4 điều nằm lòng để sống tốt trước xã hội đầy “miệng lưỡi”

Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, đừng vì những lời chê bai, khinh miệt của người khác mà lãng phí cả một đời. Soi mói, ganh ghét thường dẫn đến đố kị và tìm khuyết điểm của người khác để chỉ trích. Đó là thói xấu mà đa số con người trong xã hội đều mắc phải. Vậy làm gì để sống qua những cơn sóng gió của “MIỆNG LƯỠI” thế gian?

1. Nhìn rõ nhưng không cần nói rõ

Trong mọi chuyện đều có những sự thật đằng sau nó. Chỉ cần bản thân mình hiểu rõ là được, không nhất thiết cứ phải nói ra để thể hiện tài giỏi. Thay vì đi tìm kiếm những khuyết điểm của người khác để chỉ trích bạn, hãy tập cách lắng nghe những lời chỉ trích từ phía họ, từ đó thấy được mình đã làm sai những gì và làm đúng những gì. Nếu làm sai thì âm thầm mà sửa chữa, không cần cứ phải để bụng những người chơi xấu mính. Rồi tìm cách khi nào người khác sơ hở thì nói xấu, chỉ trích lại như vậy bạn cũng không khác gì họ. Làm những việc không có lợi cho bản thân, còn gây tổn thương cho người khác.

4 ĐIỀU NẰM LÒNG ĐỂ SỐNG TỐT TRƯỚC XÃ HỘI ĐẦY “MIỆNG LƯỠI” 4 điều nằm lòng để sống tốt trước xã hội đầy “miệng lưỡi”
Hãy nghe nhiều hơn thay vì nói nhiều…

2. Sống ở đời quan trọng là có nhìn thấu hay không

Hãy học cách nhìn nhận thấu đáo nhân tình thế thái, từ đó biết cách đối đãi với mọi người ra sao. Bạn phải học được cách biết phân định rõ ràng cái nào cần tiếp nhận và học hỏi, cái nào chỉ cần tiếp nhận và để đó. Không phải ai cũng thực tâm muốn giúp đỡ bạn, có những người chỉ chờ đến lúc bạn vấp ngã sẽ đứng lên vỗ tay và nhìn bạn với những con mắt khinh thường. Vì vậy đừng quá để tâm tới lời người khác, khi nào bản thân nhận thấy điều đó là đúng thì hãy làm theo.

3. Miệng là của người khác, cuộc sống là của chính mình, trong khi học cách vừa thỏa hiệp với người khác mà vẫn giữ được những nguyên tắc cơ bản của chính mình.

Cuộc đời của mình là do chính mình lựa chọn, sống và phấn đấu vì tương lai của bản thân. Bạn không phải sống vì bất cứ ai cả, cha mẹ rồi cũng đến lúc già yếu, bạn bè rồi cũng có lúc bận rộn với công việc, mọi người xung quanh rồi cũng đến lúc không còn soi mói về bạn nữa. Khi nghe những lời chỉ trách hay bình phẩm dù đúng dù sai hãy học cách chấp nhận nó. Hãy giữ vững lập trường của mình để không ai có thể làm lung lay ý chí của bạn.

4. Đừng dễ dàng buông lời hứa hẹn, vì khi không thực hiện được lời hứa đó, thì còn tệ hơn không hứa rất nhiều lần.

Có 4 điều nên cân nhắc: Đừng hứa khi đang vui, đừng trả lời khi đang buồn, đừng quyết định khi đang giận ,đừng vội yêu 1 người khi mới chỉ thích!

4 ĐIỀU NẰM LÒNG ĐỂ SỐNG TỐT TRƯỚC XÃ HỘI ĐẦY “MIỆNG LƯỠI” 4 điều nằm lòng để sống tốt trước xã hội đầy “miệng lưỡi”
“Đừng hứa khi đang vui”

Khi bạn hứa với bất kì ai một điều gì đó, hãy cố gắng thực hiện nó.Vì người được bạn hứa sẽ luôn trông chờ vào những điều bạn thực họ. Mong ngóng qua từng ngày, nếu bạn không làm được họ sẽ rất thất vọng. Vì vậy đừng chỉ biết nói lời suông, hy vọng càng lớn, thì thất vọng sẽ càng nhiều.Đời người, biết bao kẻ đến người đi, có một số người chính là duyên phận đáng trân quý, có một số, đối với bạn mà nói, có thể chính là sai lầm. Đôi khi gặp nhau, quen nhau là duyên phận nhưng có thật sự sẽ ở bên cạnh nhau lâu hay không thì lại do chính bản thân bạn quyết định. Khi tìm được điểm tương đồng, chúng ta thường ngộ nhận như vậy là hợp nhau là xứng với nhau. Quen nhau lâu dần, bạn sẽ nhận ra không phải lúc nào bạn cũng hiểu đối phương đang nghĩ gì, từ đó nhiều mâu thuẫn xảy ra. Đến một lúc nào đó khi không còn chấp nhận được nữa bạn sẽ là người tự buông xuôi. Chọn bạn thân hay người yêu đều cùng một nguyên lý. Tin tưởng, thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ cho nhau như vậy thì tình bạn, tình yêu mới có thể bền vững. Đừng vì những tác động bên ngoài, những lời nói làm xao động lòng bạn.Bạn phiền muộn, là bởi vì chính mình không đủ rộng rãi.Bạn lo nghĩ, là bởi vì chính mình không đủ thong dong.Bạn đau khổ, là bởi vì chính mình không đủ kiên cường.Bạn rầu rĩ, là bởi vì chính mình không đủ ánh dương.Bạn ghen ghét, là bởi vì chính mình không đủ ưu tú…

Chỉ cần có người sống trên cõi đời này, thì tất sẽ có thị phi. Thay vì tức giận thì hãy học cách chấp nhận, vì khi bạn thể hiện sự tức giận có nghĩa là bạn đang để tâm tới những lời nói xung quanh, cũng đồng nghĩa bạn đang làm đau khổ chính mình.Chỉ có bản thân mình mới hiểu mình đang cần gì, đang mong muốn điều gì và đang gặp khó khắn gì. Hãy đạp lên dư luận mà sống vì càng để tâm tới nó bạn sẽ càng bị nó dìm xuống đáy của xã hội.

Lê Minh Hoàng.