khác sỉ vả, lăng mạ. Ai cũng có lòng tự trọng của mình hãy lấy nó để sống, chứ đừng che dấu để chịu nhục. Cơ hội cho bản thân rất nhiều, đừng vì chút lợi danh phù du mà nịnh bợ, lấy lòng người khác. Cứ sống đúng bản chất của mình, chân chất, thật thà đừng quá lãng phí vào những chuyện vô ích khác.Sống trong cuộc sống, phải học được cách tỉnh táo mà làm việc, nhưng mơ hồ mà làm người. Bởi lẽ, có nhiều chuyện không thấy rõ thì sẽ có cảm giác rối rắm, nhưng nhìn thấu lại khiến bạn đau lòng.Nhân sinh như một bụi rậm, bề ngoài giống như để ta làm chủ, nhưng thực chất lại bị vô số những yếu tố khác điều khiển. Hơn nữa, con người ai cũng sẽ thay đổi, sự việc nào rồi cũng có ngày biến hóa, nếu không để thao túng, hãy lựa chọn tùy duyên, đừng bới móc, cũng đừng tọc mạch.

NÊN KHẮC CỐT GHI TÂM THỨ GỌI LÀ “TRIẾT LÝ VIÊN KẸO”

Chuyện kể rằng, mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo, bạn làm điều đó một cách thường xuyên và vui vẻ, đứa trẻ ấy cũng rất yêu bạn.Nhưng rồi một ngày, bạn xoa đầu nó và bảo “hết kẹo rồi“. Những ngày sau đó, bạn thấy đứa trẻ đối với bạn ngày một thay đổi. Nó coi bạn là kẻ keo kiệt, xấu xa, thậm chí đi khắp nơi để nói xấu bạn.”Triết lý viên kẹo” ấy dạy cho chúng ta một điều rằng, khi bạn cho ai khác một thứ gì, nhiều khi họ không coi đó là món quà, họ mặc định đó là trách nhiệm của bạn. Tới khi bạn không cho họ thứ đó nữa, họ có thể dễ dàng trở mặt với bạn.

Đừng tạo cho ai đó một thói quen, đôi khi những việc bạn làm chỉ đơn giản là vì lòng nhân từ, sự bao dung bên trong. Bạn giúp đỡ những người khác trong công việc bởi vì bản tính bạn nhiệt tình, vui vẻ. Nhưng người khác thì không nghĩ vậy, họ sẽ nói bạn đang “làm màu”, đang tỏ ra nịnh bợ họ. Rồi sau đó những việc bạn giúp đỡ mọi người sẽ trở thành công việc bạn bắt buộc phải làm. Cho đến một ngày bạn quá mệt mỏi, kiệt sức và không thể làm được nữa, thì cho dù bạn có đổ bệnh mà nhập viện thì họ cũng chẳng đoái hoài gì đến bạn đâu. Thậm chí tệ hơn họ còn nghĩ bạn đang diễn kịch để lấy lòng thương cảm của họ. Nói cho cùng thì bản chất của con người là ích kỉ, luôn nghĩ xấu cho người khác. Vì vậy, thay vì dành sự quan tâm giúp đỡ những người vô ơn, hãy dành sự quan tâm đó cho mình và cho chính những người thân trong gia đình.

BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CỦA JACK MA Bài học làm người của tỷ phú Jack Ma
Quan tâm nhiều hơn tới gia đình thay vì kẻ vô ơn với mình…..

Con người càng trưởng thành người ta càng nhìn nhận được sự yêu thương những người xung quanh. Nhưng cũng đồng nghĩa họ quên mất cách yêu thương bản thân của mình”

Lê Minh Hoàng.