9 điều tỷ phú jack ma dạy con trai

Không chỉ căn dặn con mình, 9 điều rút ra từ bức thư tỷ phú Jack Ma gửi con mình là bài học thấm thía cho tất cả chúng ta.

Ông bắt đầu lá thư với 3 nguyên tắc sau:

Con trai của ta, ta viết lá thư này cho con dựa trên 3 nguyên tắc sau.

  • Cuộc sống con người ngắn ngủi. Không ai biết ngày mai sẽ thế nào, nên có một số việc nên nói ra sớm sẽ tốt hơn.
  • Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ không ai làm điều đó cả.
  • Hãy khắc ghi những điều này, đây là những điều ta đã trải qua đau khổ, thất bại mới đúc kết lại được. Nó có thể giúp con có một hành trang vững chắc trên con đường trưởng thành của mình, tránh được những mất mát không đáng có.

9 ĐIỀU TỶ PHÚ JACK MA DẠY CON TRAI 9 điều tỷ phú jack ma dạy con trai

Dưới đây là những bài học cuộc sống mà tỷ phú Jack Ma đã căn dặn con mình:

1. Đừng buồn bực hay tức giận khi người khác đối xử không tốt với con. Cũng đừng hỏi. Không ai có nghĩa vụ phải tử tế với con cả, trừ ta và mẹ con. Riêng đối với những người tốt với con, con phải biết trân trọng họ.

2. Những thứ quan trọng với con, con phải cố hết sức mà giữa lấy. Nhưng trên đời này không ai sống đời với con mãi được, không thứ gì có thể ở bên con mãi. Khi mất đi, cho dù là thứ quan trọng nhất của mình, con hãy học những gì mình có thể học từ điều đó và bước tiếp.

3. Sinh mệnh con người là thứ quan trọng, nhưng lại ngắn ngủi. Hôm nay có thể coi thường nó, nhưng dần dần con sẽ nhận ra nó đang rời xa con.

Con càng nhận ra sớm sinh mệnh của mình quan trọng bao nhiêu, con càng sống một cuộc sống đúng nghĩa. Sống trọn vẹn thì tốt hơn là sống thọ, sống lâu nhưng vô nghĩa.

4. Tình yêu là điều đẹp đẽ đối với con người nhưng đừng để nó hủy hoại mình. Nếu sau này con có đau khổ vì người yêu con rời xa con, thời gian sẽ làm lành vết thương đó.

5. Một số người học mãi nhưng không thành công. Một số khác lại thành công mà không cần học. Nhưng điều đó không có nghĩa là con có thể xem thường sức mạnh của kiến thức. Đó là những vũ khí mà con có. Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.

9 ĐIỀU TỶ PHÚ JACK MA DẠY CON TRAI 9 điều tỷ phú jack ma dạy con trai
“Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.” – Jack Ma

6. Cha đã mua xổ số trong nhiều năm liền nhưng đến giải 3 còn chưa trúng. Điều đó cho thấy nếu muốn giàu có con phải biết nỗ lực.

7. Con không cần phải phụ dưỡng ta nửa đời con lại. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là ta cũng sẽ không nuôi con trên con đường phía trước.

Nhiệm vụ của ta đã kết thúc khi con giờ đã trưởng thành. Ngồi xe buýt hay xe hơi, thưởng thức thức ăn đạm bạc hay sơn hào hải vị là do con quyết định.

8. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là họ đối xử tương tự với con. Con có thể hào phóng với họ nhưng không thể yêu cầu họ hào phóng lại với con. Con có thể giữ chữ tín với họ nhưng không thể yêu cầu họ giữ chữ tín với con. Hiểu rõ được điều này con sẽ tránh được những phiền não về sau.

9. Những người thân bên cạnh con là thứ tài sản lớn của con. Nên thời gian mà cha con ta có thể đi bên cạnh nhau, con hãy hết sức trân trọng. Được gặp nhau trong kiếp này là một điều may mắn. Kiếp sau dù có mến nhau, chưa chắc đã gặp lại được.

9 ĐIỀU TỶ PHÚ JACK MA DẠY CON TRAI 9 điều tỷ phú jack ma dạy con trai
Gia đình là thứ vốn quý nhất của mỗi người.

Lê Minh Hoàng.