Bài học cuộc sống ý nghĩa cho tất cả mọi người từ chú voi bị thuần hóa và khỉ mắc bẫy

Câu chuyện về chú voi bị thuần hóa và chú khỉ bị mắc bẫy dưới đây mang đến cho người đọc hai bài học cuộc sống sâu sắc về niềm tin và lòng ham muốn của con người.

Câu chuyện đầu tiên: Chú voi bị thuần hóa

Khi du khách lên cao nguyên và tham quan các khu thuần dưỡng voi, ai ai cũng ngạc nhiên khi nhìn thấy những chú voi bị thuần hóa một cách dễ dàng không phải bởi những sợi xích khổng lồ mà chỉ bằng một sợi dây thừng bé nhỏ. Họ đem thắc mắc này hỏi người quản tượng và nhận được câu trả lời khiến ai cũng phải trầm ngâm suy nghĩ.

Khi những chú voi còn nhỏ, người ta tìm cách giữ chúng bằng cách trói vào chân nó một sợi dây thép cứng và buộc sợi dây này vào một thanh sắt. Thấy mình bị trói, tất nhiên, voi sẽ vũng vẫy một cách dữ dội để thoát ra. Tuy nhiên, vì sức chú quá yếu so với lực giữ của sợi dây nên chú không tài nào thoát ra được. Một thời gian sau, khi voi thôi không tìm cách thoát ra nữa, người ta thay sợi thép cứng bằng một sợi dây thừng.

Lần này, voi lại tiếp tục vùng vẫy nhưng lại thất bại. Chán nản, nó bằng lòng với việc bị trói và thôi không tìm cách thoát ra nữa. Đến lúc này, người ta thay sợi dây thừng bằng sợi dây bình thường và thanh sắt cũng được thay thế bằng cọc gỗ. Khi này, voi đã lớn, sợi dây này không có ý nghĩa gì trong việc giữ voi. Chỉ cần một lực nhỏ là chú voi trưởng thành này có thể làm đứt sợi dây. Nhưng sau những lần thử và thất bại trước, chú đã thôi việc cố gắng để được thoát ra. Bây giờ, không phải sợi dây dưới chân mà là sợi dây trong tư tưởng đang trói chặt chú, ngăn chú bước về phía tự do.

Điều này có kiến bạn liên tưởng đến cuộc sống của mình? Liệu có việc gì bạn muốn làm nhưng nghĩ mình không có khả năng bởi vì những lần thử trước bạn đã thất bại? Hay bạn nghĩ mình dốt môn học này, tệ công việc kia chỉ vì từ nhỏ bạn bị những người xung quanh bạn “tiêm” vào đầu bạn những suy nghĩ như thế. “Em A không học giỏi toán”, “Con là một đứa dở tệ, nhìn con nhà người ta xem”, “Mình rất dốt văn”. Dần dần, những lời nhận xét như vậy khiến bạn nghĩ mình không có khả năng và ngừng cố gắng.

BÀI HỌC CUỘC SỐNG Ý NGHĨA CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TỪ CHÚ VOI BỊ THUẦN HÓA VÀ KHỈ MẮC BẪY Bài học cuộc sống ý nghĩa cho tất cả mọi người từ chú voi bị thuần hóa và khỉ mắc bẫy
Hãy thử thách bản thân, bạn sẽ đạt được thành công.

Đừng để mình bị trói buộc mãi như chú voi kia. Con người có một khả năng làm những điều phi thường nhưng phần lớn chúng ta đang sống dưới khả năng của mình chỉ vì ta đang trói buộc khả năng của mình bằng sợi dây mang tên “Không thể”. Câu chuyện về chú voi bị thuần hóa ở trên đã mang đến cho chúng ta bài học cuộc sống thật sâu sắc: Hãy tin vào chính mình và đừng bao giờ từ bỏ.

Câu chuyện thứ hai: Chú khỉ mắc bẫy

 Nam Mĩ, những người thợ săn thường làm cho loài khỉ mắc bẫy một cách dễ dàng không tốn nhiều công sức. Tất cả những gì họ cần làm là chuẩn bị một chiếc thùng chứa đựng đầy các loại hạt yêu thích của loài khỉ này. Chiếc thùng chứa này phải có một cấu trúc đặt biệt với phần đáy rộng và phần đỉnh hẹp. Phần đỉnh này được thiết kế sao cho chỉ đủ chỗ cho con khỉ trượt tay vào.

Chiếc lồng này được đặt trong khu vực sinh sống của những con khỉ. Khi đi kiếm ăn, nhìn thấy chiếc lồng với nhiều loại hạt yêu thích, đầu tiên chúng sẽ di chuyển một cách chậm rãi để đánh giá chiếc lồng, nhưng thực ra lúc đấy khỉ đã mắc bẫy.

Chúng sẽ nhanh chóng cho tay vào lồng để lấy hạt. Khi đưa tay vào, tay chúng còn nhỏ nên dễ dàng trượt qua cổ bình vào trong. Khi chúng rút tay ra, lúc này, tay đã to lên vì khỉ phải giữ một vốc hạt. Điều này khiến chúng không tài nào rút tay ra được. Chúng không thể chạy được vì chiếc lồng quá cứng và nặng. Để thoát thân chúng buộc phải đưa thả hạt ra nhưng vì quá tham lam, chúng cứ thế nắm kĩ vốc hạt và để mình bị những người thợ săn tóm gọn. Con khỉ trong truyện quá tham lam. Khi đã ở trong tình thế nguy hiểm đến tính mạng, nó cũng không thể nào buông bỏ lòng ham muốn để giải thoát cho bản thân.

Câu chuyện về chú khỉ mắc bẫy này cho ta một bài học cuộc sống đáng suy nghĩ về lòng ham muốn của con người. Chúng ta muốn có quá nhiều thứ, tiền bạc, danh vọng, địa vị xã hội. Ta theo đuổi những thứ đó một cách mù quáng mà không biết đâu là thứ thực sự quan trọng đối với mình. Nhiều người, mãi cho đến khi hấp hối bên giường bệnh mới cảm thấy hối hận vì đã dành cả cuộc đời để theo đuổi những thứ xa hoa, phù phiếm. Những thứ chết đi ta không mang theo được và có chúng cũng không làm cho cuộc đời ta ý nghĩa hơn.

BÀI HỌC CUỘC SỐNG Ý NGHĨA CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TỪ CHÚ VOI BỊ THUẦN HÓA VÀ KHỈ MẮC BẪY Bài học cuộc sống ý nghĩa cho tất cả mọi người từ chú voi bị thuần hóa và khỉ mắc bẫy
Đừng quá tham lam!

Trong khi câu chuyện thứ nhất đã dạy cho chúng ta về lòng tin vào bản thân mình và thái độ không bỏ cuộc trước mọi khó khăn, câu chuyện thứ hai lại khuyên ta không nên ham muốn quá nhiều thứ trong cuộc sống mà phải biết cầm nắm, buông bỏ đúng lúc. Chỉ khi đó, ta mới có một cuộc sống thành công và ý nghĩa.

Lê Minh Hoàng.