3 bài học cuộc sống giúp bạn sống ý nghĩa hơn

Những câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn những bài học cuộc sống thấm thía bất kì bạn đang ở độ tuổi nào.

Bài học về sự quan tâm

Trong bài thi cuối khóa của khóa học y tá, vị giáo sư đã đặt cho chúng tôi một câu hỏi vô cùng “ngoài lề”: Tên của người phụ nữ quét dọn trong khoa của tên gì?. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhận được câu trả lời. Tôi chỉ nhớ đó là một người phụ nữ da ngăm với mái tóc xoăn thường đến dọn dẹp vào buổi tối nhưng bảo tôi nói tên thì tôi chịu. Cuối cùng, tôi nộp bài và để trống câu hỏi đó, nghĩ rằng giáo sư chỉ đùa thôi.

3 BÀI HỌC CUỘC SỐNG GIÚP BẠN SỐNG Ý NGHĨA HƠN 3 bài học cuộc sống giúp bạn sống ý nghĩa hơn

Kết thúc buổi thi, tôi đến và hỏi thầy: “Thầy không tính cho điểm câu đó đúng không ạ?”. “Ồ, có chứ” Ông trả lời “Trong công việc, các em sẽ phải gặp rất nhiều người, tất cả bọn họ đều quan trọng, họ xứng đáng nhận được sự quan tâm của các em cũng như các vị giáo sư vậy.”

Câu nói của giáo sư làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Dù có đi đâu tôi cũng không quên tên của người phụ nữ ấy – Marry. Tôi cũng học cách quan tâm đến mọi người, dù họ ở cấp bậc nào đi chăng nữa.

Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện: Hãy quan tâm đến mọi người cho dù họ ở vị trí nào trong xã hội.

Bài học về sự giúp đỡ

Đêm, trời đổ mưa mù mịt, trên con đường cao tốc lúc này đã thưa thớt xe, một bà lão đang ra sức vẫy tay để xin xe đi nhờ xe.

Không may thay, trong đêm mưa to gió lớn như vậy, mọi người đều mong về nhà càng sớm càng tốt. Hơn thế, bà còn là một người da đen. Trong tình trạng xung đột sắc tộc gay gắt những năm 1960, cơ hội ai đó dừng lại để cho bà đi cùng lại càng hiếm hoi hơn.

3 BÀI HỌC CUỘC SỐNG GIÚP BẠN SỐNG Ý NGHĨA HƠN 3 bài học cuộc sống giúp bạn sống ý nghĩa hơn

Nhưng điều kì diệu đã xảy ra. Một chàng trai trẻ đã dừng xe và cho bà đi cùng, đó còn là một chàng trai da trắng. Trông bà rất vội vã nhưng vẫn không quên ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Một vài ngày sau, trước nhà chàng trai có một chiếc tủ lạnh khổng lồ cùng một lá thư đi kèm. Lá thư viết: “Chào cháu, ta là bà lão được cháu cho đi nhờ trong đêm mưa gió mấy hôm cách đây. Ta thành thực rất biết ơn cháu vì điều đó. Cơn mưa đêm đó không chỉ khiến quần áo ướt sũng mà còn làm trái tim ta lạnh cóng. Và rồi cháu xuất hiện như một thiên thần. Nếu không nhờ cháu, ta đã không thể gặp mặt lần cuối người chồng đang hấp hối của mình. Một lần nữa, cảm ơn cháu rất nhiều.”

Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện

Một hành động nhỏ của bạn có thể làm nên một điều lớn lao cho người khác. Hãy cho đi và giúp đỡ người khác.

Bài học về lòng biết ơn

Có một câu chuyện kể về cậu bé 10 tuổi như thế này. Một ngày, sau khi đi qua đi lại nhiều lần ngó nghiêng vào cửa hàng có món nước ép mà mình thích, cậu bé đẩy cửa bước vào cửa hàng. Cậu cất tiếng hỏi khi cô phục vụ lại gần.

“Một ly nước ép giá bao nhiêu ạ?”

“100 xu” cô phục vụ trả lời.

Cậu bé móc mấy đồng xu lẻ trong túi ra nhẩm tính rồi hỏi tiếp.

“Thế một ly kem thì sao cô?”

“85 xu”

“Vậy cô cho cháu một ly kem nhé”

3 BÀI HỌC CUỘC SỐNG GIÚP BẠN SỐNG Ý NGHĨA HƠN 3 bài học cuộc sống giúp bạn sống ý nghĩa hơn
Lòng biết ơn làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Cuối cùng người phục vụ cũng mang ra cho cậu bé ly kem mà cậu yêu cầu. Cậu ăn một cách ngon lành và không quên đặt tiền lên bàn trước khi ra đi. Khi người phục vụ trở lại bàn để nhận tiền, cô đã bậc khóc. Bên cạnh 85 xu để trả cho ly kem, là 15 được cậu bé xếp ngay ngắn để làm tiền boa cho cô.

Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện

Không phải vàng ngọc mà chính sự tử tế của bạn mới làm nên vẻ đẹp của bạn.